Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?

122
Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?

Thông tư số 77/2014/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành hướng dẫn Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thu tiền thuê mặt nước quy định việc áp dụng đơn giá thuê đất và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2014. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống Thông tư qua bài viết “Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?”

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:77/2014/TT-BTCLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Tài chínhNgười ký:Nguyễn Hữu Chí
Ngày ban hành:16/06/2014Ngày hiệu lực:01/08/2014
Ngày công báo:15/07/2014Số công báo:Từ số 675 đến số 676
Tình trạng:Còn hiệu lực

Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?

Số hiệu:77/2014/TT-BTCLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Tài chínhNgười ký:Nguyễn Hữu Chí
Ngày ban hành:16/06/2014Ngày hiệu lực:01/08/2014
Ngày công báo:15/07/2014Số công báo:Từ số 675 đến số 676
Tình trạng:Còn hiệu lực

Quy định mới về đơn giá thuê đất

Thông tư 77/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước quy định việc áp dụng giá thuê đất như sau:

Các dự án thuê đất trả tiền hàng năm trước ngày 1/7/2014 đang trong giai đoạn ổn định đơn giá mà đơn giá đang nộp cao hơn mức giá yêu cầu theo Nghị định 46 thì sẽ được điều chỉnh theo Nghị định 46 để tăng.

Việc điều chỉnh đơn giá này sẽ được thực hiện khi có yêu cầu bằng văn bản của chủ sở hữu tài sản. Thời điểm xác định lại và ổn định giá cho thuê bất động sản sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2015.

Đồng thời, chi tiết điều chỉnh giá thuê đất đối với nhiều dự án thuê đất trước ngày 1/7/2014.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/8/2014 và thay thế các Thông tư 120/2005/TT-BTC, 141/2007/TT-BTC và 94/2011/TT-BTC.

Diện tích phải nộp tiền thuê đất

  1. Diện tích phải nộp tiền thuê đất là diện tích đất tính tiền thuê đất được ghi trong bản xác định tiền thuê đất. Trường hợp diện tích ghi trong hợp đồng thuê nhà lớn hơn diện tích ghi trong hợp đồng thuê nhà thì diện tích thuê được xác định căn cứ vào diện tích ghi trong hợp đồng thuê nhà.
  2. Đối với tài sản chưa có thông báo cho thuê, chưa có hợp đồng thuê và đang sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật về bất động sản thì diện tích tính và thu tiền thuê là diện tích thực tế sử dụng.
Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?
  1. Trường hợp sử dụng tài sản vào mục đích trả tiền thuê đất và không đồng thời trả tiền thuê đất thì tiền thuê đất sau khi được giao diện tích được xác định theo mục đích sử dụng đất như sau:
  2. Trường hợp phải nộp tiền thuê riêng diện tích đất sản xuất, thương mại, dịch vụ thì diện tích nộp tiền thuê là diện tích đất sản xuất, kinh doanh thực tế sử dụng.
  3. Trường hợp không tách riêng được diện tích bất động sản sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cho thuê thì giá thuê bất động sản được xác định theo thủ tục phân bổ. Số tiền thuê phải nộp được tính theo diện tích đất, diện tích nhà xưởng, nhà xưởng sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp không phân bổ được cho các khu vực trên thì căn cứ phân bổ là doanh thu hàng hóa, dịch vụ của hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ so với tổng doanh thu của cơ quan, đơn vị phục vụ trong năm đó.
  4. Cơ quan thuế chịu trách nhiệm chính, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xác định, tính và thu tiền thuê đối với các trường hợp nêu tại Khoản 1 Thông tư số 77/2014/TT-BTC.

Xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng

Quỹ phát triển đất hỗ trợ kinh phí cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, thu hồi đất để thành lập quỹ đất sạch thực hiện đấu giá, không đấu giá và cho thuê đất do Quỹ phát triển đất chỉ định, nếu không thuộc đối tượng người. Nhà nước Trường hợp thuê đất thì phải nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật. Các khoản bồi thường và tiền lương tối thiểu cho Quỹ Phát triển Nông thôn được điều chỉnh bởi Luật Ngân sách Nhà nước.

Trường hợp không cân đối được kinh phí đền bù, kinh phí GPMB, trường hợp cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì Ủy ban nhân dân cấp huyện kiểm tra việc Nhà nước phê duyệt tiền thuê đất, tiền thuê đất trả trước có tương xứng với số tiền phải nộp hay không; quyết định. Số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được quy ra số năm, số tháng thực hiện nghĩa vụ chi trả. Cho thuê đất hàng năm.

Trường hợp Quỹ phát triển đất tài trợ cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, thu hồi đất, thành lập quỹ đất sạch để cho thuê đất, được miễn, giảm tiền thuê đất thì việc bồi thường sẽ được hoàn trả. Quỹ phát triển sẽ được thực hiện như sau:

  • Trường hợp được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong thời gian thuê đất theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP thì người được Nhà nước cho thuê đất phải nộp tiền bồi thường. Việc thu hồi mặt bằng phải được bổ sung vào ngân sách nhà nước và các chi phí này phải được tính vào vốn đầu tư của dự án theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các khoản bồi thường và tiền lương tối thiểu cho Quỹ Phát triển Nông thôn được điều chỉnh bởi Luật Ngân sách Nhà nước.

Trường hợp cơ quan nhà nước cho thuê đất tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, xử lý đất theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì số tiền tạm ứng là tiền thuê đất phải nộp theo phương án thanh toán đã được phê duyệt.

  • Trường hợp số tiền tạm ứng bồi thường, hỗ trợ thu hồi nhà ở theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt vượt quá mức lương hưu cơ sở phải đóng thì chỉ được trừ vào mức lương hưu cơ bản phải trả. Số tiền còn lại sẽ được tính vào vốn đầu tư của dự án.
  • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì tiền tạm ứng bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền thuê đất phải nộp theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Là thời điểm chuyển đổi thuê đất của quốc gia, được xác định là thời điểm kết thúc việc nộp tiền thuê đất hàng năm.

Tải xuống Thông tư số 77/2014/TT-BTC

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [362.00 KB]

Mời bạn xem thêm:

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Thông tư số 77/2014/TT-BTC có nội dung gì nổi bật?”. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Phạm vi điều chỉnh Thông tư số 77/2014/TT-BTC?

Thông tư này quy định việc quyết định, tổ chức và thủ tục xác định, thu và nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước. Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Hướng dẫn biện pháp chuyển tiếp và nội dung cụ thể của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 về thu hồi tiền thuê đất, thuê mặt nước (sau đây viết tắt là Nghị định số 46/2014/NĐ-CP).

Đối tượng áp dụng Thông tư số 77/2014/TT-BTC?

Tổ chức doanh nghiệp, tổ chức công lập tự chủ tài chính (đơn vị công lập chịu mọi chi phí hoạt động bình thường), đơn vị Quân đội nhân dân, tổ chức nước ngoài có chức năng nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam nước ngoài Thông qua người dân, đất đai hoặc thuê hộ gia đình và điều kiện nước cá nhân. Xét duyệt quyền sử dụng đất đối với trường hợp đã nộp tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 46/2014/NĐ-CP.

5/5 - (1 bình chọn)