Phân biệt trích lục khai tử và giấy chứng tử

61
Phân biệt trích lục khai tử và giấy chứng tử

Giấy chứng tử được sử dụng để chứng minh rằng một người đã chết. Trích lục khai tử và giấy chứng tử thường bị nhầm lẫn. Khai tử và trích lục khai tử là thủ tục hành chính diễn ra thường xuyên, quen thuộc đối với công dân nhằm phục vụ một số giao dịch hàng ngày. Sau đây, Tìm luật sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trích lục khai tử và khai tử trong bài viết “Phân biệt trích lục khai tử và giấy chứng tử”, bạn đọc tham khảo nhé!

Trích lục khai tử

Trích lục khai tử là bản được cấp sao y dựa vào dữ liệu gốc tại sổ quản lý hộ tịch ở địa phương để xác nhận về việc một người nào đó đã mất; trong bản trích lục khai tử này có những nội dung bao gồm như họ và tên; ngày tháng năm sinh, số định danh cá nhân; thời gian mất cùng một số thông tin khác. Trích lục khai tử còn được hiểu là lấy thông tin về đăng ký khai tử của một người trong sổ gốc được lưu trữ tại cơ quan nhà nước. Cán bộ hộ tịch cũng ghi chú thông tin khai tử trong sổ hộ tịch để quản lý. Trích lục khai tử kết quả sẽ là giấy trích lục khai tử với giá trị pháp lý tương tự giấy chứng tử.

Giấy chứng tử

Đăng ký khai tử là thủ tục pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhằm xác nhận sự kiện chết của một con người và xác định sự chấm dứt các quan hệ pháp luật của con người đó, đồng thời, là phương tiện để nhà nước theo dõi biến động dân số của mình.

Giấy chứng tử là kết quả của thủ tục pháp lý đăng ký khai tử. Khi đăng ký khai tử, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng tử nhằm xác nhận một người đã chết và xác định chấm dứt các quan hệ pháp luật của con người đó kể từ thời điểm chứng tử. Giấy chứng tử là thành phần hồ sơ quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan đến người chết: Chia thừa kế, hưởng chế độ, hưởng bảo hiểm…

Phân biệt trích lục khai tử và giấy chứng tử

Hồ sơ trích lục khai tử và giấy chứng tử

Một bộ hồ sơ xin trích lục giấy khai tử bao gồm những thành phần sau:

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);

Giấy tờ chứng thực cá nhân;

Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

Giấy tờ chứng minh quan hệ với thân nhân quá cố của người yêu cầu cấp trích lục;

Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục:

Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.

Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Phân biệt trích lục khai tử và giấy chứng tử

Một bộ hồ sơ đăng ký khai tử bao gồm những thành phần sau:

Theo quy định tại Điều 34, Điều 52 Luật Hộ tịch 2014 và Hướng dẫn tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người đi đăng ký khai tử cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu, giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử;
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai tử.

Thủ tục xin trích lục khai tử và giấy chứng tử

Thủ tục xin trích lục khai tử

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân có yêu cầu cấp trích lục khai tử cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu cấp trích lục khai tử nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai tử của người chết. Nhà đăng ký nhận được hồ sơ sẽ kiểm tra thành phần của hồ sơ và nội dung của các tài liệu này để xác minh tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu các thành phần hoặc nội dung hồ sơ còn chưa chính xác thì sẽ được hướng dẫn điều chỉnh. Nếu yêu cầu hợp lệ thì sẽ cấp biên nhận. Đồng thời cũng là giấy hẹn ngày trả kết quả thủ tục hành chính, thường là 1 ngày.

Bước 3: Bước nhận kết quả

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ tịch kiểm tra hồ sơ hộ tịch và trả kết quả theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Đến ngày này, người có yêu cầu cấp trích lục khai tử trở lại nơi lưu giữ để nhận kết quả.

Thủ tục xin xin cấp giấy chứng tử

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày chết, vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc những người thân thích khác của người chết nộp đơn đăng ký khai tử cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ do người nộp, xuất trình.

Nếu yêu cầu đầy đủ, hợp lệ thì người tiếp nhận yêu cầu viết giấy biên nhận và ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ sau khi được hướng dẫn theo quy định mà chưa đầy đủ, hoàn chỉnh thì người nhận từ chối nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối nhận hồ sơ, trong đó nêu rõ lý do từ chối, ký và ghi rõ họ, tên của người nhận.

trường hợp chưa thể hoàn thiện hoặc hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải có văn bản hướng dẫn, trong đó ghi rõ loại hồ sơ, nội dung cần hoàn thiện, hoàn chỉnh, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên người nhận.

Bước 3: Giải quyết khai tử

Thừa phát lại hộ tịch ghi nội dung tuyên bố khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người khai tử ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người khai tử.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn trích lục khai tử và giấy chứng tử” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp trích lục khai tử là bao nhiêu?

Tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định thì lệ phí cấp bản sao trích lục khai tử là 8.000 đồng/bản sao trích lục. Ngoài ra miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Có thể ủy quyền xin trích lục khai tử không?

Luật hộ tịch quy định: Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)