Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay chuẩn 2023

348
Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay chuẩn 2023

Đất nông nghiệp được cấp cho mọi người để sử dụng trong canh tác, điều này để phát triển nông nghiệp. Chính vì vạy những quyền sử dụng, định đoạt cũng được thực hiện. Khi chủ thể có nhu cầu mua bán đất nông nghiệp, nó có thể thực hiện được hợp đồng viết tay. Trong đó, cần đáp ứng được yêu cầu hình thức, nội dung, giá trị pháp lý của giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Luật Đất đai 2013

Khái niệm về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và phải làm thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Nội dung chính của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Thông tin của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: tên, số CMND hoặc CCCD.
 • Thông tin về thửa đất chuyển nhượng: loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất, thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng, thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng…
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên.
 • Giá chuyển nhượng.
 • Phương thức, thời hạn thanh toán.
 • Quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng. 
 • Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Lời cam kết thông tin ghi trên hợp đồng là đúng sự thật.

Điều kiện để giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay có hiệu lực pháp luật

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp là một trong những quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay nhằm mục đích là chuyển quyền sử dụng đất giữa những người sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật, giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay được hiểu là một dạng hợp đồng chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ sử dụng đất. Giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay để không bị vô hiệu cần đáp ứng những điều kiện sau (theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015):

 • Chủ thể ký kết giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay phải đủ tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm dân sự theo quy định.
 • Mục đích, nội dung ký kết không trái điều cấm của luật; không trái đạo đức xã hội.
 • Chủ thể ký kết không bị ép buộc mà phải hoàn toàn tự nguyện.
 • Đối với giấy chuyển nhượng đất viết tay thì cần phải có thủ tục công chứng mới có hiệu lực.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay

Hướng dẫn viết mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp

Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay chuẩn 2023

Phần I: Thông tin của hai bên ký kết hợp đồng:

Đây là các thông tin cá nhân, hộ gia đình. Đây là các chủ thể có quyền sở hữu, chuyển giao đối với đất nông nghiệp đang sở hữu. Thể hiện được cách thức liên hệ cũng như liên lạc của chủ thể thực hiện giao dịch. Bao gồm:

+ Cần ghi rõ họ tên, ngày sinh.

+ Số giấy tờ tùy thân.

+ Địa chỉ cư trú: Địa chỉ cụ thể, nếu có cả số nhà, tên đường thì cũng phải ghi vào phần thông tin.

+ Cách thức liên hệ. Như số điện thoại, email,….

Phần II: Nội dung hợp đồng:

Tuỳ điều kiện cụ thể do các bên thoả thuận nhưng cần đảm bảo các nội dung:

– Thông tin về thửa đất;

– Giá trị của đất khi bán;

– Phương thức, địa điểm, thời gian chuyển giao đất;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Phương thức giải quyết tranh chấp; Thỏa thuận và thống nhất về cách thức giải quyết tranh chấp, hoặc thỏa thuận về Tòa án sẽ khởi kiện để giải quyết tranh chấp phát sinh.

– Các điều khoản khác. Như các cam kết của các bên đối với việc tuân thủ hợp đồng. Cam kết về các nội dung được trình bày bên trên là đúng sự thật khách quan.

Phần III: Các bên ký và ghi rõ họ tên.

Sau đó, hợp đồng phải được thực hiện công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

Giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay có hợp pháp không?

Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai 2015 và Luật Công chứng 2014 thì không hề có quy định bắt buộc hợp đồng mua bán đất nông nghiệp phải đánh máy. Theo đó, các bên có thể tự soạn, viết tay hợp đồng mua bán đất và hợp đồng này vẫn có giá trị, miễn là được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của pháp luật.Nghĩa là, chỉ cần đáp ứng về mặt nội dung, hình thức, điều kiện thì giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay đều hợp pháp.

Về mặt điều kiện, đầu tiên, người bán đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 để được thực hiện các quyền mua bán thì đất phải có đủ các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp không được phép lập ra với mục đích che giấu một giao dịch dân sự khác hoặc nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba, nếu không sẽ bị vô hiệu (vô hiệu do giả tạo).
Về nội dung hợp đồng mua bán đất nông nghiệp cần có một số nội dung như:

– Thời gian, địa điểm mua bán đất;

– Họ tên bên mua và bên bán, số giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và xác nhận thông tin cư trú.

– Các thông tin cụ thể về thửa đất như tờ bản đồ, địa chỉ..

– Giá bán và cách thanh toán;

– Ai là người thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước

– Phương thưc giải quyết tranh chấp;

– Lời cam đoan và chữ ký hoặc vân tay xác nhận của các bên.

Ngoài ra, nội dung không được vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Theo đó, điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Về mặt hình thức, Giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp bắt buộc lập thành văn bản (viết tay hoặc đánh máy) và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Mẫu giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như download mẫu đơn xin ly hôn thuận tình … Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Chủ thể trong hợp đồng mua bán đất ruộng là những ai?

Chủ thể trong hợp đồng mua bán đất nông nghiệp không phức tạp như nhiều người nghĩ. Đơn giản nó là các bên tham gia ký kết vào hợp đồng, gồm bên chuyển quyền và bên nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Luật Đất đai, chủ thể của hợp đồng mua bán đất có thể là cá nhân, hộ gia đình. Trong trường hợp chuyển đổi thì hai bên sẽ có vị trí chéo nhau. Bên này là người nhận quyền thì bên kia là người chuyển quyền và ngược lại.

Đất ruộng có được chuyển nhượng không?

Đất ruộng chính là đất trồng lúa thuộc nhóm đất nông nghiệp. Chính vì vậy, những quy định về chuyển nhượng đất trồng lúa hay chuyển nhượng đất nông nghiệp cũng chính là quy định về chuyển nhượng đất ruộng.
Theo đó, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có quyền được chuyển nhượng đất cho người khác khi các điều kiện sau đây:
Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đất không có tranh chấp
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
Trong thời hạn sử dụng đất
Như vậy, đất ruộng được phép chuyển nhượng nếu có đủ 4 điều kiện nói trên. Khi chuyển nhượng, cần làm hợp đồng chuyển nhượng và công chứng tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó đóng thuế chuyển nhượng đất liên quan, bao gồm thuế thu nhập khi chuyển nhượng đất (bên bán chịu) và thuế trước bạ nhà đất (bên mua chịu).

5/5 - (1 bình chọn)