Hồ sơ theo quy định 2023 mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

68
Hồ sơ theo quy định 2023 mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Hiện nay, khi nhắc đến cụm từ bảo hiểm bắt buộc cho xe máy người dân đã không còn xa lạ. Pháp luật Việt Nam hiện nay đã có những quy định chặt chẽ về mức bảo hiểm chính là trách nhiệm của chủ xe xe máy,… mặc dù vậy trên thực hiện nhiều người vẫn còn có những vướng mắc rằng mua bảo hiểm bắt buộc xe máy sẽ cần có những giấy tờ gì? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ
  • Nghị định 03/2021/NĐ-CP

Khái niệm bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là tên thường dùng để chỉ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ.

Đối chiếu với khoản 1 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy được thể hiện thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm. Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe với doanh nghiệp bảo hiểm.

Mỗi xe được cấp 01 giấy chứng nhận bảo hiểm (có thể dưới dạng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử) nếu bị mất phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại giấy này.

Phân loại bảo hiểm xe máy

– Bảo hiểm bắt buộc xe máy (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy): Là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải tham gia nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội.

Khi xảy ra tai nạn, về nguyên tắc, bảo hiểm xe máy bắt buộc không bồi thường cho chủ xe mà thực hiện bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới.

– Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Đâu là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể lựa chọn mua hoặc không mua bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Tuy nhiên nếu tham gia bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe sẽ được bồi thường thiệt hại về tài sản hoặc thiệt hại về người (bao gồm cả chủ xe và người đi cùng) khi gặp tại nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp.

Tùy vào loại bảo hiểm mà đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ có sự khác biệt nhất định.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Hồ sơ theo quy định 2023 mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Vậy khi mua bảo hiểm xe máy cần có những giấy tờ gì? Dưới đây là những giấy tờ quan trọng nhất cần có khi mua bảo hiểm xe máy mà bạn nên biết để chuẩn bị trước nhé! Trước tiên là những thông tin của xe mà bạn cần cung cấp đó là:

  • Thông tin tên chủ xe máy chính chủ
  • Địa chỉ mua xe, giấy tờ xe cơ bản nhất
  • Điện thoại liên hệ với chủ xe
  • Số khung xe

Từ đó, có 2 loại giấy tờ chính cần phải mang theo để đăng ký bảo hiểm xe máy đó là:

  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của người sử dụng xe máy đó
  • Giấy đăng ký xe máy

Những lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Vậy bảo hiểm xe máy đem đến cho người mua những lợi ích như thế nào? Cùng điểm qua những lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy dưới đây nhé!

Đảm bảo giảm thiểu tài chính khi hỏng xe

Nếu bạn mua bảo hiểm rồi thì trong những trường hợp xe hỏng hay cần tu sửa thay mới xe thì mức chi phí bạn được giảm đi rất nhiều. Bảo hiểm sẽ chi trả lên đến 75%cho chi phí sửa chữa và lắp đặt những hư hỏng của xe. Điều này giúp giảm thiểu được tối ưu nhất những chi phí hao tổn trong quá trình sử dụng xe của bạn.

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn

Khi di chuyển và sử dụng các phương tiện giao thông, dù không mong muốn nhưng việc tai nạn, đụng chạm là điều khó tránh khỏi. Khi bạn chẳng may có những đụng chạm tai nạn thì bảo hiểm y tế sẽ đền bù cho những thiệt hại đến 75% thiệt hại của xe.

Ngoài ra công ty bảo hiểm cũng sẽ đền bù một phần nhỏ các thiệt hại về thân thể khi xảy ra tai nạn giao thông.

Nơi mua bảo hiểm xe máy

Người tham gia giao thông có thể mua bảo hiểm xe máy tại nhiều đơn vị bán bảo hiểm uy tín như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không…

Theo đó, chủ xe cơ giới có thể tới các địa điểm sau để trực tiếp mua bảo hiểm xe máy để đảm bảo chất lượng:

– Trụ sở, chi nhánh của công ty bảo hiểm gần nhất.

– Đại lý phân phối bảo hiểm.

– Ngân hàng.

– Cây xăng.

– Mua tại nhà thông qua app thanh toán và ứng dụng ngân hàng: Momo, Zalopay, Viettelpay,…

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy

Khi mua bảo hiểm xe máy bạn cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là những thông tin kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy mà bạn nên biết nhé!

  • Hãy đảm bảo mua bảo hiểm sớm nhất có thể. Ngay khi bạn mua xe tại địa chỉ cung cấp xe, bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm xe tại đó luôn để nhận được những mức phí giảm thiểu tối đa nhất có thể.
  • Chọn địa chỉ mua bảo hiểm uy tín nhất, dịch vụ giấy tờ rõ ràng nhất. Bởi hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp bảo hiểm xe giả mạo và mức phí cao. Lưu ý lựa chọn địa chỉ sẽ giúp cho việc sử dụng bảo hiểm của bạn tốt nhất! Đó là những điều cơ bản nhất mà bạn nên lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ở bất cứ đâu nhé!

Những cách có thể mua được bảo hiểm xe máy

Hiện nay, thị trường bảo hiểm xe máy tại Việt Nam khá phát triển với nhiều đơn vị bán bảo hiểm uy tín như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Theo đó, chủ xe cơ giới có thể đến các địa điểm sau để trực tiếp mua bảo hiểm xe máy đảm bảo chất lượng:

– Trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất;

– Đại lý phân phối bảo hiểm;

– Ngân hàng;

– Cây xăng.

Đặc biệt, hiện nay, người dân còn có thể mua bảo hiểm xe máy online qua ví điện tử Momo. Theo đó, bạn không cần tìm địa điểm bán và mất thời gian đi lại mà vẫn có thể mua bảo hiểm xe máy được giao đến tận tay.

Với ứng dụng này, việc mua bảo hiểm xe đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng do mua từ các công ty bảo hiểm uy tín như Bảo Việt, GIC, MIC, PTI. Sau khi thanh toán thành công, người mua sẽ nhận được bảo hiểm xe máy được gửi trực tiếp đến địa chỉ đã cung cấp mà không hề mất thêm tiền phí.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm vấn đề pháp lý khá như mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Phương tiện nào phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới tham gia giao thông đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Trong đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định này đã hướng dẫn cụ thể về các loại xe cơ giới. Như vậy, những loại xe sau bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy gồm:
– Xe mô tô hai bánh;
– Xe mô tô ba bánh;
– Xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự;
– Xe máy chuyên dùng (xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác).

Có nên mua bảo hiểm xe máy giá rẻ ven đường?

Không hiếm để bắt gặp hình ảnh người bán bảo hiểm rẻ với giá từ 10.000 – 20.000 đồng bày ven đường. Do tâm lý đối phó với Cảnh sát giao thông cũng như chưa nắm rõ về các loại bảo hiểm xe máy, nhiều người đã vội lựa chọn loại bảo hiểm rẻ này.
Tuy nhiên, đây chỉ là những loại bảo hiểm xe máy tự nguyện, người dân được phép sử dụng hoặc không sử dụng.
Trường hợp bị Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, dù có loại bảo hiểm này, người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định về hành vi không có bảo hiểm xe máy bắt buộc. Chính vì vậy, người dân cần mua bảo hiểm xe máy từ các đơn vị đáng tin cậy được đề cập ở trên.

5/5 - (1 bình chọn)