Bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

101
Bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Bảo hiểm xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết tầm quan trọng của bảo hiểm xã hội trong cuộc sống. Bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023 là giấy tờ mà người lao động sẽ phải nộp trong trường ợp người lao động có lý do không đóng bảo hiểm xã hội. Bạn đọc hãy tham khảo quy định này trong bài viết dưới đay của Tìm luật nhé!

Nguyên tắc bảo hiểm xã hội được quy định thế nào?

Cá nhân có cả thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện thì được giải quyết chế độ hưu trí và tử tuất trên cơ sở tổng hợp thời gian đóng BHXH bắt buộc và BHXH bắt buộc và thời gian đóng BHXH tự nguyện.

Người lao động được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị suy giảm, mất sức lao động hoặc thất nghiệp. Nhà nước và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, và người lao động cũng có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Bảo hiểm xã hội cần hình thành quỹ bảo hiểm xã hội tập trung độc lập trên cơ sở đóng góp của các bên tham gia, bao che thiểu số với đa số, bảo đảm kết hợp hài hòa lợi ích, kỹ năng và thành tích mà mình có được.

Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu BHXH với sự kết hợp giữa bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Cần đảm bảo tính thống nhất của bảo hiểm xã hội ở cấp quốc gia đồng thời phát huy tính đa dạng và năng động của các thành phần. Vì vậy, bảo hiểm xã hội cần được phát triển từng bước, đều đặn phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về nguyên tắc bảo hiểm xã hội như sau:

 • Chế độ BHXH được tính và phân bổ cho những người tham gia BHXH trên cơ sở mức đóng BHXH và thời gian đóng.
 • Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tùy ý được tính trên mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.
 • Người lao động có cả thời gian đóng BHXH bắt buộc và thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất căn cứ vào thời gian đóng BHXH. Thời gian hưởng
 • BHXH một lần để tính hưởng BHXH một lần không tính vào thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ BHXH.
 • Bảo hiểm xã hội sẽ được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch. được sử dụng đúng mục đích và được hạch toán độc lập bởi nhóm đối tượng thực hiện quỹ cấu thành, thang lương do quốc gia quy định và thang lương do người sử dụng lao động quyết định.
 • Việc thực hiện bảo hiểm xã hội phải gọn nhẹ, đơn giản, thuận tiện, kịp thời và bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.
  • Khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội, cần phải trích trước một khoản để đề phòng rủi ro (như tai nạn lao động, bệnh tật) xảy ra liên quan đến hoạt động lao động. nghề nghiệp) hoặc những gì được coi là “rủi ro xã hội” (bệnh tật, sinh nở, tuổi già, cái chết).
  • Đối mặt với những rủi ro này, không chỉ người lao động và gia đình họ phải chịu chi phí sinh hoạt cao hơn, chẳng hạn như chi phí chăm sóc và điều trị cho người ốm, bà mẹ và trẻ em đang cho con bú, mà họ còn bị mất thu nhập do không thể làm việc.
  • Trong trường hợp này, đóng góp an sinh xã hội đóng vai trò cần thiết và quan trọng. Họ giúp bồi thường cho người lao động và gia đình họ về thu nhập bị mất, ổn định sinh kế, vượt qua khó khăn và cung cấp hỗ trợ. Chúng giúp khắc phục cả những vấn đề tạm thời và lâu dài. rủi ro kỳ hạn. Vì vậy, sự ra đời của BHXH cần bảo đảm đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, kịp thời (đặc biệt là về thủ tục giấy tờ) và mang lại lợi ích tối đa cho người tham gia BHXH.
Bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Hướng dẫn làm Đơn xin xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm là quyền lợi của người lao động, nhưng vì lý do cá nhân, một số công nhân chấp nhận không đóng BHXH để mong được hưởng hệ số lương tối đa, đáp ứng nhu cầu trước mắt. Để tuân thủ yêu cầu này, một cá nhân phải nộp bằng chứng bằng văn bản về việc không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc bất kỳ việc tự nguyện không đóng bảo hiềm xã hội nào và nộp cho cơ quan, tổ chức hoặc bộ phận nơi cá nhân đó làm việc và để: gửi đến cơ quan bảo hiểm địa phương bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ gửi kèm với Đơn xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội

Hồ sơ gửi kèm với Đơn xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Đơn xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội;
 • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm hoặc văn bản có giá tị tương đương thể hiện vị trí, vai trò của người lao động trong bộ máy tổ chức;
 • CMND/CCCD của người làm đơn;
 • Các văn bản thể hiện lý do không thể đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm hiện tại;
 • Các giấy tờ có liên quan khác.

Tải xuống bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [18.50 KB]

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm:
Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động kèm theo danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội;
Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

 Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội có những gì?

Việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho phép nhân viên được hưởng các quyền lợi sau:
Tham gia và sử dụng các phúc lợi theo Luật bảo hiểm xã hội 2014.
Cấp, quản lý sổ BHXH và trả lại sổ BHXH khi ngừng hoạt động.
Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc đơn vị sự nghiệp được ủy quyền. Nó được nhận thông qua tài khoản tiết kiệm của nhân viên mở tại ngân hàng. Nhận được thông qua một công ty, tổ chức kinh doanh hoặc người sử dụng lao động
Quyền được hưởng BHYT đối với: hưu trí, thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau.
Chủ động đi khám bệnh để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, nếu đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội thì được hoàn trả chi phí khám bệnh.
Điều kiện nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội của người khác.
Cung cấp thông tin về chi trả BHXH thường xuyên. Yêu cầu thông tin về các khoản thanh toán và quyền lợi bảo hiểm xã hội của bạn từ chủ lao động của bạn.
Người tham gia có quyền khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện đối với chế độ BHXH trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)