Quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải năm 2023

244
Quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải năm 2023

Vấn đề đăng kiểm xe ô to bán tải rất quan trọng vì nếu không đăng kiểm đúng thời hạn xe thì người sử dụng chiếc xe đó rất có thể sẽ gặp những rắc rối khi đang tham gia giao thông. Khi đi đăng kiểm ô tô bán tải thì chủ thể cần phải chuẩn bị hồ sơ, đưa xe đến trung tâm đăng kiểm và nộp tiền. Với mỗi một loại xe khác nhau thì thời hạn đăng kiểm sẽ khác nhau. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Khái niệm về đăng kiểm

Đăng khiểm là (Cơ quan nhà nước) kiểm tra, giám sát, xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vận hành các phương tiện cơ giới đường bộ và đường thuỷ, an toàn của người và hàng hóa ở trên các phương tiện đó.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm lần đầu với xe mới cũng không quá phức tạp, chỉ cần nẵm rõ quy trình dưới đây, chủ xe có thể tự làm mà không cần qua dịch vụ. Trước khi đăng kiểm ô tô mới, chúng ta cần phải tiến hành đăng ký xe theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)

– Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)

– Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định

– Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)

– Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định)

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính

Bước 2: Đóng thuế trước bạ

– Tờ khai thuế trước bạ 2 bản chính (Theo mẫu qui định, điền đúng, đầy đủ)

– Giấy tờ xe nguyên bộ (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường … kèm theo 1 bản photo cho mỗi chứng từ)

– Tiền đóng thuế trước bạ: Tùy theo loại xe và địa phương mà mức đóng khác nhau: Xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuế trước bạ là 10%/tổng giá trị xe (Hà Nội 12%). Trên 9 chỗ ngồi/xe tải/các loại xe khác, thuế trước bạ là 2% /tổng giá trị xe)

– Biên lai nộp thuế: Bản chính, lấy từ kho bạc

Bước 3: Đăng ký xe

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ bên trên, chủ sở hữu xe xuất trình lên phòng CSGTĐB theo quy trình: Nộp hồ sơ -> Chờ kiểm tra xe -> Nộp tiền lệ phí đăng ký -> Bốc số tự động -> Lấy biển số -> Giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

Bước 4: Đăng kiểm xe

Chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Sau khi nộp đủ giấy tờ, chủ xe đóng lệ phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ. Sau đó chờ xe đăng kiểm xong và dán tem đăng kiểm là có thể lưu thông tự do trên đường.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải

Quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải năm 2023

Sau mỗi lần đăng kiểm, nếu đạt, bạn sẽ được cấp mới giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm những lần trước đó. Nếu không đạt, bạn cần mang xe ra các gara để khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu. Lệ phí đăng kiểm xe ô tô bán tải hiện quy định là 280.000 đồng/lần. Cùng với lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng. Tổng số tiền bạn cần cho đăng kiểm ô tô bán tải là 330.000 đồng. 

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm. Tem này được dán trực tiếp lên chắn gió đê tiện cho cơ quan kiểm tra khi cần thiết.

Cụ thể, chu trình đăng kiểm với dòng xe bán tải được quy định cụ thể như sau: Xe bán tải sản xuất từ 7 năm trở xuống, chu kỳ đầu là sau 30 tháng. Sau đó, định kỳ 18 tháng sẽ đăng kiểm lại. Xe đã sản xuất từ 7 – 12 năm, định kỳ 12 tháng/lần đăng kiểm. Đối với xe đã sản xuất trên 12 năm, đăng kiểm định kỳ mỗi 6 tháng. Và với xe đã sản xuất trên 20 năm, 3 tháng bạn cần đi đăng kiểm một lần. 

Phí đăng kiểm lại cho xe bán tải

Khi đăng ký đăng kiểm, nếu ô tô không đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cần bảo dưỡng sửa chữa, tiến hành kiểm định lại, phí đăng kiểm lại xe ô tô được tính như sau:
Đối với kiểm định lại cùng ngày với lần kiểm định đầu tiên, mức phí cho lần kiểm định lại lần 1, 2 và từ lần thứ 3 trở đi thì mỗi lần kiểm định lại thu bằng 50% giá quy định.
Đối với kiểm định lại sau 1 ngày và trong thời hạn 7 ngày (không tính ngày nghỉ chế độ) tính từ ngày kiểm định lần đầu thì mức phí thu là 50% giá quy định cho mỗi lần kiểm định lại.
Đối với kiểm định lại sau 7 ngày (không tính ngày nghỉ chế độ) tính từ ngày kiểm định lần đầu thì mức giá kiểm định được tính như kiểm định lần đầu.
Đối với kiểm định xe cơ giới cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường với thời hạn không quá 15 ngày, mức phí bằng 100% giá quy định.
Đối với xe kiểm định mang tính giám định kỹ thuật, đánh giá chất lượng theo yêu cầu cá nhân, tổ chức, mức phí thỏa thuận nhưng không vượt quá 3 lần mức giá quy định.

Các loại xe bán tải không niên hạn

Xe bán tải nào không niên hạn là câu hỏi được rất nhiều anh em quan tâm. Thành vô lăng xin được giải đáp như sau.

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao Thông và Vận Tải, các loại xe bán tải không niên hạn sử dụng bao gồm:

  • Xe ô tô chở người tối đa 09 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ người lái)
  • Ô tô chuyên dùng; rơ mooc hay sơ mi rơ mooc.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin bài viết

Tim luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải” … Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ giải đáp những thắc mắc có liên quan đến mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn … Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bán tải bao nhiêu?

Theo Biểu thuế thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 199/2016/TT-BTC (sửa đổi tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 36/2022/TT-BTC) thì chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là 40.000 đồng; 
Riêng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng.

Sử dụng xe quá niên hạn bị phạt bao nhiêu tiền?

Quá hạn dưới 1 tháng: Phạt từ 2 đến 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Phạt chủ sở hữu xe: từ 4 đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 8 đến 12 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.
Quá hạn trên 1 tháng Phạt từ 4 đến 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Phạt chủ sở hữu xe: từ 6 đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 12 đến 18 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)