Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?

79

Sau vụ việc bắt tạm giam 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 10 kg ma tuý từ Pháp về Việt Nam tưởng chừng như đã có thể khởi tố hình sự. Thì mới đây 4 nữ tiếp viên đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở khởi tố. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?” Để tìm hiểu về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết của Tìm luật sau đây nhé!

Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?

Cụ thể, trong cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế – xã hội và phòng chống dịch bệnh của UBND TP.HCM chiều nay (23/3), Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM. cho biết, sau vụ việc xảy ra ngày 16/3, ngày 17/3, Cục Hải quan TP.HCM đã chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ án, Công an TP.HCM điều tra.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, cơ quan chức năng đã họp để đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và xác lập quy định pháp luật liên quan đến vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines tàng trữ chất ma túy.

Theo kết quả điều tra ban đầu, 4 tiếp viên trên có nghi vấn là người Việt Nam khi đang ở Pháp, qua sân bay Tân Sơn Nhất gửi về gia đình 327 hộp kem đánh răng và 17 hộp nước súc miệng, làm rõ là có yêu cầu gửi về Việt Nam.

Cụ thể, trong hành lý của tiếp viên Võ Tú Quỳnh có tổng cộng 3,18kg ma túy. Hành lý của nữ tiếp viên Trần Thị Thu Ngân chứa 0,78 kg ma túy. Số ma túy trong hành lý của tiếp viên Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có trọng lượng lần lượt là 3,18kg và 4kg.

Theo cán bộ hải quan TP.HCM, tang vật chứa cả thuốc lắc và ketamine (8 kg thuốc lắc và 3 kg dạng bột).

Những tiếp viên hàng không này không biết rằng trong số 327 tuýp kem đánh răng mà họ nhận được để vận chuyển, có một số loại ma tuý bí mật được để bên trong vào 157 tuýp đó.

Trong trường hợp “bắt người vì hành vi phạm tội nguy hiểm”, không có dấu hiệu cho thấy hành vi phạm tội phù hợp với tình tiết của vụ án, chỉ bắt giữ tạm thời (bắt tạm giam), một người bị bắt phải được trả tự do nếu hành vi không thể được chứng minh là phù hợp với bằng chứng phạm tội.

Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định cụ thể về thời hạn tạm giữ: 

Thời hạn tạm giữ có thể không quá 03 ngày, kể từ ngày Cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận được lệnh bắt giữ. Người bị tạm giữ, người bị bắt hoặc người dẫn giải người bị tạm giữ, người bị bắt về trụ sở hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đối với người phạm tội tự thú hoặc đầu thú.

Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn thời gian tạm giữ, nhưng không quá 03 ngày. Trong trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ thêm lần thứ hai, nhưng không quá 03 ngày.

Trong thời gian tạm giữ, nếu không đủ căn cứ để khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra hoặc cơ quan có trách nhiệm tiến hành một số hoạt động điều tra trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trong trường hợp gia hạn thời hạn tạm giam để chờ xét xử thì cơ quan công tố phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

Tuy nhiên, với 4 tiếp viên thì chưa đến 9 ngày, chưa phải là thời gian chậm tối đa mà cơ quan điều tra công bố, chứng tỏ trong thời gian vài ngày, kết quả xác minh cho thấy các tiếp viên không biết, hành vi không thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm quy định tại điều 250 bộ luật Hình sự. Do đó, cơ quan chức năng quyết định không đủ căn cứ để khởi tố 4 tiếp viên Vietnam Airlines.

Để khởi tố bị can hành vi vi phạm phải đảm bảo đủ 4 yếu tố cấu thành. Trong trường hợp này, yếu tố chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ chưa chứng minh được yếu tố này. Công tác điều tra, xử lý liên quan đến quyền con người được cơ quan điều tra xử lý hết sức thận trọng, thu thập đầy đủ chứng cứ và họp với các cơ quan hữu quan để ra quyết định.

Cơ quan điều tra có thể theo quy định của pháp luật trong quá trình xác minh thông tin, trong quá trình tạm giữ để phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nếu kết quả xem xét hành vi không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì trả tự do cho kẻ tình nghi. Bốn tiếp viên Vietnam Airlines có thể được trả tự do.

Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?
Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?

Xử lý thế nào nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines?

Khi 4 tiếp viên của Vietnam Airlines vận chuyển 11 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, bước đầu cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ xác định các đối tượng này đã vận chuyển trái phép chất ma túy.

Những dấu hiệu như: Tiếp viên có biết hàng chứa ma túy không? Có quen biết với đối tượng gửi hàng hóa cho các tiếp viên mang về Việt Nam hay không? Có được hưởng lợi gì từ vụ vận chuyển này hay không? Bốn nữ tiếp viên hàng không được Công an TP.HCM thả tự do vì vụ án còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ, không thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu không tìm được người đưa hoặc nhận ma túy cho 4 tiếp viên hàng không, cơ quanđiều tra sẽ tiếp tục khởi tố vụ án hình sự và sẽ bị tạm đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phat hiện thêm dấu hiệu vi phạm pháp luật của những người liên quan trong đó có 4 tiếp viên hàng không thì sẽ tiếp tục bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không không phải là tình tiết khép lại vụ án. Cơ quan công tố sẽ làm rõ thêm ai là người tàng trữ số ma túy trên, ai đặt hàng vận chuyển trái phép về Việt Nam?

Tiếp viên hàng không trong trường hợp này không bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, nhưng nếu có bằng chứng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tiếp viên sẽ tiếp tục bị xử lý theo quy định của ngành hàng không và Vietnam Airlines.

Nếu cơ quan chức năng xác định hành vi này cấu thành hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thì sẽ làm rõ giá trị lô hàng và xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bốn nữ tiếp viên hàng không có bị xem xét thôi việc dù đã được trả tự do?

Liên quan đến 4 tiếp viên trong vụ việc vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mặc dù các tiếp viên đã được lực lượng chức năng thả do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nhưng các tiếp viên vẫn sẽ bị xử lý theo quy định tại Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Quy định như sau: “Không sử dụng tư cách nhân viên hàng không của bất kỳ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng cho bất kỳ hành vi nào liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép và sử dụng để buôn lậu người, tài sản hoặc hàng hóa.”

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Tại sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy được thả tự do?. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn xin phép nghỉ việc. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Hình thức vận chuyển trái phép chất ma túy gồm những hình thức nào?

Theo điểm 3.2 khoản 3 mục II thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển trái phép chất ma túy từ nơi này sang nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào.
Trong đó, các hình thức vận chuyển trái phép chất ma túy bao gồm:
Vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, máy bay, tàu thuyền…; trên các hành trình khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường sông, bưu điện…
Vận chuyển trái phép chất ma tuý trong người như bỏ vào túi áo, túi quần, nuốt vào bụng, để trong hành lý như vali, túi xách… chất gây nghiện khác.

Xử phạt hành chính đối với việc vận chuyển trái phép chất ma túy như thế nào?

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
Tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý;
Sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý.
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện để người khác sử dụng phương tiện của mình vào việc tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực xe do mình điều khiển.
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người tạo địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

5/5 - (1 bình chọn)