Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023

195
Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023

Người tham gia giao thông thường biết vỉa hè là một phần của đường đô thị, nơi bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến và phục vụ chủ yếu cho người đi bộ. Tuy nhiên, khi tắc đường thì vỉa hè lại là nơi người dân lấn chiếm và là nơi các phương tiện lưu thông. Hiện nay, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải chú ý dừng, đỗ xe hoặc những nơi có biển cấm, có thể bị xử phạt hành chính và bị tước giấy phép lái xe có thời hạn. Mời bạn đọc tham khảo quy định trong bài viết “Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023” của Tìm Luật dưới đây nhé!

Đỗ xe là gì? Vỉa hè là gì?

Theo khoản 2, Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không giới hạn thời gian”.

Vỉa hè (hay còn gọi là vỉa hè) là phần dọc hai bên đường, là phần không gian giữa đường và các hộ dân hoặc công trình liền kề với đường, thường được làm bằng gạch chuyên dụng và là phần đường dành cho người đi bộ. Vỉa hè là phần của làn đường dành cho người đi bộ đối với các tuyến đường trong đô thị, vỉa hè bao gồm vỉa hè, vỉa hè là một phần của đường đô thị dành cho người đi bộ trong khu vực trung tâm đô thị và là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến đường.

Khi nào được đỗ xe trên vỉa hè?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc không được để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định: Người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe ở lòng đường, hè phố phải đúng quy định. theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

 • Phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường, vỉa hè bên phải theo chiều đi; Bánh xe gần nhất không được cách lề đường hoặc vỉa hè quá 0,25 mét và không cản trở giao thông. Trường hợp đường phố hẹp thì phải cho xe dừng, đỗ cách xe đậu phía bên kia ít nhất 20 mét.
 • Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên đường cống thoát nước, hầm điện thoại, đường dây điện cao thế và nơi dành cho xe chữa cháy vào lấy nước. Không được để xe dưới lòng đường, vỉa hè trái quy định.
Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023

Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023

 Các trường hợp không được dừng đỗ xe

Theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe ở những nơi sau:

 • Dừng xe, đỗ xe ô tô ở phía bên trái của đường một chiều.
 • Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.
 • Dừng đỗ trên cầu hoặc gầm cầu vượt.
 • Đỗ song song với một xe khác cũng đang dừng, đỗ.
 • Khu vực vạch kẻ đường dành cho người đi bộ qua đường.
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.
 • Nơi dừng, đón khách của xe buýt.
 • Trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ và ngay trước cổng các trụ sở cơ quan, tổ chức.
 • Nơi phần đường có chiều rộng chỉ đủ cho một làn xe.
 • Bên trong khu vực thuộc phạm vi an toàn của đường sắt.
 • Đỗ xe che khuất các biển báo hiệu đường bộ.

Ngoài việc chấp hành quy định tại Điều 18, người lái xe còn phải nắm rõ nội dung Điều 19 Luật Đường bộ:

Các phương tiện phải dừng, đỗ sát lề đường bên phải theo chiều đi. Bánh xe gần nhất không được cách lề đường hoặc vỉa hè quá 0,25 mét và không được cản trở giao thông. Nếu đường hẹp phải dừng cách xe ngược chiều ít nhất 20m.

Cấm dừng xe, đỗ xe trong đường xe điện, mương, hầm đường dây điện thoại cao thế, nơi dành cho xe cứu hỏa vào lấy nước. Cấm đỗ xe dưới lòng đường hoặc vỉa hè vi phạm pháp lệnh.

Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41: 2019/BGTVT sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020. Người lái xe có thể đỗ xe một phần trên vỉa hè rộng nếu họ gặp biển báo I.408a (Đỗ xe trên vỉa hè một phần). Tuy nhiên, các điều kiện đỗ xe phải được đáp ứng, chẳng hạn như bánh xe bên hành khách nằm trên vỉa hè. Khoảng cách và chiều dài không gian đậu xe được xác định bởi biển báo đường bộ. Nếu cần thiết, có thể lắp đặt các biển báo bổ sung để chỉ ra tính hợp lệ của các khu vực đỗ xe.

Để tránh bị phạt khi dừng hoặc đỗ xe trên vỉa hè, người lái xe phải làm quen với các quy định về biển báo giao thông quốc gia hoặc giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp. Có thể cất xe theo phương án đã duyệt. Ngoài ra, trước khi dừng xe, người điều khiển phương tiện cũng phải kiểm tra xem có biển báo nơi cho xe được dừng, đỗ và có được phép dừng, đỗ theo quy định hay không.

Các mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè 

Đỗ xe trái phép trên vỉa hè có thể bị phạt hành chính và trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị tước bằng lái xe trong vòng hai đến bốn tháng. Quyết định xử phạt căn cứ vào loại phương tiện, loại vi phạm và có xảy ra tai nạn hay không.

Cụ thể, hành vi đỗ xe trái phép trên vỉa hè hoặc nơi có biển “cấm đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Điều 5). -CP sẽ áp dụng từ ngày 01/01/2020). Khoản tiền phạt này cũng được áp dụng đối với: Đỗ xe mà không nhìn vào vỉa hè hoặc lề đường, hoặc đỗ quá xa lề đường gây cản trở giao thông.

Ngoài ra, người điều khiển dừng, đỗ xe ở bên trái đường một chiều hoặc dừng, đỗ song song với các phương tiện đang dừng, đỗ khác sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Cụ thể, ô tô đi trên vỉa hè sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng, trừ trường hợp vượt vỉa hè đi vào nhà.

Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện nên nắm rõ các quy định về dừng, đỗ xe dưới lòng đường cũng như mức phạt khi đỗ xe trên vỉa hè để tránh vi phạm. Bên cạnh đó, người lái xe ô tô nên ưu tiên đỗ xe trong các bãi đỗ xe để bảo vệ tài sản và các yếu tố bên ngoài tác động đến phương tiện của mình, đặc biệt là hạn chế vi phạm pháp luật. ,…

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy định đỗ xe ô tô trên vỉa hè năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Ô tô có được đỗ nửa thân trên vỉa hè?

Bộ GTVT đã ban hành chỉ dẫn về việc cho phép ô tô được đỗ nửa thân trên vỉa hè kể từ 1/7.
Tại Quy chuẩn 41/2019 về báo hiệu đường bộ, ban hành theo Thông tư 54/2019, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã bổ sung thêm chỉ dẫn mới về việc đậu, đỗ xe ô tô. Theo đó, biển báo mang ký hiệu iI.408a có nghĩa là “nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Như vậy, tại những vị trí, tuyến đường có cắm biển báo này, ô tô sẽ được phép đỗ các bánh phía ghế phụ trên hè phố, tương đương với nửa thân xe trên vỉa hè.

Khi dừng, đỗ xe ô tô phải tuân thủ nguyên tắc gì?

Điều 19 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:
Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường hoặc hè phố quá 0,25m và không gây cản trở giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.
Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

5/5 - (1 bình chọn)