Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023

153
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở nước ta phát triển quá nóng và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Nhu cầu mua căn hộ chung cư là rất lớn do bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên trước khi giao kết hợp đồng mua bán các bên thường ký kết hợp đồng ký quỹ mua bán bất động sản hoặc đặt cọc mua bán bất động sản để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng mua bán trong tương lai. Một ngôi nhà là một tài sản rất có giá trị và có thể là một tài sản cho chủ sở hữu của nó. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, các bên thường làm thủ tục đặt cọc. Bạn đọc có thể tham khảo thêm hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư trong bài viết sau đây nhé!

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chung cư là thủ tục pháp lý quan trọng trong giai đoạn đặt cọc mua bán nhà chung cư đối với cả bên bán và bên mua. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là thủ tục pháp lý liên quan đến số tiền đặt cọc mà bên bán đã bàn giao cho bên mua, số tiền sẽ được bàn giao trong kỳ tiếp theo,…Việc đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua.

Nói cách khác, hợp đồng thế chấp nhà chung cư hiểu nôm na là sự thỏa thuận giữa bên đặt cọc và bên đặt cọc, theo đó bên đặt cọc giao tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc trong một thời hạn nhất định để đảm bảo cho việc giao nhận hoặc thực hiện việc giao nhận nhà chung cư.

Hướng dẫn mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023

Hợp đồng đặt cọc cho phép các bên thay thế máy đánh chữ bằng hợp đồng viết tay. Tuy nhiên, một hợp đồng bằng văn bản phải được đảm bảo đầy đủ rằng:

Thông tin người gửi tiền và người gửi tiền, nếu có người làm chứng thì ghi thông tin người làm chứng;

Tài sản ký quỹ: ghi đầy đủ thông tin về tài sản ký quỹ, giá trị tài sản ký quỹ;

Thời hạn đặt cọc: Ghi chính xác thời hạn đặt cọc để tránh tranh chấp sau này.

Mục đích đặt cọc: Thể hiện mục đích đặt cọc để hoàn tất hợp đồng mua bán nhà. Khoản tiền gửi này cho biết những gì khoản tiền gửi phải làm.

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Hồ sơ càng đầy đủ, rõ ràng thì các bên sẽ biết và hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong việc mua bán nhà đất.

Phương thức giải quyết tranh chấp: Tranh chấp là điều không thể tránh khỏi khi mua bán nhà đất. Các điều khoản về thỏa thuận giải quyết tranh chấp giúp bảo vệ quyền và lợi ích của các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Cam kết của các bên: Là sự cam kết, cam kết của các bên khi ký kết hợp đồng mua bán nhà nêu rõ việc mua bán nhà là hoàn toàn tự nguyện.

Ngày hiệu lực của thỏa thuận đặt cọc: Để xác định ngày có hiệu lực của thỏa thuận, bạn có thể chỉ định ngày ký của thỏa thuận hoặc ngày có hiệu lực của thỏa thuận.

Có chữ ký của hai bên và được đánh dấu rõ tên hoặc điểm chỉ, là điểm kết của hợp đồng.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023

Tải xuống mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023

Hợp đồng mua bán nhà ở với tư cách là một hợp đồng pháp lý không chỉ giúp các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở thực hiện nghĩa vụ của mình nghiêm túc hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bên khi tham gia hợp đồng mua bán nhà ở. Dưới đây là mẫu Hợp đồng bảo lãnh tiền mua nhà được soạn thảo gần đây để các bạn tham khảo.

Những vấn đề cần lưu ý khi ký kết hợp đồng đặt cọc

  • Tầm quan trọng của hợp đồng ký gửi: Do giao dịch mua bán đất đai thường là giao dịch bán buôn nên việc ký kết hợp đồng ký gửi là rất quan trọng. Người bán hứa sẽ giữ đất (đất) hoặc căn hộ để bán. Bên mua cam kết mua nhà và tài sản này theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, bên nào vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu các hình phạt sau đây:
  • Phạt 100% giá trị tiền đặt cọc nếu bên bán không bán cho bên mua.
  • Số tiền đặt cọc này sẽ được chuyển cho người bán nếu người mua không mua.

Xác định rõ thời hạn của hợp đồng ký gửi: Hai bên phải xác định rõ thời hạn của hợp đồng ký gửi này để làm thủ tục ký kết hợp đồng mua bán nhà đất có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Không nên khái quát hóa thời hạn mà cần chỉ ra thời điểm cuối cùng mà các bên phải hoàn thành việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Phải xác định rõ người nhận tiền gửi. Ai nên có quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản? Điều này rất quan trọng vì sở hữu chung đối với tài sản phổ biến ở Việt Nam.

Tốt nhất, tiền đặt cọc nên được chuyển vào tài khoản của bên nhận đặt cọc sau khi hợp đồng được giao kết. Nếu không, bạn sẽ cần yêu cầu người gửi tiền ký vào giao thức chuyển tiền hoặc viết nó vào cuối thỏa thuận gửi tiền. Tôi đã nhận và ký nhận đầy đủ số tiền đặt cọc theo như trong hợp đồng.

Thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư thế nào?

Về việc đặt cọc mua căn hộ, các bên có thể thỏa thuận bằng lời nói, bằng văn bản hoặc công chứng hợp đồng đặt cọc tại cơ quan công chứng.

Bài viết này hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua căn hộ chung cư theo quy định của Luật Công chứng 2014:

Đây là mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận được soạn thảo theo mẫu của cơ quan công chứng.

  • Dự thảo hợp đồng bảo hành mua nhà (nếu có).
  • Giấy tờ căn hộ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ hồng) hoặc Hợp đồng mua bán nhà với CĐT, Biên bản bàn giao nhà…
  • Giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký hộ khẩu, các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (CMND, giấy xác nhận tình trạng căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn…)

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu đơn nghỉ việc. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Các loại hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chung cư?

Dựa vào mục đích, chức năng của hợp đồng có thể chia thành các loại như sau: Hợp đồng đặt cọc để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng mua bán nhà, để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng mua bán nhà hoặc để đảm cho cả hai mục đích giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán nhà.

Hợp đồng đặt cọc kéo dài bao lâu?

Nếu cả hai bên đồng ý rằng mục đích của thỏa thuận gửi giữ là để giao kết hợp đồng, thì thỏa thuận gửi giữ sẽ chấm dứt sau khi hai bên đã ký đầy đủ vào hợp đồng mua bán nhà.
Nếu hợp đồng gửi giữ được giao kết sau khi giao kết thì việc gửi giữ chỉ phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng và hợp đồng gửi giữ vẫn tiếp tục cho đến khi các bên thực hiện đầy đủ hợp đồng.
Nếu các bên thỏa thuận mục đích của việc đặt cọc vừa là để giao kết, vừa là để thực hiện hợp đồng thì hiệu lực của hợp đồng đặt cọc có hiệu lực kể từ thời điểm các bên ký kết hợp đồng đặt cọc và thời điểm giao nhận hợp đồng và hoàn thành hợp đồng. Tiếp tục cho đến khi hợp đồng đó.

5/5 - (1 bình chọn)