Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023

112
Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023

Không ai đảm bảo rằng bạn sẽ luôn tuân thủ luật an toàn giao thông khi lái xe trên đường. Đó có thể là do vô tình hay cố ý quên bật xi nhan, không cài gương chiếu hậu, say rượu mà vẫn bị kẹt xe… Tùy theo đó mà có những hình thức xử lý khác nhau. Hình thức thông thường là xử lý vi phạm hành chính, nếu người đó chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài biện pháp chính là phạt tiền, cảnh sát giao thông còn có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như giam giữ xe. Vậy khi hết thời hạn tạm giữ xe muốn lấy lại xe thì làm thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ dưới đây nhé!

Các lỗi vi phạm giao thông có thể bị tạm giữ phương tiện

Điều 82 khoản 1 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 32 khoản 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định những trường hợp bị cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện giao thông, cụ thể:

 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn không vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/lít hơi thở.
 • Xe ngược chiều trên cao tốc, lùi trên cao tốc. Không bao gồm xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thiết yếu.
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ 50 đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 đến 0,4 miligam/lít hơi thở.
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn lớn hơn 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,4 miligam/lít hơi thở.
 • Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cán bộ công an.
 • Lái xe trên đường mà trong người có chất ma túy;
 • Không chấp hành yêu cầu thử ma túy của cán bộ trực ban.

Do đó, nếu người điều khiển xe vi phạm một trong các lỗi vi phạm trên thì CSGT có thể tạm giữ phương tiện này trước khi ra quyết định xử phạt.

Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ được hiểu thế nào?

Đơn đề nghị trả lại phương tiện bị tạm giữ là văn bản mà chủ phương tiện/người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật sử dụng để đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lại phương tiện bị tạm giữ. Các trường hợp bị tạm giữ thường do vi phạm hành chính và đã bị xử phạt vi phạm giao thông.

Trong một số trường hợp, biểu mẫu này cũng có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng kịp thời cho phương tiện/phương tiện.

Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023
Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023

Hướng dẫn mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023

Nơi nộp đơn, ngày nộp đơn

 • Trả xe theo số tiền đã định
 • Kính gửi Công an Quận / Doanh nghiệp Thu giữ xe của bạn
 • Cung cấp họ tên, thông tin, địa chỉ của người có nguyện vọng đòi Phượng Tiên bị tịch thu
 • Số CMND, nơi cư trú
 • Nêu rõ lý do, ngày bị giữ xe, số đăng ký xe, tội danh đã vi phạm và các thông tin khác. Nếu không có thông tin, vui lòng để trống.

Tải xuống mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023

Thủ tục nhận lại xe bị tạm giữ năm 2023

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 138/2021/NĐ-CP về trả lại phương tiện bị tạm giữ, cụ thể:

 • Việc trả lại phương tiện vận tải bị tạm giữ phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền ra thông báo tịch thu. Trường hợp có quyết định trả phương tiện thì người quản lý, trông giữ phương tiện bị tạm giữ thực hiện việc trả hoặc bàn giao phương tiện theo trình tự sau.
 • Xác nhận quyết định trả xe hoặc điều chuyển xe. Kiểm tra thẻ căn cước công dân hoặc CMND của người nhận.

Lưu ý: Người nhận phương tiện bị tạm giữ phải là người phạm tội hoặc chủ phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính được chỉ định trong quyết định tạm giữ phương tiện. Trường hợp chủ sở hữu, tổ chức, cá nhân vi phạm cho người khác nhận phương tiện bị tạm giữ thì phải được phép bằng văn bản.

 • Yêu cầu người nhận phương tiện bị tạm giữ đối chiếu với hồ sơ bị tạm giữ để xác định chủng loại, số lượng, số lượng, chất lượng, đặc điểm, hiện trạng của phương tiện bị tạm giữ. Việc trao, nhận vật chứng, tiền tịch thu phải được lập thành văn bản.
 • Trường hợp giao xe cho cơ quan điều tra, cơ quan hành chính nhà nước chuyên ngành, cơ quan giám định thì người quản lý, lưu giữ số tiền bị tạm giữ, tịch thu phải chịu trách nhiệm về số lượng, khối lượng, trọng lượng, tính chất, chủng loại, số lượng xe. thương hiệu, tình trạng xuất xứ, bằng chứng về tài liệu và quỹ. Biên bản được lập thành 02 bản có chữ ký của bên giao hàng và bên nhận hàng, mỗi bên giữ 01 bản.

Vì vậy, khi đến nhận xe bị tịch thu phải mang theo các giấy tờ như biên bản tịch thu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân. Đồng thời phải có thông báo trả lại để chủ phương tiện kiểm tra và trả lại phương tiện bị tịch thu.

Phương tiện giao thông hết thời hạn tạm giữ bị xử lý ra sao?

Nếu bạn không thể đến nhận sau khi hết thời gian lưu trữ, thì như sau:

 • Đối với vi phạm hành chính bị tạm giữ để điều tra làm rõ hoặc ngăn chặn vi phạm hành chính:
 • Khi xác định được người vi phạm, chủ sở hữu, người trông giữ, người sử dụng hợp pháp tang vật, phương tiện thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo hai lần. Việc thông báo lần đầu phải được thực hiện trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện. Thông báo thứ hai phải được thực hiện trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông báo đầu tiên. Nếu quá thời hạn 05 ngày làm việc mà người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không nhận thì người có trách nhiệm, chậm nhất là một tháng kể từ ngày thông báo lần thứ hai, thu hồi tang vật vi phạm hành chính và tiền. Bạn phải quyết định tịch thu tài sản.
 • Trường hợp không xác định được người phạm tội, chủ sở hữu, người trông giữ, người sử dụng hợp pháp tang vật, phương tiện thì người ra quyết định tạm tịch thu phải bảo đảm vật chứng và trung ương hoặc địa phương phải được thông báo hai lần trên phương tiện thông tin đại chúng của tổ chức cung cấp các bị tạm giữ. Việc thông báo lần đầu phải được thực hiện trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện. Thông báo thứ hai phải được thực hiện trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông báo đầu tiên. Nếu quá thời hạn 05 ngày làm việc mà người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến nhận thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo tạm giữ tang vật, phương tiện lần thứ hai, cơ quan chức năng phải xác định thời hạn một năm. Vi phạm hành chính.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ mới năm 2023″. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tiếp nhận và xử lí xe bị tạm giữ mất bao lâu?

Thời gian tiếp nhận và xử lý yêu cầu trả lại phương tiện bị tịch thu thông thường từ 3-5 ngày làm việc, nếu chủ phương tiện gửi đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho cơ quan chức năng.
Một số trường hợp không đủ giấy tờ chứng minh xe hoặc không có thông tin trong hồ sơ thì việc xử lý yêu cầu đổi xe bị tịch thu sẽ lâu hơn.

Hồ sơ xin nhận lại phương tiện bị tạm giữ gồm những gì?

Để mẫu đăng ký được phê duyệt chính thức cho phương tiện bị tạm giữ, phải đính kèm các tài liệu sau:
Yêu cầu trả lại phương tiện bị tịch thu;
CMND/CCCD của chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền;
giấy đăng ký xe;
giấy phép lái xe của người bị tạm giữ phương tiện;
Giấy xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp phạt (biên lai, chứng từ nộp phạt);
Các lý do hoặc tài liệu khác cho thấy việc sử dụng phương tiện là cấp thiết và có vai trò quan trọng để duy trì thời gian sử dụng hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)