Mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023

224
Mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023

Không ai muốn gặp sự cố ngoài ý muốn. Mặc dù công ty có chính sách cho nghỉ phép, nhưng không thể tránh khỏi những tình huống như vậy và sẽ mất một hoặc hai ngày để giải quyết. Thời gian nghỉ hợp lý không chỉ làm hài lòng sếp của bạn mà còn không gây được ấn tượng với đồng nghiệp của bạn. Ở mỗi công ty, công ty đều có những quy định riêng về cơ chế nghỉ phép. Một số công ty quy định rằng hai ngày nghỉ trở lên phải được báo trước một tuần và nếu bạn muốn nghỉ dài hơn, bạn phải cho chúng tôi biết càng sớm càng tốt. Dưới đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn viết mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023.

Quy định ngày nghỉ trong năm của người lao động

Người lao động khi làm việc tại công ty sẽ được nghỉ phép năm, nghỉ lễ theo quy định, nghỉ việc riêng được hưởng lương hay thỏa thuận với công ty để nghỉ việc không hưởng lương.

Thời gian nghỉ phép năm được tính như sau: Người lao động làm việc từ đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc trong điều kiện làm việc bình thường; được nghỉ 14 ngày làm việc nếu người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại; được nghỉ 16 ngày nếu làm việc trong môi trường đặc biệt nặng nhọc, độc hại.

Ngoài ra nếu người lao động làm việc từ 05 năm trở lên tại một công ty ngày nghỉ phép được cộng thêm tương ứng 01 ngày.

Nếu người lao động làm chưa đủ năm thì thời gian nghỉ phép năm được tính bằng cách lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày nghỉ tăng theo thâm niên (nếu có) chia 12 tháng và nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm.

Theo đó nếu nghỉ lễ theo quy định thì người lao động sẽ không cần phải viết đơn và được hưởng nguyên lương. Còn nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng thì người lao động cần viết đơn và nộp cho bộ phận nhân sự của công ty.

Những lý do để xin nghỉ phép một ngày

Để sếp không từ chối thời gian nghỉ của bạn, bạn cần có những lý do chính đáng và hợp lý nhất. Một trong những lý do cho một kỳ nghỉ đột xuất là:

Nghỉ phép vì ốm đau

Bạn có thể khỏe mạnh và ít khi ốm đau, nhưng một ngày nào đó bạn có thể thấy mình yếu đi và muốn ở nhà nghỉ ngơi. Đây là một trong những lý do lớn nhất khiến sếp và người giám sát không thể từ chối. Bị ốm không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn mà còn ảnh hưởng đến đồng nghiệp và những người xung quanh bạn. Vì vậy, lý do sức khỏe được cấp trên ghi nhận và thông cảm, đồng thời cũng hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe.

Nghỉ phép để khám bệnh

Cơ thể bạn có tiền sử bệnh tật, và bác sĩ đã hẹn tái khám để đảm bảo sức khỏe của bạn đang được cải thiện và để theo dõi các vấn đề khác. bạn nghỉ đi khám sức khỏe để đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện công việc được giao.

Nghỉ phép vì gia đình có việc đột xuất

Những biến cố bất ngờ trong gia đình là điều không ai có thể đoán trước được. Ví dụ, nếu một người thân qua đời tại nhà, hoặc nếu có những lý do khác cần sự hiện diện của bạn ngoài những lý do cần bạn. Việc xin nghỉ phép vì việc gia đình đột xuất phải thật khéo léo, sếp sẽ hiểu và thông cảm cho bạn. Lo lắng và mất tập trung trong công việc có thể ảnh hưởng lớn đến bạn khi bạn đang cảm thấy xuống tinh thần. Vì vậy, hãy viết một yêu cầu nghỉ phép, về nhà và hoàn thành công việc của bạn, sau đó quay lại làm việc.

