Hồ sơ thai sản cho nam năm 2023

81
Hồ sơ thai sản cho nam năm 2023

Sinh con là một trong những quy định tham gia bảo hiểm xã hội. Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để được hưởng chế độ này, người lao động phải điền đầy đủ các mẫu yêu cầu bảo hiểm theo quy định. Nói đến sinh con, nhiều người nghĩ ngay đến chế độ thai sản cho lao động nữ khi sinh con mà không biết rằng nam cũng có thể được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ điều kiện. Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn làm hồ sơ thai sản cho nam năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Điều kiện hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới

Theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật BHXH 2014), trợ cấp thai sản là một trong những chế độ BHXH bắt buộc mà người tham gia bảo hiểm xã hội có thể hưởng nếu đáp ứng đủ các điều kiện. tình huống. Hệ thống thai sản nam là một hệ thống cho phép những người chồng đang chịu trách nhiệm về an sinh xã hội trong một thời gian nhất định được nghỉ việc và nhận trợ cấp khi vợ của họ sinh con. Như vậy, chế độ thai sản không chỉ bảo vệ thu nhập của lao động phổ thông trong thời gian nghỉ sinh con mà còn tạo điều kiện để lao động nam thực hiện nghĩa vụ khi vợ sinh con.

Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014 thì để lao động nam hưởng chế độ thai sản thì phải thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thực hiện các biện pháp triệt sản theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đóng bảo hiểm xã hội và có vợ con.

Ngoài ra, lao động nam đã đóng bảo hiểm xã hội mà vợ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản theo Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Điều 4. Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này; Trường hợp lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Theo quy định, lao động nam đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Thông tư 59/2015/TT-BLĐXH, Điều kiện tiên quyết để yêu cầu chế độ thai sản cho nam giới theo Điều 9 là phải đóng các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trong tổng số 12 tháng trước khi nghỉ việc.

Hồ sơ thai sản cho nam năm 2023

Hồ sơ thai sản cho nam năm 2023

Chế độ thai sản là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng đối với người lao động. Không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng được hưởng lợi từ chế độ này khi vợ sinh con. Để hưởng chế độ thai sản, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản:

  • Trường hợp điều trị nội trú, hồ sơ gồm: Bản sao Giấy ra viện; trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.
  • Trường hợp điều trị ngoại trú, hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Đối với lao động nam có vợ sinh con hoặc có vợ nhờ mang thai hộ:

  • Bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh hoặc Trích lục khai sinh của con;
  • Giấy tờ của cơ sở khám chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh non dưới 8 tháng trong trường hợp Giấy chứng sinh không thể hiện;

Thời gian lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản?

Trường hợp triệt sản (điểm b khoản 1 Điều 37 Luật BHXH 2014): Khi thực hiện các biện pháp tránh thai, người lao động được hưởng chế độ thai sản theo quy định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tương ứng với số ngày nghỉ. Đặc biệt, lao động nam triệt sản được nghỉ việc theo chế độ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định với thời gian nghỉ tối đa là 15 ngày. Thời gian này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Trường hợp có vợ sinh con (khoản 2 Điều 34 Luật BHXH 2014): Lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản để chăm sóc vợ con sau khi sinh, thời gian nghỉ được quy định như sau:

  • 7 ngày làm việc, khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh non, nghĩa là thai dưới 8 tháng.
  • 10 ngày làm việc, khi vợ sinh đôi theo phương pháp sinh thường, nếu từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc
  • 14 ngày làm việc, khi vợ sinh đôi trở lên theo phương pháp sinh mổ
  • 05 ngày làm việc, đối với các trường hợp thông thường khác.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Hồ sơ thai sản cho nam năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu đơn xin thôi việc mới nhất. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động có 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để mang hồ sơ đến NSDLĐ nộp. Công ty lập danh sách và gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH duyệt.
Trường hợp lao động nam chấm dứt hợp đồng lao động trước khi vợ sinh con thì nộp hồ sơ kèm sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi đóng BHXH.

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho nam?

Khi nhận được chứng từ, đại lý bảo hiểm phải giải quyết và thanh toán số tiền trong thời hạn sau:
Đối với trường hợp do người sử dụng lao động yêu cầu thì tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người lao động và thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ sở BHXH.
Trong thời gian chờ đợi, người lao động sẽ nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp không thỏa thuận được thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5/5 - (1 bình chọn)