Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023

115
Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023

Thoạt nhìn, các thủ tục pháp lý thông thường như đăng ký kết hôn, khai sinh, đăng ký tạm trú có vẻ đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm lại nảy sinh nhiều vấn đề. Không chỉ nhiều quy định của pháp luật chưa được áp dụng trên thực tế mà các văn bản quy phạm pháp luật yêu cầu cũng thường liên quan đến nhau dẫn đến một số hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng còn nhiều bất cập và chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng. Để tìm hiểu thêm bạn đọc có thể tham khảo thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023 trong bài viết dưới đây của Tìm luật nhé!

Nhập khẩu cho con là gì?

Nhập khẩu cho con là đăng ký thường trú của con với hộ khẩu thường trú chung của cha, mẹ, hộ khẩu thường trú của cha, hộ khẩu thường trú của mẹ hoặc nơi thường trú của người khác không phải là cha, mẹ theo quy định của pháp luật.

Khi nào được nhập hộ khẩu cho con?

Căn cứ quy định điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020:

Công dân có thể đăng ký vào nơi ở hợp pháp mà mình không sở hữu với sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu nơi ở hợp pháp nếu:

 • Vợ về chung sống với chồng;
 • Chồng về chung sống với vợ;
 • Con về chung sống với cha, mẹ;
 • Cha, mẹ về chung sống với con.

Như vậy, nếu con hiện nay đang có đăng ký thường trú ở nơi khác với cha hoặc mẹ thì được phép nhập hộ khẩu cho con vào cùng nơi đăng ký thường trú với cha hoặc mẹ.

Trong trường hợp cha, mẹ không phải là chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp của nơi ở đó thì việc nhập hộ khẩu cho con phải được sự đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp của nơi ở đó.

Do đó, nếu đứa trẻ hiện đang đăng ký thường trú ở một nơi khác với cha mẹ, thì hộ khẩu của đứa trẻ có thể được nhập vào cùng một sổ đăng ký thường trú với cha mẹ.

Trường hợp cha hoặc mẹ không phải là chủ hộ hoặc chủ sở hữu hợp pháp nơi cư trú của con thì người đăng ký vào sổ hộ khẩu của trẻ là chủ hộ hoặc chủ sở hữu hợp pháp nơi cư trú của cha hoặc mẹ. kết hôn phải được sự đồng ý của Đã ly hôn và không còn chung sống thì nơi ở của con có thể được xác định bởi:

 • Nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú thì nơi cư trú của con chưa thành niên là nơi do cha mẹ thỏa thuận.
 • Nếu cha mẹ không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xác định nơi ở của trẻ vị thành niên.
 • Ngoài ra, địa chỉ của trẻ vị thành niên có thể khác với địa chỉ của cha mẹ nếu có sự đồng ý của cha mẹ hoặc khi luật pháp yêu cầu. Đồng thời, trong giấy khai sinh của trẻ sau họ mẹ trên Cổng thông tin quốc gia về dân cư, trẻ cũng điền tên theo họ mẹ.

Quy định về thời hạn đăng ký nhập khẩu cho con 

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo về việc trẻ em được sinh ra, cha, mẹ, chủ hộ, người giám hộ, người giáo dục, người nuôi dưỡng trẻ em làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em tại Nghị định 31/2014/NĐ-CP. Quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Nếu nhập khẩu chậm hoặc quá lâu thì bị phạt 500.000 đồng – 1.000.000 đồng (theo Điều 9 Khoản 1 điểm a Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023

Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con

Thủ tục nhập hộ khẩu năm 2022 được quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2020, Hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con. Hồ sơ phải chuẩn bị:

Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có xác nhận của UBND phường/thành phố. Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi trẻ thường trú).

