Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?

91
Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?

Nhiều người lao động sẽ rất muốn biết số tiền bảo hiểm thai sản khi nộp hồ sơ cho đơn vị để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, thời gian giải quyết hồ sơ thai sản (từ khi người sử dụng lao động chuyển đầy đủ hồ sơ vào quỹ bảo hiểm xã hội) là 10 ngày. Thời hạn này căn cứ khoản 3 Điều 102 Luật BHXH số 58/QH13/2014. Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn đọc tra cứu tiền thai sản trong bài viết “Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?”, bạn đọc tham khảo nhé!

Mức tiền hưởng chế độ thai sản năm 2023 được tính như thế nào?

Mức hưởng chế độ thai sản năm 2023 sẽ căn cứ vào mức lương cơ sở, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và số con sinh trong một lần sinh. Cụ thể, quyền lợi người lao động được hưởng khi hưởng chế độ thai sản bao gồm:

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con

Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng trợ cấp một lần khi sinh. Theo quy định tại điều 38 luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp cố định bằng 02 lần mức lương cơ sở của tháng mà người lao động sinh con.

Trước ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng, vậy mức trợ cấp một lần nếu người lao động sinh con trước ngày này là:
1.490.000đ x 2 = 2.980.000đ/con.

Mức tiền hưởng chế độ thai sản năm 2023 trong 6 tháng nghỉ sinh

Trong thời gian người lao động nghỉ thai sản nếu được hưởng chế độ thai sản thì người lao động sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội trợ cấp. Đặc biệt:

Theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản đối với người lao động sinh con bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. còn người lao động sẽ được nghỉ thai sản 6 tháng, trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai, mỗi người lao động được nghỉ thêm 1 tháng thai sản.

Ví dụ, nếu mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ sinh con của người lao động là 7.000.000 đồng/tháng thì người lao động được nhận 7.000.000 đồng cho mỗi tháng trong thời gian nghỉ sinh con. Khoản thanh toán này sẽ được nhận cùng lúc với khoản thanh toán vốn khi sinh.

Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?

Tiền dưỡng sức sau sinh

Theo quy định tại Điều 14 Luật BHXH 2014, trường hợp người lao động trở lại làm việc sau khi hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức từ 5 ngày đến 10 ngày. dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo đó, trước ngày 1/7/2023, mức hưởng chế độ dưỡng sức một ngày là 447.000 đồng/ngày. Kể từ ngày 1/7/2023, giá chăm sóc sau sinh là 540.000 đồng/ngày.

Mức tiền thai sản cho chồng khi vợ không đóng BHXH

Theo quy định hiện hành, khi vợ của người lao động mang thai thì người lao động này cũng được hưởng trợ cấp thai sản. Theo đó, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì trường hợp vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng được hưởng chế độ thai sản nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh

Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH năm 2014, trường hợp vợ sinh con nhưng không tham gia BHXH và chồng đã đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên thì chồng được trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở của tháng sinh con cho mỗi con.

Trước ngày 01/7/2023, mức trợ cấp một lần mà chồng chị được nhận là 1.490.000 đồng x 2 = 2.980.000 đồng cho mỗi con.

Từ ngày 01/7/2023, mức trợ cấp một lần mà chồng được nhận là 1.800.000 đồng x 2 = 3.600.000 đồng cho mỗi con.

Tiền trợ cấp trong những ngày nghỉ

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 39, trong thời gian vợ nghỉ sinh con, chồng sẽ được hưởng trợ cấp sinh con theo mức hưởng như sau:

Mức hưởng = Mbq6t: 24 x số ngày nghỉ

Trong đó, Mbq6t: Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Số ngày nghỉ: Vợ sinh thường (5 ngày), vợ sinh mổ/sinh con dưới 32 tuần tuổi (7 ngày), vợ sinh đôi (10 ngày), vợ sinh 3 (13 ngày), vợ sinh đôi trở lên mà phải mổ (14 ngày).

Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?

Đối với hồ sơ thai sản đã được BHXH giải quyết

Nhân viên phải tải ứng dụng VssID (xem cách cài đặt và tạo tài khoản VssID). Khi đã có tài khoản VssID, Quý khách vui lòng đăng nhập ứng dụng và chọn “PHIẾU HƯỞNG” => chọn tab ODTS, tại đây sẽ hiển thị thông tin về số tiền thai sản nhận được.

Thông thường, trong trường hợp nhận tiền qua thẻ tín dụng, nhân viên sẽ xem số tiền đã nhận tại đây trước khi nhận tiền chuyển khoản. Do tổ chức BHXH quản lý hồ sơ trên phần mềm nghiệp vụ, thông tin đã được cập nhật vào VssID, trong khi tiền sẽ phải được bộ phận chuyên trách chuyển qua ngân hàng, sau đó mới chuyển vào tài khoản của NLĐ.

Đối với hồ sơ thai sản đã được BHXH giải quyết

Trong trường hợp này, người lao động có thể tính được mức hưởng trợ cấp thai sản là bao nhiêu. Để tính số tiền thai sản, trước tiên bạn phải biết thời gian tham gia của mình. Để biết thời hạn tham gia BHXH có 04 cách cơ bản xem chính xác.

Xem trên app VssID, cách đăng ký VssID đã đề cập ở phần trên. Sau khi đã có tài khoản, bạn chỉ cần vào “quy trình đăng ký” là sẽ biết được quy trình tham gia và mức đóng tương ứng cho từng giai đoạn. Truy cập trang chủ BHXH Việt Nam tại địa chỉ https: //baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx. Lưu ý để tra cứu, bạn cần cập nhật số điện thoại vào cơ sở dữ liệu BHXH để có thể nhận mã OTP.

Kiểm tra thời gian tham gia BHXH bằng tin nhắn điện thoại: Cú pháp quay số BH QT Mã số BHXH gửi 8079;

Một cách khác là tra cứu sổ BHXH và các tờ rời kèm theo hoặc giấy báo xác nhận quá trình mà cơ quan BHXH gửi về hàng năm.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Tra cứu tiền thai sản trên vssid như thế nào?” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian hưởng chế độ khi khám thai?

Người lao động có quyền nghỉ việc để khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; Trường hợp người bệnh ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc phụ nữ mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
Thời gian nghỉ này được tính bằng ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, tết ​​và ngày nghỉ hằng tuần.

Nguyên tắc bảo hiểm xã hội hiện nay được quy định ra sao?

Hiện nay BHXH được thực hiện theo 5 nguyên tắc trên. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời điểm đóng bảo hiểm xã hội và được chia cho những người tham gia bảo hiểm xã hội.
Người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc, vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất tùy theo thời gian đã đóng BHXH. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần không tính vào thời gian làm căn cứ tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.
Đồng thời, Quỹ BHXH được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch; được sử dụng tốt và hạch toán độc lập theo các quỹ thành phần, các nhóm đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

5/5 - (1 bình chọn)