Quy định về thoát nước mưa năm 2023

946
Quy định về thoát nước mưa năm 2023

Hiện nay, việc nhiều bất động sản được xây dựng cạnh nhau là điều phổ biến, đặc biệt là ở các khu đô thị đông dân cư. Nhiều người dân cho rằng nhà hàng xóm cao hơn nhà mình, mái lại nghiêng sang nhà mình nên mỗi khi trời mưa, nước chảy qua mái nhà khiến nước mưa không thoát được, hệ thống thoát nước trong tình trạng không thông. Những tình trạng như vậy diễn ra ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng nhưng nhiều người dân lại thiếu hiểu biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Mời bạn đọc tham khảo “Quy định về thoát nước mưa năm 2023” trong bài viết sau đây của Tìm Luật.

Quy định về thoát nước mưa năm 2023

Trong quá trình xây dựng, sử dụng tài sản, đặc biệt là sử dụng bất động sản, nhiều chủ sở hữu có nhu cầu sử dụng bất động sản liền kề không thuộc quyền sở hữu của mình nhằm khai thác công dụng của bất động sản thuộc sở hữu của mình. Theo quy định tại Điều 250 BLDS 2015, chủ nhà phải lắp đặt đường ống nước để nước mưa từ mái nhà không chảy sang nhà khác.

”Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.”

Như vậy, chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề . Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng xóm để nước mưa chảy sang nhà mình là vi phạm pháp luật.

Khi tiến hành xây dựng công trình, chủ sở hữu và những người có quyền sở hữu tài sản khác phải tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây quá chiều cao, khoảng cách theo quy định của pháp luật về xây dựng và không được xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu và người khác. người có quyền đối với bất động sản liền kề, xung quanh được quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, nếu thấy mình rơi vào tình trạng như vậy, người dân có quyền yêu cầu hàng xóm khắc phục ngay công trình để đảm bảo nước mưa không tràn vào nhà. Nếu nhà hàng xóm không chấp hành thì phản ánh với cơ quan nhà nước hữu quan (như chính quyền thị trấn, UBND thị trấn,…) để giải quyết thỏa đáng; cũng như được toàn quyền yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại do nước mưa chảy vào nhà mình (nếu có).

Do đó, nếu hàng xóm của bạn không lắp đặt hệ thống máng xối khiến nước mưa chảy từ mái nhà sang tường nhà bạn, gây thấm vào tường thì bạn có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra. tuy nhiên, các đối tượng cũng cần chứng minh hành vi vi phạm và thiệt hại thực tế. Nếu đối tượng không hòa thuận được với gia đình hàng xóm thì đối tượng có thể làm đơn đề nghị ban dân vận cấp xã, huyện giải quyết.

Nếu gia đình hàng xóm không lắp đặt máng xối với mục đích cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn thì có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 2 điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, Khoản 2 Điều 15 quy định như sau:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;”

Như vậy, người có hành vi không thực hiện việc lắp máng nước mưa để nước mưa chảy sang đất của người khác với mục đích cố ý làm hư hỏng hoặc thiệt hại tài sản của người khác thì tuỳ theo mức độ và tính chất của hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Quy định về thoát nước mưa năm 2023

Các cách thức giải quyết trường hợp nước mưa sang đất của người khác

Người sử dụng đường cấp thoát nước cần hạn chế tối đa thiệt hại cho chủ nhà có nước chảy qua trong quá trình lắp đặt đường ống nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp gây thiệt hại cho chủ sở hữu công trình mà nước đi qua thì chủ sử dụng đường cấp nước, sơ tán không phải sửa chữa thiệt hại. Để giải quyết vấn đề này, chủ thể có thể thực hiện một trong các cách sau:

Cách đầu tiên: Để có thể giải quyết vấn đề này, những người có liên quan phải nói chuyện trực tiếp với chủ sở hữu tài sản này về việc họ xây dựng vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho người dân xung quanh. Sau đó, các đối tượng chỉ rõ quy định mà mình đã vi phạm cụ thể tại Điều 250 Bộ luật dân sự 2015 và yêu cầu họ phải xây dựng lại hệ thống thoát nước mưa cho hợp lý, đúng quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận của cả hai bên. của các gia đình.

Cách thứ hai: Nếu họ không đồng ý thực hiện theo yêu cầu của bạn, bạn có thể giải quyết như sau: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước ta khuyến khích việc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Do đó, để giải quyết vấn đề này, người bị khiếu kiện có thể nhờ đến tổ hòa giải cơ sở của thôn, huyện nơi bạn cư trú can thiệp giúp bạn về vấn đề này. Trong đó bạn phải nêu rõ yêu cầu của mình là yêu cầu hàng xóm ngừng để nước mưa chảy về phía nhà bạn gây ảnh hưởng đến tính mạng và có thể gây thiệt hại trực tiếp cho ngôi nhà của bạn.

Cách thứ ba: Người bị thiệt hại có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Ủy ban nhân dân cấp xã để nhờ hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013.

Khi giải quyết tại Ủy ban nhân dân thị trấn không thành thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Quy định về thoát nước mưa năm 2023” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là mẫu đơn nghỉ việc…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Không được xả nước mưa trong các trường hợp nào?

Trực tiếp tại các khu vực được sử dụng làm bãi biển.
Ở những vùng đất trũng không có khả năng tự tiêu dễ hình thành đầm lầy.
Trong vùng xói lở nếu thiết kế không có biện pháp gia cố bờ.
Tại các khu vực kho tàng, bể chứa nhiên liệu, chất dễ cháy nổ, chất độc hại, axit, kiềm không có nước thải bẩn thì nước mưa nên được dẫn qua giếng phân phối có cổng. Trường hợp bình thường sẽ xả vào hệ thống thoát nước mưa, trường hợp khẩn cấp sẽ xả vào bể chứa khẩn cấp. Khi xả nước mưa tại khu vực bãi tắm, khu vực nuôi trồng thủy sản phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm đáp ứng yêu cầu sử dụng nước của từng đối tượng.

Việc xả nước thải sản xuất vào hệ thống thoát nước và công trình xử lý nước thải đô thị cần xử lý như thế nào?

Việc xả nước thải sản xuất vào hệ thống thoát nước và công trình xử lý nước thải đô thị cần căn cứ vào thành phần các chất ô nhiễm có trong nước thải sản xuất, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của hệ thống thoát nước và yêu cầu vệ sinh khi xả nước thải vào nguồn tiếp nhận . Nước thải sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu sau:
Không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các tuyến cống và công trình xử lý nước thải.
Có nồng độ chất lơ lửng và nổi phía trên không quá 500 mg/l.
Không chứa các chất có khả năng phá hủy vật liệu, bám dính vào thành ống hoặc gây tắc cống và các kết cấu khác của hệ thống thoát nước.
Không chứa các chất dễ cháy (dầu mỏ, xăng) và các chất khí hòa tan có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ trong đường ống hoặc công trình thoát nước.
Không chứa các chất độc hại có hàm lượng gây hại cho quá trình xử lý sinh học hoặc việc xả nước thải ra nguồn tiếp nhận.

5/5 - (1 bình chọn)