Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ

85
Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ

Sổ đỏ thường dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất dựa trên màu sắc của giấy chứng nhận. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất có thể có nhu cầu thay đổi các thông tin trên Sổ đỏ vì nhiều lý do khác nhau. Hay trong quá trình cấp sổ đỏ bị sai lệch thông tin thì cần phải tiến hành đính chính sổ đỏ. bạn đọc có thể tham khảo qtheem quy định trong bài viết “Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ” sau của Tìm luật nhé!

Nội dung thông tin ghi trên sổ đỏ

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Khoản 1, Điều 5, trang 1 của Sổ đỏ có các thông tin cơ bản về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

 • Dữ liệu cá nhân của người sử dụng đất (họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hiệu và giấy tờ tùy thân (nếu có), hộ khẩu thường trú);
 • Đối với hộ gia đình sử dụng đất, cung cấp thông tin chủ hộ (họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND, địa chỉ thường trú của hộ).
 • Trường hợp chủ hộ hoặc người đại diện hộ gia đình có vợ hoặc chồng có chung quyền sử dụng đất với hộ gia đình thì ghi tên, ngày, tháng, năm sinh của vợ hoặc chồng.
 • Ghi tên tổ chức nếu là tổ chức trong nước. Tên văn bản, số và ngày ký, cơ quan ký văn bản quy phạm pháp luật. địa chỉ trụ sở của tổ chức;
 • Doanh nghiệp Việt Nam định cư ở nước ngoài có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam thì ghi tên tổ chức kinh tế là pháp nhân thực hiện dự án đầu tư. Tên văn bản, số và ngày ký, cơ quan ký văn bản của pháp nhân, địa chỉ trụ sở chính tại Việt Nam của tổ chức.
 • Trường hợp tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thì cung cấp tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính của tổ chức.
 • Đối với cơ sở tôn giáo, ghi tên cơ sở tôn giáo và địa chỉ nơi đặt trụ sở của cơ sở tôn giáo.
 • Nhập chia sẻ căn hộ, tên của chia sẻ căn hộ và địa chỉ của vị trí chung của chia sẻ căn hộ.
Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ

Quy định về đính chính sổ đỏ

Các trường hợp thực hiện đính chính sổ đỏ gồm:

Trường hợp người sử dụng đất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện thấy tên và địa chỉ của người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản không chính xác khi đối chiếu với giấy tờ tùy thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp người sử dụng đất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện có sai sót về thông tin về đất đai, bất động sản so với hồ sơ kê khai, đăng ký bất động sản đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác nhận.

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về việc chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở theo quy định tại Điều 17 Khoản 1 Khoản g. Quyền sở hữu Nhà ở và tài sản là bất động sản khác, người sử dụng đất đã xác nhận thông tin thay đổi địa chỉ vào Giấy chứng nhận đã cấp, nếu cần thì có quyền xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Việc nộp hồ sơ công chứng thay đổi thông tin địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo yêu cầu của người sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 16 và Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và phải thực hiện theo quy định của pháp luật Ngày 19/5/2014 về Hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT).

Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ

Là một thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản, người sử dụng tài sản cũng phải nộp phí/lệ phí theo luật định khi chỉnh sửa Sổ đỏ.

Lệ phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi quốc gia đó quy định (theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC). Cụ thể, chi phí chỉnh lý sổ đỏ là lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các loại phí sau:

 • Lệ phí trước bạ biến động (thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận).
 • Hoặc lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận (nếu người sử dụng đất xin cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng kèm theo đơn xin cấp đổi) Quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản bất động sản khác (theo Điều 86(3) Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

TP Hà Nội thu lệ phí đính chính sổ đỏ/giấy chứng nhận theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội

Nơi thực hiệnChi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận/huyệnVăn phòng đăng ký đất đai
Mức lệ phí– Nếu người sử dụng đất thực hiện cấp đổi/cấp lại/xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận khi giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất thí mức lệ phí tại các phường thuộc quận, thị xã là 20.000 đồng/lần; mức lệ phí ở các khu vực khác: 10.000 đồng/lần.- Nếu người sử dụng đất đề nghị cấp giấy chứng nhận mới thì mức lệ phí tại các phường thuộc quận, thị xã là 50.000 đồng/lần; mức lệ phí ở các khu vực khác là 25.000 đồng/lần.Mức lệ phí là 50.000 đồng/giấy, bao gồm cấp đổi, cấp lại hoặc cấp lại do hết chỗ xác nhận 

Thời gian thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ là bao lâu?

Theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP Điều 2 Khoản 40 thì thủ tục chỉnh lý (sửa đổi) sổ đỏ được thực hiện như sau:

 1. Gia hạn, cấp mới giấy chứng nhận đã hoàn thành thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được quy định như sau:
 2. Thời gian đính chính giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản cố định khác, giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; Thời hạn sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là từ 10 ngày trở xuống.

Do đó, thời gian thực hiện các bước chỉnh lý Giấy chứng nhận/Sổ đỏ/Sổ hồng là không quá 10 ngày. Trong đó, thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn có không quá 20 ngày để thực hiện các bước khắc phục chứng chỉ của mình.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Quy định mức lệ phí đính chính sổ đỏ”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Thay đổi thông tin cá nhân có phải đính chính sổ đỏ không?

Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rằng khi người sử dụng đất thay đổi thông tin cá nhân, phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp GCN quyền sử dụng đất.
Do vậy, người sử dụng đất không cần phải làm lại sổ đỏ.

Được đính chính những thông tin gì trên sổ đỏ?

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

5/5 - (1 bình chọn)