Mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023

2579
Mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023

Giấy ly hôn là giấy tờ quan trọng và cần thiết nhất trong hồ sơ ly hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nộp đơn khởi kiện ly hôn theo quy định của pháp luật.Trong thủ tục ly hôn, việc lựa chọn thông báo ly hôn (mẫu đơn xin ly hôn) là rất quan trọng. Tòa án sẽ không thụ lý vụ án ly hôn của bạn nếu bạn không khai đúng thông báo theo quy định. Vì vậy, trước khi soạn thảo đơn ly hôn, bạn nên đọc kỹ đơn ly hôn để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của pháp luật. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023 trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung cơ bản trong mẫu đơn ly hôn

Đơn xin ly hôn đơn phương bao gồm các nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Thông tin từ Tòa án nhân dân có trách nhiệm giải quyết đơn phương ly hôn.
 • Dữ liệu cá nhân của người khiếu nại.
 • Thông tin cá nhân của bị cáo
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ, chồng và lý do đơn phương ly hôn.
 • Thông tin về con chung giữa nam và nữ.
 • Thông tin về các vấn đề liên quan đến việc phân phối hàng hóa.
 • Thông tin về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác.
 • Chi tiết chữ ký của người khởi kiện.

Thời gian giải quyết ly hôn bao lâu?

Các dàn xếp ly hôn thường mất từ ​​bốn đến sáu tháng để giải quyết các vấn đề hôn nhân và gia đình. Thời điểm hòa giải ly hôn được quy định cụ thể.

Trong thời hạn từ 05 đến 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, nếu hồ sơ hợp lệ, Toà án phải thụ lý vụ án và thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu do người nộp đơn khởi kiện thì tòa án phải thụ lý đơn kiện. Vụ án cũng nộp đơn yêu cầu và, nếu được yêu cầu, cung cấp cho tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn bốn tháng, kể từ ngày thụ lý, tuỳ từng trường hợp, Toà án quyết định: Công nhận sự thỏa thuận của các bên (hòa giải hoặc thuận tình ly hôn). Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án. Đình chỉ giải quyết vụ án. Khởi kiện ra tòa theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (trường hợp một bên không thuận tình ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định đồng ý của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định này cho các đương sự theo quy định tại Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Toà án phải mở trong thời hạn một tháng, kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Nếu sau 15 ngày kể từ ngày xét xử mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án/quyết định của Toà án có hiệu lực.

Án phí ly hôn bao nhiêu tiền?

Án phí tòa án ly hôn khác nhau tùy thuộc vào việc khách hàng muốn ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương. Cụ thể, đối với thuận tình ly hôn, phí thuê luật sư là 300.000 đồng/vụ.

Án phí ly hôn đơn phương trong vụ án ly hôn ngoài giá thú là 300.000 đồng ở giai đoạn sơ thẩm. Đối với ly hôn thuận tình thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 VNĐ: 300.000 VNĐ.
 • Tài sản từ 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 triệu trở lên đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 triệu đồng + 3% của phần vượt 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 trở lên đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 triệu đồng + 2% của phần vượt 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản vượt trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt 4.000.000.000 đồng.

Tải xuống mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn vì không hợp nhau

Thứ nhất quan hệ hôn nhân: thời gian và địa điểm kết hôn, quá trình sinh sông cùng nhau sau khi kết hôn, lý do

Ví dụ: Sau nhiều lần cố gắng, quan điểm sống của hai vợ chồng khác nhau, tình yêu vợ chồng không còn, hôn nhân không còn được lâu dài. Hai người thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn kéo dài khiến hôn nhân không được viên mãn. Điều này cũng có thể dẫn đến sự thất vọng giữa hai bạn khi cùng chung sống dưới một mái nhà. Vậy xin tòa cho hướng giải quyết.

Nội dung quy định bao gồm nội dung về con cái, tài sản, nợ nần. Nếu hai vợ chồng ly hôn thuận tình trong phần này, họ sẽ giải quyết các vấn đề về con chung, tài sản và nợ nần. Ví dụ:

Về con chung:

Nếu bạn không có con chung, hãy điền “không” vào phần này.

Nếu bạn có con, vui lòng nhập cả số lượng trẻ em. tên đầy đủ của trẻ. giới tính; ngày, tháng, năm sinh… Trường hợp người trực tiếp nuôi con hoặc vợ, chồng thỏa thuận được với nhau về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì phải ghi rõ sự đồng ý của vợ, chồng.

Trường hợp khi ly hôn, vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì người yêu cầu ly hôn đơn phương phải nêu rõ ý định hoặc nghĩa vụ nuôi con. Nếu không bên nào thỏa thuận được việc cấp dưỡng cho con thì căn cứ vào yêu cầu về vật chất, tinh thần và đạo đức của người vợ hoặc chồng phải trực tiếp cấp dưỡng cho con khi ly hôn để tòa án ra quyết định.

Về tài sản chung: Trường hợp vợ chồng có tài sản chung thì có thể nêu rõ văn bản đề nghị được hai bên thống nhất, có thông tin cụ thể về từng loại tài sản. Nếu không thì ghi rõ và không yêu cầu tòa án chia.

Các khoản nợ: Nếu vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn và vợ/chồng của mình đồng ý chia sẻ các khoản nợ chung và một số khoản nợ và bạn muốn tòa án công nhận các khoản nợ đó, hãy nêu rõ ràng. Nếu không có gì thì không nêu gì và cũng không yêu cầu tòa án chia.

Nếu hai vợ chồng không thuận tình ly hôn thì phải trình bày rõ những vấn đề cần giải quyết như tài sản, con cái, nợ nần.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin ly hôn vì không hợp nhau mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Luật áp dụng không yêu cầu đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy mà chỉ yêu cầu đơn ly hôn phải có các tài liệu phải phù hợp với mẫu đơn đó.
Trên thực tế, một số tòa án nộp đơn ly hôn của riêng họ. Khi nộp đơn ly hôn, bạn phải sử dụng mẫu đơn xin ly hôn do tòa án cấp.
Do đó, trong một số trường hợp, cần phải liên hệ trực tiếp với tòa án nhân dân có liên quan để xin đơn ly hôn hoặc đơn xin chấp thuận thuận tình.

Đơn ly hôn có thể lấy ở đâu?

Nếu vợ chồng muốn tiến hành thủ tục ly hôn thì có thể lựa chọn một trong hai cách để nhận được giấy tờ ly hôn chuẩn theo quy định của pháp luật.
Cách 1: Tải về các giấy tờ ly hôn ở trên.
Cách 2: Hãy liên hệ trực tiếp với tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài theo mẫu nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định riêng về thủ tục ly hôn với bên nước ngoài.
Nhìn chung, không có sự khác biệt giữa nội dung đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài và đơn ly hôn trong nước.

5/5 - (1 bình chọn)