Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023

122
Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vinh dự của công dân đang phục vụ trong quân đội quốc gia. Nghĩa vụ quân sự bao gồm nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ quân sự trong lực lượng Dự bị quốc gia. Được phục vụ trong môi trường quân đội, được cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân, thanh niên trong các tầng lớp xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay có những bạn trẻ muốn xin hoãn nghĩa vụ quân sự để yên tâm tập trung cho việc học đại học. Vậy thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học thực hiện như thế nào? Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn các bạn đọc thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, mời bạn xem thêm.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Khoản 1 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định rõ:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Theo đó, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú… đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đang học đại học thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Căn cứ theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: ‘Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.‘

Do đó, giới hạn độ tuổi đăng ký là từ 18 đến hết 25 tuổi. Nếu bạn đủ 18 tuổi hoặc dưới 25 tuổi, bạn có thể đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, kể cả khi bạn đang học đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên, nếu bạn đang học toàn thời gian tại một trường đại học hoặc cao đẳng, đăng ký của bạn sẽ bị đình chỉ

Căn cứ theo tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 như sau:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.…”

Do đó, chỉ cần có giấy chứng nhận học tập để chấm dứt việc tham gia. Và nếu có lệnh khám nghĩa vụ quân sự của địa phương, tất cả những gì gia đình phải làm là cung cấp thẻ sinh viên để được dừng lại.

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, đối với sinh viên đang học trong cơ sở giáo dục chính quy đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học văn bằng (tức là khóa đầu tiên và duy nhất).

  • Nếu học sinh chuyển sang khóa 2 thì thời gian cấm nhập ngũ cũng được tính từ khóa đầu tiên học sinh tham gia
  • Học sinh vẫn tiếp tục học, thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chỉ tính trong thời gian học sinh học. các khóa học chính thức kể từ khi học viên hoàn thành thời gian học thực tế theo quy định, nếu còn trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (27 tuổi) thì có chế tài pháp lý buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. quân nhân khám bệnh.
Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023
Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023

Theo quy định khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì công dân thực hiện thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo trình tự như sau:

Bước 1: Khi có lệnh gọi nhập ngũ thì công dân mang hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét, đăng ký, quản lý công dân trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 3: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không hợp lệ công dân vẫn phải đi nghĩa vụ như bình thường.

Bước 4: Với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố công bố danh sách công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến Ủy ban nhân dân thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố. Ủy ban nhân dân cấp thành phố tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 

Nếu muốn xin tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự để tiếp tục thực hiện việc học đại học.  Bạn cần nộp hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân xã. Hồ sơ bao gồm:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:

  •  Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Các thông tin cá nhân cần thiết.
  • Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.  
  • Xác nhận của trường đại học, cao đẳng đang theo học.
  • Thời gian tạm hoãn.

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Với trường hợp của bạn là giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang theo học.

Chứng minh thư nhân dân bản công chứng, chứng thực.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học năm 2023”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý như điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Tìm luật sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Căn cứ khoản 3 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:
” Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.”
Sinh viên nếu được tam hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự do đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng đã hoàn thành việc học hoặc không còn theo học. Tức là điều kiện là sinh viên đã không còn thì công dân có thể được gọi nhập ngũ.
Ngoài ra quy định về độ tuổi gọi công dân nhập ngũ tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:
Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”
Như vậy, trường hợp công dân đã hoàn thành việc học tại các cơ sở đào tạo nhưng chưa hết 27 tuổi thì vẫn có thể được gọi nhập ngũ.

Đi du học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Tuy nhiên, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định những trường hợp sau được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:
Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ;
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận;
Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn;
Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn;
Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

5/5 - (1 bình chọn)