Quy định 2023 về việc hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

84
Quy định 2023 về việc hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

Với nền kinh tế mở của thị trường trong việc gia thương, buôn bán, vận chuyển hàng hoá giữa các quốc gia với nhau ở thời điểm hiện tai đã trở lên phổ biến. Khi đi du lịch hay xuất khẩu lao động sang nước ngoài, mọi người muốn chuyển hàng hoá về đến Việt Nam nhưng mức chi phí nhập khẩu khá cao nên việc nắm được quy định của pháp luật về thủ tục hoàn thuế đối với những sản phẩm nhất định là hết sức quan trọng. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Thuế giá trị gia tăng 2008

Điều kiện để được hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

 • Những tổ chức doanh nghiệp mua hàng Mỹ đã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.
 • Những tổ chức nhân đạo, phi lợi nhuận như tổ chức như bảo trợ người nghèo, chữ thập đỏ.
 • Những dự án lớn sử dụng nguồn vốn ODA.
 • Cá nhân là người nước ngoài hay người Việt đang sinh sống tại nước ngoài có hộ chiếu, nhập cảnh đúng pháp luật Việt Nam

Quy trình thực hiện trình tự thủ tục hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

Hồ sơ hoàn thuế nếu mua hàng ở nước ngoài

Để hồ sơ hoàn thuế được hoàn thiện nhanh chóng thì người dùng cần có:

 • Một bản hồ sơ kê khai rõ các loại hàng hoá, số tiền thuế đã đóng, lý do hoàn thuế là gì.
 • Tờ khai của hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu đã được tính thuế
 • Tờ khai hải quan có xác nhận khi làm thủ tục

Thủ tục hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

Đối với trường hợp khách mua hàng Châu Âu tại các dịch vụ trung gian, ví dụ mua hàng thông qua dịch vụ order ship hàng Tây Ban Nha, dịch vụ trung gian sẽ tiến hành hoàn thuế trực tiếp trên đơn hàng của khách mà không cần phải chờ đợi. Còn nếu như khách tự mua hàng thì sẽ phải hoàn tất các thủ tục, giấy tờ để được hoàn thuế, và thời gian hoàn thuế thường rất lâu.

Cách hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài

Phải thuộc một trong 2 đối tượng sau đây thì mới được hoàn thuế khi mua hàng nước ngoài:

Với hàng hóa được nhập khẩu phải tái xuất

Tức là sản phẩm được nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài, hoặc là được xuất khẩu trong khu vực miễn phí thuế để sử dụng. Hoặc đó là hàng hoá do tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho cá nhân, tổ chức ở Việt Nam thông qua dịch vụ order ship hàng hoặc qua bưu chính đã nộp thuế nhưng chưa được giao cho người nhận hàng nên cần phải tái xuất.

Hàng hoá nhập khẩu có mục đích kinh doanh, sản xuất nhưng đã xuẩt khẩu sản phẩm sẽ được hoàn thuế

 • Có thể là một số mặt hàng như nguyên liệu,linh kiện, vật tư… các dòng sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để được lắp ráp vào các sản phẩm xuất khẩu nhằm tạo ra những mặt hàng hoàn thiện nhất.
 • Hoàn thuế nhập khẩu được áp dụng ở trong trường hợp đã nộp thuế rồi nhưng chưa có hàng nhập khẩu hoặc nhập với số lượng ít.
 • Các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức vi phạm quy định trong ngành hải quan, hàng hoá sẽ bị tịch thu và sẽ được hoàn lại thuế nhập khẩu.
 • Bên cạnh đó, còn rất nhiều trường hợp khác mà khách sẽ được hoàn thuế nhập khẩu nên mua với hoá đơn vượt qua con số mà hãng quy định.

Những lưu ý khi làm thủ tục hoàn thuế

Bạn cần phải nắm rõ xem mặt hàng mình mua có nằm trong danh sách các sản phẩm được hoàn thuế hay không nhé.

Những lưu ý để được hoàn thuế khi mua hàng ở Mỹ bạn cần phải đáp ứng như sau:

 • Chính sách hoàn trả thuế cho người mua áp dụng với các mặt hàng tiêu dùng, và phải được mua ở cửa hàng, địa chỉ có đăng ký nộp thuế với nhà nước đầy đủ.
 • Muốn được hoàn thuế thì sản phẩm của bạn không được dùng dở (sữa tắm, dầu gội, nước hoa,…) hoặc các dịch vụ bạn đã sử dụng trong nước: ăn uống, vui chơi, phí gửi xe,…
 • Đặc biệt bạn cần ghi nhớ, các sản phẩm là vũ khí, thuốc lá, rượu bia,… sẽ không được miễn thuế nhé.
 • Và đừng quên hỏi chủ cửa hàng trước khi mua xem đây có phải là mặt hàng được hoàn thuế hay không.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Hoàn thuế khi mua hàng ở nước ngoài” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu đơn xin nghỉ việc riêng … Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng?

Điều 13 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi, bổ sung 2013, 2016) quy định các trường hợp được hoàn thuế GTGT gồm:
Trường hợp 1: Cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT.
Trường hợp 2:  Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý.
Lưu ý: Trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật Hải quan thì không được hoàn thuế.
Trường hợp 3:  Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế GTGT khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết.
Trường hợp 4: Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.
Trường hợp 5: Tổ chức ở Việt Nam sử dụng tiền viện trợ không hoàn lại, tiền viện trợ nhân đạo của tổ chức, cá nhân nước ngoài để mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo tại Việt Nam thì được hoàn số thuế GTGT đã trả cho hàng hóa, dịch vụ đó.
Trường hợp 6: Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật về ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để sử dụng được hoàn số thuế GTGT đã trả ghi trên hóa đơn GTGT hoặc trên chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán đã có thuế GTGT.
Trường hợp 7: Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế GTGT của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế GTGT theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Có thể hoàn tiền bao nhiêu % khi mua hàng ở nước ngoài?

Số tiền mà được hoàn lại sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phần trăm VAT mà quốc gia đó tính phí và phương thức được chọn để bạn nhận khoản hoàn trả của mình. 
Ở một số quốc gia thì quy trình hoàn tiền sẽ khó khăn hơn, bao gồm đa số các nước EU, các cửa hàng sang trọng hợp tác với đại lý sẽ hoàn tiền một phần ngay tại cửa hàng hoặc ngay khi đến sân bay khởi hành; để đổi lấy sự tiện lợi, cơ quan (hay đôi khi là cửa hàng) sẽ giữ một phần tiền hoàn lại cho chính họ.

5/5 - (1 bình chọn)