Mặt khác, có thể sử dụng nhiều giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh huyết thống, chẳng hạn như:

 • Quyết định cho con nuôi của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố (nếu con được nhập khẩu vào nhà của cha, mẹ nuôi)
 • Văn bản xác định quan hệ cha con của UBND thành phố (khi nhập con ngoài giá thú, cha mẹ không đăng ký kết hôn)
 • Kết luận của tòa án hoặc cơ quan giám định về huyết thống (nếu nhập khẩu cho trẻ đã được giám định ADN,…)

Sổ hộ khẩu gốc (nếu còn giữ)

Bản sao giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn

Phiếu khai báo thông tin dân cư (Mẫu CT01, ban hành tại Thông tư 56/2021/TT-BCA): Phiếu này xin tại công an khu vực, quận, huyện, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc có thể tải xuống từ trang web.

Lưu ý: Các giấy tờ bạn chuẩn bị trong đơn không nhất thiết phải là bản chính. Chỉ những bản sao được chứng thực hoặc những bản được cấp từ bản gốc mới được yêu cầu. Nếu nộp bản photocopy, scan hoặc ảnh thì phải kèm theo bản gốc để cơ quan công an đối chiếu.

Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023

Do quy định mới về việc nhập khẩu trẻ em theo Điều 22 Luật cư trú 2020, cha mẹ nhập hộ khẩu cho trẻ phải thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Cha hoặc mẹ nộp hồ sơ đăng ký định cư tại cơ quan đăng ký nơi cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Khi nhận hồ sơ đăng ký thường trú, Cơ quan đăng ký thường trú xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và cấp Giấy biên nhận hồ sơ cho người đăng ký thường trú.
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, ứng viên sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thanh toán

Cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm kiểm tra, cập nhật thông tin đăng ký thường trú mới của người đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Thời hạn yêu cầu bồi thường là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cách thức thực hiện nhập khẩu cho con

Cha mẹ làm thủ tục đăng ký nhập khẩu cho con theo 2 cách sau:

Nộp các giấy tờ trên và khai báo tại Công an quận, huyện, thị xã nơi thường trú của cha hoặc mẹ (nếu cha và mẹ không có cùng hộ khẩu thường trú). Hộ khẩu chung của bố mẹ (cùng giấy khai sinh)

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn thư kiểm tra các thông tin đã nhập trên tờ khai HK02, đối chiếu hồ sơ và sao y Giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn và quyết định ly hôn (bản sao). (để đưa vào hồ sơ hộ gia đình)

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu cho người nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Mọi sự từ chối phải được trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do. (Điều 21 Luật cư trú 2020).

Hoặc thông qua Cổng thông tin công chức quốc gia, Cổng thông tin công chức Bộ Công an, Cổng thông tin công chức quản lý cư trú.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Nhập khẩu cho con mà công an xã, phường yêu cầu phải cung cấp giấy tờ nhà có đúng không?

Điều 20 của Luật cư trú 2020 quy định rằng: Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp thông qua hình thức thuê, ở nhờ, ở nhờ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Được sự đồng ý của chủ sở hữu nhà hợp pháp và chủ hộ đối với trường hợp đăng ký thường trú vào cùng một hộ để cho thuê, ở nhờ, ở nhờ.
b) Đại biểu Quốc hội phải đảm bảo không gian ở tối thiểu nhưng không dưới 08 m2/người.
Theo quy định trên, trường hợp trẻ em được nhập khẩu để ở với cha mẹ thì không cần cung cấp hồ sơ về nơi ở (để đảm bảo yêu cầu về nơi ở tối thiểu cho người nhập khẩu).

Nếu mẹ sinh con mà không có đăng kí kết hôn thì có được nhập khẩu không?

Theo Điều 20, Khoản 2, Luật Cư trú 2020, “2. Công dân được phép về ở với vợ, chồng khi được sự đồng ý của chủ hộ, của chủ hộ, con về ở với cha, mẹ, cha, mẹ. đến với con cái họ.”
Điều 8 Luật cư trú 2020 quy định: Trường hợp người đăng ký thường trú là người chưa thành niên thì trong thông báo thay đổi nơi cư trú phải ghi rõ được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác bằng văn bản.
Vì vậy, chỉ cần cha mẹ đồng ý, chủ hộ đồng ý cho nhập cảnh, con có giấy khai sinh thì đăng ký thường trú cho con là được nhưng việc thiếu giấy đăng ký kết hôn cũng không ảnh hưởng gì đến con.

5/5 - (1 bình chọn)