Nghỉ phép vì chuyện đại sự của bản thân

Câu chuyện lớn của bạn là đám cưới của bạn. Chúng tôi không thể bỏ lỡ bạn vì bạn là nhân vật chính trong đám cưới. Vì lý do này, sếp của bạn không thể từ chối đơn từ chức của bạn. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể thuyết phục sếp của mình.

Có nhiều cách để xin nghỉ phép thành công. Nếu sắp gặp trực tiếp sếp, được sự đồng ý của sếp, bạn nên thể hiện sự tôn trọng sếp bằng cách chú ý đến ngôn ngữ, cử chỉ, hành động, nét mặt chân thành.

Một số lưu ý khi xin nghỉ phép đột xuất:

  • Phải theo đúng quy trình của công ty: Dù bạn nghỉ dài ngày hay ngắn ngày, nghỉ với lý do gì cũng phải theo quy trình của công ty.
  • Tìm người thay thế: Ở mỗi một chức vụ, vị trí sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Bạn cần tìm người thay thế trước khi nghỉ để không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.
  • Nếu xin nghỉ ốm hoặc tái khám bệnh nên có giấy của bệnh viện để tăng độ tin cậy.
  • Trao đổi ngắn gọn, tập trung vào vấn đề chính, tránh vòng vo hoặc giả vờ quá mức khi gọi điện thể hiện mình đang ốm.
  • Báo càng sớm càng tốt, để trưởng phòng còn sắp xếp.
  • Quan trọng nhất: Tôn trọng kỷ luật của công ty, tôn trọng nội quy làm việc. Việc xin nghỉ, dù là đột xuất nhưng cũng phải được thực hiện một cách đầy đủ, đúng quy định.
Mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023

Tải xuống/Download mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

Dù nghỉ việc với bất kì lý do gì thì người lao động cần viết đơn xin nghỉ việc riêng gửi đến phòng nhân sự của công ty theo đúng quy định. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc riêng chi tiết nhất.

Đơn xin nghỉ việc gồm các nội dung như sau:

Phần mở đầu: Phần này cần có các thông tin về quốc hiệu, tiêu ngữ; tên đơn. Tiếp đó là phần kính gửi, kính gửi gồm kính gửi ban giám đốc công ty, kính gửi phòng nhân sự.

Nội dung đơn: trước tiên phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người xin nghỉ như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại để liên hệ; nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; chức vụ.

Tiếp đó là lý do viết đơn xin nghỉ (lý do có thể là nghỉ việc do ốm đau; xin nghỉ cưới hỏi; xin nghỉ để giải quyết công việc của gia đình;…). Thời gian nghỉ cụ thể là bao lâu từ ngày nào đến ngày nào. Cam kết sau thời gian xin nghỉ sẽ quay trở lại làm việc bình thường theo đúng thời gian.

Sau đó người viết đơn ký và nộp đơn cho phòng nhân sự công ty.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày mới năm 2023”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý như tư vấn pháp lý về soạn thảo mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Tìm luật sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Nghỉ việc 01 ngày có cần viết đơn xin nghỉ không?

Câu trả lời là có. Cho dù bạn nghỉ phép dài ngày hay một ngày thì bạn vẫn phải viết đơn xin nghỉ. Viết đơn xin nghỉ vừa là quy định của công ty vừa thể hiện bạn tôn trọng và lịch sự với cấp trên. Hiện nay có nhiều hình thức viết đơn xin nghỉ như: viết tay, gửi qua email,…

Nghỉ việc 01 ngày có được hưởng nguyên lương không?

Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật lao động có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương. Theo quy định trên, thì nếu trường hợp bạn nghỉ việc riêng vì lý do kết hôn, con kết hôn; bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, bố nuôi, mẹ nuôi chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết thì vẫn được hưởng nguyên lương, công ty vẫn phải trả đủ 100% tiền lương cho bạn; nếu bạn nghỉ việc riêng vì các lý do khác thì không được hưởng lương trong những ngày đó.

5/5 - (1 bình chọn)