Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học

629
Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học

Hiện nay, lượng người từ các tỉnh, thành về làm việc, học tập tại các thành phố lớn ngày càng nhiều. Để đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp kiểm soát dân số, nhà nước đã thiết lập các quy định bắt buộc về việc đăng ký tạm trú. Bài viết dưới đây của Tìm luật sẽ cung cấp mẫu đơn xin tạm trú để đi học. Mời bạn đọc cùng theo dõi và có thể tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học của chúng tôi

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú là gì?

Hiện nay nhu cầu đi học tập làm việc tại các thành phố hay khu công nghiệp là rất lớn. Nhiều công ty, doanh nghiệp cần có giấy tạm trú để xác minh người lao động đang sinh sống tại địa điểm nhất định.

Giấy tạm trú là văn bản do cơ quan thẩm quyền cấp nhầm xác nhận việc người dân có đang sinh sống tại một vị trí nhất định nhằm lao động hoặc học tập trong một thời gian nhất định.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 quy định về điều khoản chuyển tiếp như sau:

Kể từ ngày Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định Luật Cư trú 2020 cho đến hết ngày 31/12/2022.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định Luật Cư trú 2020 và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy có thể hiểu mẫu đơn xin xác nhận tạm trú là mẫu đơn do người có nhu cầu xác nhận tạm trú viết để gửi cơ quan có thẩm quyền để xác minh nơi ở hợp pháp.

Xin xác nhận tạm trú ở cơ quan nào? 

Việc xin xác nhận tạm trú là thủ tục khá là quan trọng đối với nhiều người lao động và việc xác định cơ quan để xin xác nhận tạm trú cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi không phải lúc nào cũng có thể về nơi cư trú để xin được.

Hiện nay, nhờ giảm tải thủ tục mà người dân thực hiện xin xác nhận tạm trú tại cơ quan công an nơi chuyển tới (cấp xã/phường; quận/huyện hay tỉnh/thành phố) nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký trực tuyến tại các kênh chính thống của Nhà nước như: Cổng dịch vụ quản lý dân cư; cổng dịch vụ công Bộ Công An.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trực tuyến theo yêu cầu, giấy đăng ký tạm trú hay xác nhận cư trú được cấp về nơi bạn sinh sống nếu có yêu cầu. Thời gian giải quyết yêu cầu xin xác nhận tạm trú cho người dân là trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Vì vậy bạn cần nắm rõ mốc thời gian này để chủ động xin xác nhận hoàn thiện thủ tục nhập học cho con đi học. 

Để được cấp giấy xác nhận tạm trú, người dân phải đảm bảo đã đăng ký tạm trú. Trường hợp chưa đăng ký tạm trú người dân cần thực hiện việc đăng ký tạm trú và đáp ứng điều kiện tạm trú như sau:

– Điều kiện về thời gian cư trú

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

– Điều kiện về địa điểm sinh sống

Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020, cụ thể:

+ Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học

Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học

Hiện nay pháp luật không quy định về mẫu đơn xin tạm trú chung mà nội dung của mẫu đơn xin tạm trú tùy theo mục đích bạn muốn xin để làm gì. Trong trường hợp này muốn xin tạm trú để đi học thì viết lý do xin để đi học. Mời bạn tham khảo và Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học của Tìm Luật nhé

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận tạm trú

Điền thông tin tại các mục trên khá đơn giản nhưng bạn cần điền đúng các yêu cầu để dễ dàng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tạm trú

Tại mục Kính gửi: Ghi rõ nơi có thẩm quyền xác nhận, là nơi bạn đang sinh sống

Ví dụ: Kính gửi: Công an xã Minh Tiến, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Mục thông tin cá nhân: Ghi đúng và đủ theo Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu của bạn

Mục lý do: Ghi rõ lý do xin xác nhận tạm trú để đủ điều kiện nhập học cho con/xác nhận nhập học cho con

Mục xác nhận: Bỏ trống phần ký, đóng dấu. Đây là phần dành cho cơ quan xác nhận

Mời các bạn xem thêm bài viết:

Tìm luật đã tư vấn các thông tin có liên quan đến vấn đề “Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú để đi học” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Bao nhiêu ngày phải đăng ký tạm trú?

Theo quy định của luật, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú

Không làm xác nhận tạm trú có được không?

Nếu không xin xác nhận tạm trú, các nhà trường sẽ không hoàn thiện hồ sơ nhập học cho học sinh. Ngoài mục đích xin xác nhận tạm trú cho con đi học, người dân làm thủ tục tạm trú là bắt buộc, thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật. Người dân không thực hiện xác nhận tạm trú hoặc lưu trú có thể bị phạt hành chính theo quy định ở Khoản 1, Điều 9, Nghị định 144/2021 ND-CP mức phạt được quy định như sau:
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi vi phạm 1 trong các hành vi dưới đây:
Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Tại khoản 2, Điều 9, Nghị định 144/2021/ND-CP cũng quy định mức xử phạt hành chính khi tẩy xóa, sửa chữa và có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú. Cụ thể:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi vi phạm một trong số các hành vi sau đây:
Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

5/5 - (1 bình chọn)