Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023

150
Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023

Về thời gian nghỉ không hưởng lương: Theo quy định trên thì không có sự điều chỉnh riêng đối với thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian nghỉ không hưởng lương hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động. Đơn xin nghỉ không hưởng lương là văn bản do người lao động lập để xin nghỉ không hưởng lương. Nếu bạn cần xin nghỉ việc không lương thì hãy tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023 của Tìm luật.

Đơn xin nghỉ việc không lương là gì?

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương bản mới nhất là mẫu đơn được cá nhân lập ra để xin được nghỉ việc không hưởng lương. Mẫu nêu rõ thông tin của người làm đơn, nội dung xin nghỉ, lý do xin nghỉ.

Khi nào cần đến đơn xin nghỉ không lương?

Theo quy định Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, bên cạnh những ngày lễ tết, những ngày phép năm, mỗi năm, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong một số trường hợp:

 • Kết hôn: Nghỉ 03 ngày;
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: Nghỉ 01 ngày;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: Nghỉ 03 ngày.

Ngoài ra, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải báo cho người sử dụng lao động về việc ông nội, bà nội, ông ngoại, bà nội, anh, chị, em ruột, anh, chị, em ruột của mình chết; cha mẹ kết hôn; anh, chị, em lập gia đình.

Tuy nhiên, nếu hết số ngày nghỉ nêu trên mà có công việc đột xuất khác xuất hiện cần phải nghỉ dài ngày thì người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không hưởng lương.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu người lao động không làm việc và không hưởng lương trên 14 ngày làm việc/tháng thì công ty sẽ không tham gia các chế độ bảo hiểm cho người lao động trong tháng đó.

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương

Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật lao động 2019 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương.

Do đó, nếu người lao động muốn nghỉ không hưởng lương dài ngày hoặc ngắn ngày thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động theo quy định nêu trên.

Do đó, luật lao động hiện hành cho phép người lao động được nghỉ không lương nếu được sự đồng ý của người sử dụng lao động, vì vậy nếu bạn thông báo cho nhà trường về việc này và nhà trường có thể sắp xếp người thay thế, nếu bạn thay đổi công việc trong thời gian rảnh khi bạn có thể nghỉ phép , bạn có quyền rời đi mà không vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội, thì căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 42 Mục 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH 

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo đó, bạn xin nghỉ việc không hưởng lương quá 14 ngày trong tháng thì không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội và phải báo giảm bảo hiểm.

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Ngoài thời gian đi làm, bạn có những kế hoạch riêng trong năm như đám cưới, chuyến du lịch xa hơn, nghỉ ốm hay những việc đột xuất khác. Lúc này, nếu bạn đã sử dụng hết số ngày nghỉ có lương quy định hoặc muốn nghỉ không lương thì nên làm đơn xin nghỉ không lương gửi sếp.

Để được nghỉ không lương phải viết đơn xin nghỉ không lương gửi cấp trên. Đơn xin nghỉ không hưởng lương bao gồm các thông tin sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Tên loại đơn, trong trường hợp này là Đơn xin nghỉ việc không lương.
 • Kính gửi: Ở mục này, bạn nên điền người nhận và duyệt đơn của bạn, đó là Ban Giám đốc và phòng Hành chính – Nhân sự.
 • Thông tin người làm đơn, bao gồm: Họ tên, Mã nhân viên (nếu có), chức vụ, phòng ban và địa chỉ liên hệ khi cần thiết.
 • Thời gian nghỉ phép không lương: Ghi rõ thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày tháng năm nào và kết thúc vào ngày tháng năm nào.
 • Lý do nghỉ phép không lương: Ghi rõ lý do nghỉ phép của bạn, lý do càng hợp lý thì đơn xin nghỉ càng dễ được chấp thuận, phê duyệt.
 • Nội dung bàn giao công việc: Ghi rõ thông tin người tạm thời tiếp nhận, xử lý công việc của bạn trong thời gian bạn nghỉ (họ tên, phòng ban, bộ phận, thông tin liên lạc), các công việc bàn giao…
 • Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn

Đây là phần thông tin cần có trong mẫu đơn xin nghỉ phép tự do, ngoài ra sẽ có một số thay đổi tùy theo tính chất, đặc điểm công việc và công ty nhưng nhìn chung đều là thông tin bắt buộc. cà vạt

Một số lưu ý khi viết mẫu đơn xin nghỉ không lương

 • Khi viết đơn xin nghỉ không hưởng lương, ngoài việc đảm bảo đúng quy định về sắp xếp, nội dung đơn phải được trình bày rõ ràng, rành mạch, tránh bỏ sót.
 • Lý do trong đơn xin nghỉ không hưởng lương phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn để cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nếu cần thiết. Đây là nội dung rất cần thiết và quan trọng nhất của đơn nên người viết phải cẩn thận khi viết đơn xin nghỉ việc.
 • Cần đảm bảo rằng người nộp đơn phải thảo luận trước với nhà thầu về nội dung công việc sẽ thực hiện được nêu rõ trong đơn và hơn hết là ấn định nội dung công việc sẽ được thực hiện.
 • Một vấn đề tưởng chừng đơn giản mà ngày nay nhiều người gặp phải đó là lỗi chính tả. Do đó, khi gửi đơn xin nghỉ không lương, người viết phải cẩn thận để đảm bảo không mắc lỗi đánh máy và đơn được trình bày một cách khoa học nhất có thể.

Có phải đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ không hưởng lương?

Hiện nay, việc trích nộp bảo hiểm được thực hiện theo tháng và căn cứ trên tiền lương tháng ghi trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 4 Điều 42 của Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Do đó, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương mà không đi làm và không hưởng lương ít nhất 1 4 ngày làm việc trong tháng thì người sử dụng lao động và người lao động không phải đóng bảo hiểm cho người lao động. thực hiện thủ tục báo giảm lao động.

Ngược lại, trường hợp nghỉ không hưởng lương mà người lao động không đi làm, không hưởng lương dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì vẫn phải tham gia bảo hiểm và công ty không phải làm các thủ tục khác .

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cccd. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Giáo viên nghỉ việc không lương nửa tháng có được tính vào thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên hay không?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 77/2021/NĐ-CP quy định về thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:
1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên
Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:
a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập.

Có được tính ngày nghỉ hàng năm trong thời gian nghỉ việc không lương?

Căn cứ Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:
Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.
Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.
Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động.
Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng trong một năm.

5/5 - (1 bình chọn)