Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023

84
Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023

Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển thi thể dưới dạng hành lý. Xác người chỉ có thể được vận chuyển dưới dạng hàng hóa theo Quy định về hàng hóa. Tuy nhiên, tro cốt có thể được vận chuyển dưới dạng hành lý. Nhưng trước khi đó bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký vận chuyển hài cốt và được cơ quan nhà nước phê duyệt. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục trong bài viết “Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023” sau đây của Tìm Luật nhé!

Các trường hợp được phép đưa hài cốt ở nước ngoài về Việt Nam

Theo Thông tư 01/2011/TT-BNG, Điều 3 Khoản 1, thi hài và tro cốt được đưa về Việt Nam nếu người quá cố:

 • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam;
 • Người Việt Nam đang sống có thân nhân ở nước ngoài (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, cháu của người chết đang sống ở Việt Nam ) Ông, bà nội, ông ngoại, bà nội thường trú.
 • Người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

Các trường hợp thi thể, hài cốt, tro cốt của người không được nhập cảnh vào Việt Nam vì lý do an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được đưa trở lại Việt Nam sẽ được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Vui lòng không mang về Việt Nam thi thể của người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Điều 3.1 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 (Cúm A-H5N1; Dịch hạch; Đậu mùa). Sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola); Lassa (Lassa) hoặc Marburg (Marburg); sốt Tây sông Nin (Nile); sốt vàng da; dịch tả; các bệnh truyền nhiễm mới).

Các dạng hài cốt được vận chuyển?

Hài cốt dưới dạng tro

Tro cốt sẽ được chấp nhận dưới dạng hành lý xách tay hoặc ký gửi. Điều kiện tiên quyết để được vận chuyển là hành khách phải xuất trình giấy phép cách ly của cơ quan y tế tiểu bang hoặc thành phố.

Ngoài ra, khi vận chuyển hài cốt dưới dạng hành lý ký gửi, hành khách phải đảm bảo hài cốt được hỏa táng được đóng gói đúng cách và chịu được va đập trong quá trình vận chuyển.

Hài cốt dưới dạng xương

Tro cốt chỉ được vận chuyển dưới dạng hàng hóa nội địa và phải đáp ứng các điều kiện sau:

Hài cốt được đặt trong một chiếc quan tài trong hầm.

Khách phải thỏa thuận trước với bên vận chuyển.

Tro tàn phải được cơ quan y tế của tiểu bang và thành phố phê duyệt kiểm dịch.

Tro cốt phải được đóng gói an toàn theo hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch. Tro cốt nên được đựng trong hộp cứng để không bị vỡ, không có mùi trong quá trình vận chuyển.

Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023

Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023

Người xin cấp giấy phép được yêu cầu nộp một bộ tài liệu bao gồm:

 • Đơn đề nghị hồi hương hài cốt, hài cốt, tro cốt theo Mẫu số 01/NG-LS ban hành kèm theo 01 Thông tư 01/2011/TT-BNG;
 • Tài liệu chứng minh ứng viên thuộc các đối tượng liệt kê tại Mục 2:
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh của người nộp đơn.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng với người chết;
 • 01 Nếu người chết thuộc diện quy định tại Thông tư 01/2011/TT-BNG, câu 3, khoản 1, b, bản sao sổ tài chính của người đó
 • 01 Bản gốc Giấy ủy quyền nếu người nộp đơn thuộc đối tượng nêu tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 01/2011/TT-BNG.
 • Bản chính văn bản yêu cầu, nếu người yêu cầu là cơ quan quản lý của người chết hoặc cơ quan quy định tại Điều 5 khoản 3 của 01 Thông tư 01/2011/TT-BNG.

