Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023

56
Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023

Mối quan hệ nhân thân là một trong những mối quan hệ không thể tách rời đối với mỗi cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều trường hợp cha mẹ không thể hoặc không thể xây dựng các mối quan hệ cá nhân vì nhiều lý do khác nhau. Con ngoài giá thú là con sinh ra khi cha mẹ chưa kết hôn.Thủ tục nhận con ngoài giá thú sẽ rắc rối hơn nhiều. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Con ngoài giá thú là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, một đứa con ngoài giá thú có thể được coi là một đứa trẻ được sinh ra bởi cha mẹ chưa kết hôn và chưa kết hôn theo luật định.

Theo quan điểm khoa học, xuất giá là hôn nhân, xuất giá là hôn nhân, xuất giá là con trai con gái lấy nhau để trở thành vợ chồng. Theo đó, con ngoài giá thú là con sinh ra khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn.

Theo từ điển tiếng Việt, con ngoài giá thú là con mà cha mẹ không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Theo Từ điển pháp luật: Không có giải thích khái niệm con ngoài giá thú mà chỉ có khái niệm con ngoài giá thú giống với khái niệm con ngoài giá thú (con mà cha mẹ không kết hôn).

Về mặt pháp lý: Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định thế nào là con hợp pháp hay con ngoài giá thú. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, pháp luật Việt Nam quy định rằng hôn nhân chỉ hợp pháp nếu các bên có đủ điều kiện kết hôn và làm thủ tục đăng ký kết hôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp thành phố/quận) chấp thuận.

Điều kiện để đăng ký nhận cha, con ngoài giá thú

Trong trường hợp xác thực quan hệ cha con, người nhận và cha mẹ hoặc con của người nhận phải còn sống vào thời điểm đăng ký. Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích về việc nhận cha, mẹ, con.

Trẻ em đã trưởng thành hoặc người giám hộ của trẻ vị thành niên hoặc trẻ em đã trưởng thành mất năng lực cũng có thể là người giám hộ của cha, mẹ hoặc con nếu cha hoặc mẹ đã qua đời và được cha hoặc mẹ thừa nhận. Mẹ đã chết, mẹ tự nguyện và không có tranh chấp giữa cha và những người có quyền, lợi ích về việc nhận mẹ.

Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023

Trường hợp cha, mẹ trẻ chung sống như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn, nếu mẹ giao con cho cha và bỏ con mà không cho biết địa chỉ của mình thì cha phải làm thủ tục nhập học. thủ tục cho đứa trẻ. Cần có ý kiến ​​của mẹ nếu điều này là cần thiết.

Trường hợp con sinh ra trước ngày cha hoặc mẹ đăng ký kết hôn và được cha, mẹ nhận thì không cần làm thủ tục nhận cha và ghi tên cha trong Giấy khai sinh và đăng ký khai sinh của con. tiếp tục nhận con.

Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023

Trường hợp 1: Thủ tục đăng ký nhận cha cho con ngoài giá thú trong trường hợp có tranh chấp: Đơn yêu cầu nhận cha con gửi đến Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Sắp xếp và thủ tục là tùy thuộc vào bạn, xem bài viết ở trên.

Trường hợp 2: Thủ tục đăng ký nhận cha, con ngoài giá thú khi không có tranh chấp, các bên tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Người xin nhận cha, mẹ, con điền vào Đơn đề nghị nhận cha, mẹ, con và nộp tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố nơi cư trú của người được nhận để làm thủ tục nhận cha, mẹ, con. (Trường hợp cha hoặc mẹ nuôi dưỡng con chưa thành niên thì phải được sự đồng ý của cha hoặc mẹ hiện tại, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi);

Để chứng minh huyết thống hoặc huyết thống, các tài liệu sau đây phải được nộp:

Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người nhận con (nếu là con nuôi). Cha, mẹ của người nhận (đối với trường hợp khai nhận cha, mẹ).

Bản gốc CMND, hộ khẩu người nhận, cha, mẹ, con của người nhận.

Giấy tờ, tài liệu, hàng hóa hoặc bằng chứng khác xác lập mối quan hệ cha con giữa Người nhận và Người nhận.

Giấy chứng tử của cha hoặc mẹ nếu cha hoặc mẹ đã chết.

Căn cứ Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ/CP thì chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. trạng thái. Hộ tịch bao gồm giấy tờ, tài liệu nào sau đây:

Văn bản xác nhận quan hệ cha con và mẹ con do cơ quan y tế, trung tâm giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền khác trong nước hoặc quốc tế cấp.

Trường hợp không có giấy tờ, thư từ, phim ảnh, băng ghi âm, hồ sơ, công cụ hoặc đồ vật khác ghi lại văn bản cam kết của cha, mẹ về quan hệ cha con, mẹ con và việc con chết là con chung. Phải chứng minh là hai người phải có ít nhất hai người thân thích của cha và mẹ làm chứng.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn ly hôn thuận tình viết sẵn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn giải quyết thủ tục nhận con nuôi ngoài giá thú?

Căn cứ quy định tại Điều 25 Bộ luật Dân sự 2014 quy định: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy lời khai của cha, mẹ, con là đúng và không có gì tranh cãi, Ủy ban nêu rõ. rằng bất kỳ cư dân nào của một đô thị, giáo xứ hoặc khu đô thị có người nhận là cha, mẹ hoặc con phải đăng ký việc nhận cha, mẹ và con và điền vào sổ đăng ký cư trú. Để xem xét, thời hạn có thể kéo dài tối đa 05 ngày

Con ngoài giá thú được mang họ của cha không?

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định Luật Hộ tịch thì khi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được cha thì phải xác định được lai lịch của ai. được chứng minh. Tên của một người là bắt buộc. Giấy khai sinh có ghi tên cha nhưng phần giấy khai sinh để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp giải quyết việc nhận và đăng ký khai sinh cho con.

5/5 - (1 bình chọn)