Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023

135
Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023

Ngày nay, kết thúc một cuộc hôn nhân không hạnh phúc dường như không còn là điều xa lạ. Thuận tình ly hôn là hình thức ly hôn được nhiều người lựa chọn trong những cuộc hôn nhân nghiêm trọng, cả vợ và chồng đều tự nguyện chấm dứt cuộc hôn nhân. Vậy, thủ tục thuận tình ly hôn nào cho hợp lý? Trong bài viết “Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023” dưới đây, Tìm luật hướng dẫn các cặp vợ chồng viết đơn ly hôn chuẩn và mới nhất theo quy định của pháp luật.

Ly hôn là gì? Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo đó, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Tòa án là cơ quan có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là việc ly hôn được thực hiện theo yêu cầu của cả vợ và chồng sau khi đã thỏa thuận xong về các vấn đề liên quan đến hôn nhân, nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản.

Ly hôn thuận tình khác với ly hôn đơn phương vì ly hôn đơn phương là khi chỉ một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023
Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023

Đơn ly hôn thuận tình được sử dụng khi nào?

Đơn thuận tình ly hôn là mẫu đơn được sử dụng cho việc ly hôn của vợ hoặc chồng theo Thủ tục thuận tình ly hôn.

Đơn thuận tình ly hôn là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng ly hôn của vợ chồng cũng như các vấn đề khác liên quan đến con cái, tài sản và nợ nần.

Trong trường hợp ly hôn, nếu cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về mọi vấn đề liên quan đến hôn nhân, con cái và tài sản. Do đó, đơn xin công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng nếu:

Hai bên vợ, chồng tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hôn nhân và cùng ký vào đơn thuận tình ly hôn;

Nam, nữ có thể thỏa thuận về việc ai sẽ nuôi con ngay sau khi ly hôn và chung sống;

Vợ chồng tự thỏa thuận hoặc không yêu cầu tòa án quyết định chia tài sản chung của vợ chồng.

Đồng thời, việc thỏa thuận về tài sản và con cái phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hiện nay, tại nhiều tòa án, các bên sử dụng Đơn khởi kiện ly hôn, kể cả khi họ đồng ý sống ly thân.

Tải xuống mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn thuận tình?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về mẫu đơn xin ly hôn cụ thể được áp dụng theo mẫu nào, mà hiện tại chỉ có quy định về nội dung của đơn khởi kiện gồm những nội dung gì. Do vậy ở nội dung trên, chúng tôi đã tóm tắt lại các thông tin cần trình bày của một lá đơn yêu cầu ly hôn đồng thuận.

Nhằm giúp Khách hàng biết rõ cách trình bày, để đơn hợp lệ thì chúng tôi lưu ý Khách hàng một số nội dung về:

Tên đơn:  Trường hợp Khách hàng chỉ yêu cầu ly hôn mà không yêu cầu giải quyết về mặt tài sản, con cái thì chỉ cần để tên “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”, ngược lại, nếu có các yêu cầu khác như vấn đề nuôi con, chia tài sản thì đơn ly hôn có thể đặt “Đơn yêu cầu công nhận Thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản”.

Kính gửi: Người viết đơn cần ghi rõ tên cơ quan nhận đơn. Trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Về thông tin cá nhân của vợ, chồng: Dữ liệu này bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại, số điện thoại của từng người, dữ liệu này phải rõ ràng, chính xác để tòa án còn thông báo cho người vợ sau khi tiếp nhận, xử lý.

Nội dung đơn: ghi rõ thời điểm kết hôn và chung sống, nơi chung sống và hiện tại có chung sống với nhau không, phần này ghi thực trạng quan hệ vợ chồng, mâu thuẫn và lý do mâu thuẫn, gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết ly hôn thuận tình quyết định tình trạng hôn nhân hiện tại, cụ thể:

Con chung: Hiện tại hai bạn có con chung không, nếu có thì cho biết số con, tên, năm sinh, giới tính của con và thỏa thuận ai sẽ trực tiếp nuôi con, phí nuôi con hàng tháng.

Tài sản chung: Liệt kê tài sản cộng đồng và tài sản của các cặp vợ chồng.

Về nơi cư trú: Về nơi cư trú, các bên có thể thỏa thuận, nếu có nhà, nếu không có nhà thì ghi số này.

Về nợ chung: Trường hợp không có nợ chung thì ghi “Không có”, trường hợp có nợ chung thì phải thống kê đầy đủ, chi tiết cụ thể về khoản nợ chung, thời hạn trả, người cho vay, tên tài sản. vv Thỏa thuận thanh toán nợ.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn thuận tình ly hôn tphcm mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như soạn thảo bản mẫu đơn ly hôn thuận tình,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn thuận tình vợ hoặc chồng không cần ra tòa được không?

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ly hôn thuận tình nộp đơn ở đâu?

Tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình quy định như sau:
h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
Như vậy, theo quy định thì Tòa án nơi cư trú của một trong các bên sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình. Bên cạnh đó, Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 quy định về nơi cư trú như sau:
1.Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.
2.Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình?

Thời hạn hòa giải của việc ly hôn được tính kể từ thời điểm vợ, chồng nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền công nhận việc thuận tình ly hôn. Tòa án giải quyết yêu cầu trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và thông báo trước cho các bên về việc nộp án phí.
Sau khi nộp án phí, đương sự phải gửi biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án để tòa án tiến hành tố tụng. Trong thời hạn 15 ngày nếu hoà giải không thành và các bên thực sự thoả thuận và tự nguyện ra về.
Đồng thời, vợ chồng cũng thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con, trường hợp này được tòa án công nhận nụ hôn ly hôn và công nhận những thỏa thuận như vậy.
Nếu không có sự thỏa thuận mà không bảo đảm quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định. Trên thực tế, chúng ta thường thấy thời gian giải quyết ly hôn kéo dài khoảng 2-3 tháng, có trường hợp giải quyết chỉ trong vòng 1 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)