Giấy tờ chứng minh người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1:

 • Bản chính hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh còn hiệu lực của người chết (nếu có);
 • Trường hợp người chết thuộc đối tượng quy định tại Điều 3 Khoản 1 c Thông tư 01/2011/TT-BNG thì nộp bản sao Thẻ thường trú tại Việt Nam của người chết.
 • 01 Bản sao giấy chứng tử do cơ quan có thẩm quyền cấp của người nước ngoài hoặc người đại diện.
 • 01 bản sao Giấy chứng nhận vệ sinh kiểm dịch y tế của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (đối với tử thi); Giấy khai quật và Giấy chứng nhận vệ sinh kiểm dịch y tế của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (đối với di chỉ khảo cổ); Giấy hỏa táng của người chết (tại trường hợp của tro)
 • 01 Bản chụp đơn đề nghị được đưa hài cốt, hài cốt, tro cốt của thân nhân về an táng, cất giữ theo Mẫu số 02/NG-LS có xác nhận của Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương. Thành phố hoặc Cơ quan quản lý nghĩa trang Việt Nam nếu người chết thuộc đối tượng quy định tại Điều 3 Khoản 1 b Thông tư 01/2011/TT-BNG.

Trường hợp nêu tại Điều 3 Khoản 1 Thông tư 01/2011/TT-BNG thì thời hạn giải quyết là 01 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với các trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 01/2011/TT-BNG, thời hạn giải quyết là 04 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đưa tro cốt đi máy bay

Hạn chế đi lại nhiều lần trong việc điền hồ sơ vận chuyển tro cốt, xương cốt và thi hài bằng đường hàng không từ TP.HCM đi các tỉnh, thành trong cả nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập hồ sơ, tài liệu liên quan.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thành phố khuyến nghị bạn nên chuẩn bị trước các tài liệu của mình, sao chụp tất cả các tài liệu và mang theo bản gốc khi nộp đơn để đối chiếu.

 1. Vé máy bay (nếu có)
 2. CMND/Thẻ căn cước công dân của người đăng ký
 3. Giấy xác nhận quan hệ gia đình (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh), nếu không có thì giấy xác nhận quan hệ gia đình (tờ riêng)
 4. Cáo phó, trích yếu cáo phó, biên bản bàn giao hài cốt cho thân nhân Năm. Hóa đơn hỏa táng/giấy chứng nhận hỏa táng/giao hàng
 5. Bằng chứng tro cốt nếu chôn ở chùa, nhà thờ
 6. Phiếu yêu cầu chuyển nhượng (mẫu đính kèm)
 7. Tờ khai vận chuyển (mẫu gửi kèm)
 8. Thời hạn trả giấy phép: 1 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ trong giờ tiếp nhận hồ sơ.
 9. Nơi nhận và trả hồ sơ: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, 125/61 Âu Dương Lân, P.3, Q.8. – Số điện thoại liên hệ: (028) 3924 2717 (máy lẻ 190).

Mẫu đơn đề nghị đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [60.50 KB]

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Thủ tục đưa tro hài cốt về Việt Nam năm 2023″. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023 cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Hài cốt dưới dạng xương được vận chuyển như tế nào?

Tro cốt chỉ có thể được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Hài cốt phải có giấy phép kiểm dịch từ sở y tế của tiểu bang hoặc thành phố hoặc cơ quan kiểm dịch.
Tro cốt phải được đóng gói cẩn thận và đặt trong hộp cứng theo hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch để tránh bị hư hỏng hoặc bốc mùi trong quá trình vận chuyển.

Ai có thể đề nghị cấp Giấy phép đưa hài cốt ở nước ngoài về Việt Nam?

Cụ thể, Điều 5 Thông tư 01/2011/TT-BNG nêu rõ, cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức được đề nghị cấp phép nếu:
Thân nhân của người chết;
Người được thân nhân của người chết ủy quyền bằng văn bản;
cơ quan chủ quản/công ty của người chết; hoặc bạn bè và người quen của người chết, nếu người chết không có người thân hoặc nếu người thân không phản đối việc đưa thi thể, hài cốt hoặc tro cốt.

5/5 - (1 bình chọn)