Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

159
Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Ngoài một số giấy tờ thường gặp khi thuê nhà chung cư như hợp đồng thuê nhà đã được ký kết, chủ nhà và người thuê nhà cũng phải lưu ý các quy định của pháp luật về việc chấm dứt hợp đồng và chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng chấm dứt khi bên kia đã nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Các bên không có nghĩa vụ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình. Người đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia trả tiền. Dưới đây Tìm luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

Một mẫu chấm dứt hợp đồng thuê là một thông báo cho bên thuê hoặc bên cho thuê về việc chấm dứt hợp đồng thuê khi hợp đồng thuê này không nên được thanh lý và một trong các bên muốn được thanh lý.

Thông báo phải nêu rõ lý do chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn, lý do này phải được nêu trong hợp đồng hoặc pháp luật có quy định.

Hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt khi nào ?

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng trong đó chủ nhà cho người thuê nhà thuê căn nhà thuộc sở hữu của chủ nhà trong một thời gian nhất định, hai bên đồng ý ký kết hợp đồng thuê nhà. Bên thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê. Hợp đồng thuê thường kết thúc vào ngày hết hạn, nhưng có nhiều trường hợp hợp đồng thuê bị chấm dứt theo quy định của Luật Nhà ở.

Căn cứ quy định của Luật Nhà ở 2014, hợp đồng thuê nhà ở chấm dứt trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật Nhà ở năm năm 2014:
 • Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Luật này;
 • Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;
 • Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua;
 • Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của Luật này;
 • Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án;
 • Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
 • Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.
Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023
Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

 • Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
 • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;
 • Nhà ở cho thuê không còn;
 • Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;
 • Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

Hướng dẫn nội dung mẫu thông báo hết hạn hợp đồng

Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng đầy đủ đúng quy định của pháp luật cần có những nội dung sau đây:

 • Các thông tin về người lao động là chủ thể nhận thông báo hết hạn hợp đồng.
 • Thông tin người ra thông báo hết hạn hợp đồng lao động (người sử dụng lao động).
 • Căn cứ của việc chấm dứt hợp đồng lao động (do hợp đồng lao động hết thời hạn)
 • Trách nhiệm của người lao động khi bị chấm dứt hợp đồng.
 • Thời hạn có hiệu lực của thông báo hết hạn hợp đồng.

Lưu ý: Người sử dụng lao động phải thông báo trong vòng 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn trước khi đưa ra văn bản chấm dứt hợp đồng làm việc cho người lao động được biết.

Chủ nhà/ người thuê nhà có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hay không?

Căn cứ quy định tại điều 428 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Do đó, nếu một trong hai bên không muốn thực hiện hợp đồng thuê nhà thì phải thỏa thuận với bên kia về việc chấm dứt hợp đồng. Nếu bên kia không đồng ý mà bạn tự ý chấm dứt hợp đồng thì bạn phải chịu trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự.

Tải xuống mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà mà chủ nhà thực hiện cải tạo và điều chỉnh giá nhà ở sau khi cải tạo, có đúng không?

Tại Điều 129 Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn thuê và giá thuê nhà ở, như sau:
1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.
2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.
3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

Hết hạn hợp đồng thuê nhà có được gia hạn tự động không?

Thứ nhất, theo quy định tại Chương II Mục 5 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng thuê nhà thì pháp luật không thừa nhận việc tự động gia hạn đối với hợp đồng thuê nhà. Do đó, nếu muốn gia hạn hợp đồng trong trường hợp này, bạn cần phải thỏa thuận với bên cho thuê nhà.
Thứ hai, Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:
Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.
Trong trường hợp  không thỏa thuận được về việc giao kết hợp đồng mới thì không đặt ra vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê bởi hợp đồng thuê nhà trước đó đã đương nhiên chấm dứt và tại thời điểm này giữa bạn và bên cho thuê không có một hợp đồng dân sự nào cả. Đồng thời, bạn phải giao trả lại nhà cho bên cho thuê và thỏa thuận với bên cho thuê về việc thanh toán tiền cho khoảng thời gian bạn sử dụng căn sau khi hợp đồng thuê nhà hết hạn.

5/5 - (1 bình chọn)