Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất

494
giấy ủy quyền trích lục khai sinh

Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh là mẫu văn bản cho phép người dân ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục liên quan đến trích lục giấy khai sinh. Thủ tục này thường xảy ra trong các tình huống như: đăng ký học, xin hộ chiếu, hay tham gia các dịch vụ và quyền lợi khác mà yêu cầu bản sao của giấy khai sinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất“, những thông tin cần điền và quy trình liên quan đến việc ủy quyền trích lục giấy khai sinh.

Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất

Tải xuống Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất

Hướng dẫn soạn Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất

Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh thuộc loại biểu mẫu văn bản hành chính. Do đó, việc soạn thảo giấy ủy quyền dựa trên mẫu đã có sẵn là một quá trình tương đối đơn giản, đặc biệt khi biểu mẫu ủy quyền này đã được Chính phủ ban hành. Nội dung của giấy ủy quyền làm trích lục khai sinh bao gồm:

– Quốc hiệu – Tiêu ngữ, thông tin tên giấy tờ, kính gửi, nội dung chính và chữ ký là những yếu tố bắt buộc sẽ xuất hiện trong văn bản. Các yếu tố đã được sắp xếp đúng khung hình chuẩn văn bản hành chính, bạn chỉ việc sẵn dùng mà không lo gặp bất cứ khó khăn nào.

– Cơ sở pháp lý cho việc lập đơn xin trích lục. Cụ thể, căn cứ đầu tiên sẽ gồm Bộ luật Dân sự và nhóm căn cứ thứ hai bao gồm các văn bản khác đang hiện hành.

– Sau phần này, chỉ rõ thông tin của các bên tham gia ủy quyền và nhận ủy quyền. Điền nội dung theo mẫu để xác định cụ thể thời gian, địa điểm lập giấy ủy quyền.

– Mẫu giấy ủy quyền làm trích lục khai sinh cũng đã vạch rõ các đối tượng tham gia chia thành hai phần: bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Cả hai phần này đều điền đủ thông tin gồm Họ và tên, địa chỉ nơi ở, quốc tịch, thông tin của thẻ căn cước hoặc chứng minh thư, mối quan hệ đối với người được ủy quyền/người ủy quyền.

– Các nội dung thông tin cụ thể sẽ gồm việc diễn giải vấn đề cần ủy quyền giấy khai sinh, lý do ủy quyền là gì. Đồng thời bên cạnh đó cũng phải điền đầy đủ những giấy tờ đi kèm thủ tục ủy quyền này.

– Về nội dung cam kết ở phần cuối đã được văn bản mẫu thể hiện sẵn. Do vậy, không cần quan tâm đến phần này. Nếu như tự viết tay văn bản, có thể cam kết về việc hai bên hoàn toàn tự chịu mọi trách nhiệm trước thông tin ủy quyền đã nêu. Đối với những tranh chấp phát sinh thì sẽ do đôi bên (bên ủy quyền, bên nhận ủy quyền tự giải quyết).

– Cuối văn bản sẽ là phần chữ ký của hai bên và phần xác nhận của đơn vị chức năng Nhà nước.

Có được ủy quyền xin trích lục khai sinh không?

Theo quy định, cá nhân có quyền ủy quyền người khác thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp bản sao trích lục hộ tịch, ngoại trừ việc đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký cha, mẹ, con. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

“Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

2. Trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà, người thân thích khác theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch thì không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em, nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.”

Thời hạn giải quyết thủ tục ủy quyền xin trích lục khai sinh?

Việc xác định và tuân thủ thời hạn là một phần quan trọng của quá trình giải quyết thủ tục ủy quyền xin trích lục khai sinh, đảm bảo mọi thủ tục diễn ra một cách hiệu quả và kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thời hạn giải quyết thủ tục ủy quyền xin trích lục khai sinh để hiểu rõ hơn về quy trình này.

Theo Điều 18 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định thời hạn cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

“Điều 18. Cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Bộ Ngoại giao thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục từ Sổ hộ tịch, Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

3. Việc cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Bộ Ngoại giao được thực hiện tương tự quy định tại Khoản 2 Điều này.

Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục.”

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh mới nhất” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu sơ yếu lý lịch 2023 … hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh?

Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Trích lục giấy khai sinh là gì?

Trích lục đươc hiểu là việc yêu cầu sao y một văn bản từ bộ hồ sơ gốc của công dân đối với cơ quan có thẩm quyền đang lưu giữ hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền (Ở đây là Uỷ ban nhân dân các cấp…) sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện cấp một bản trích lục (Đóng dấu của cơ quan cấp) có giá trị thay thế cho bản chính.
Việc xin trích lục chỉ được chấp nhận nếu như bạn bị thất lạc, mất bản chính (Bản gốc) và bản trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu nhằm giải quyết tranh chấp, yêu cầu ly hôn hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính.
Bản trích lục có giá trị tương đương bản gốc và không thể sao y được, trường hợp hồ sơ của bạn tại cơ quan có thẩm quyền cũng bị thất lạc hoặc bị mất thì không thể xin trích lục được.

5/5 - (1 bình chọn)