Hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023

102
Hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023

Khi mỗi cá nhân lựa chọn kết hôn hay ly hôn, nhà nước công nhận điều này thông qua các văn bản có giá trị pháp lý. Sau khi cuộc hôn nhân kết thúc, những người nhận được một giấy chứng nhận kết hôn. Nếu ly thân, họ sẽ nhận được quyết định ly hôn. Như vậy, có thể khẳng định rằng giấy chứng nhận kết hôn hay quyết định ly hôn có giá trị pháp lý vô cùng quan trọng, nó được coi là văn bản pháp lý chứng minh tình trạng hôn nhân của những người: Độc thân hay đã có gia đình. Có thể xin trích lục ly hôn để thay cho bản án ly hôn cho một số thủ tục hành chính. Bài viết sau đây Tìm luật sẽ hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Trích lục bản án là gì?

Trích lục bản án được hiểu là việc sao chép lại những thông tin tài liệu và nội dung bản án của tòa án có trách nhiệm ra bản án. Trích đoạn bản án thường bao gồm các thông tin sau: Tên của bên liên quan. nội dung tranh chấp; quyết định của tòa án, các hình phạt (nếu có), chi phí tòa án. Trích lục bản án được coi là văn bản pháp lý quan trọng để xác lập quyền lợi của các đương sự.

Trích lục bản án có vai trò quan trọng trong việc duy trì và thể hiện tính minh bạch, công khai của các bản án của tòa án. Bản tóm tắt bản án đóng vai trò là tài liệu chính để làm rõ các vấn đề pháp lý. Bao gồm các chủ đề liên quan như: quyền sở hữu bất động sản, quyền thừa kế; tranh chấp hôn nhân, các tranh chấp pháp lý khác. Quá trình ra bản án phải tuân thủ các quy định của pháp luật và phải đảm bảo tính chính xác, bí mật thông tin của các bên liên quan.

Ngoài ra, trích lục bản án là một công cụ hữu ích dành cho luật sư, chuyên gia pháp lý và sinh viên luật để nghiên cứu, phân tích và đánh giá các quyết định của tòa án trong các vụ án có tính hợp pháp cao. Trích lục bản án cũng thường được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc giáo dục và đào tạo pháp luật.

Có thể thực hiện trích lục ly hôn online được không?

Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, quy trình xin ly hôn qua mạng vẫn chưa phổ biến. Một số tòa án tiến hành một số thủ tục cơ bản thông qua cổng thông tin, nhưng hình thức này vẫn chưa phổ biến. Các quan chức tòa án và công chúng vẫn bối rối khi tiến hành theo cách này.

Giấy chứng nhận ly hôn có thể được sử dụng thay cho bản gốc. Do đó, giá trị là rất lớn và tốt nhất là bạn nên trực tiếp làm thủ tục xin bản tóm tắt ly hôn. Nếu không đi được sẽ phải ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ.

Khi nộp đơn yêu cầu trích xuất đến tòa án, các tài liệu sau đây phải được chuẩn bị:

Hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023
  • Đơn xin trích lục ly hôn
  • Bản sao chứng minh nhân dân của người nộp đơn hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khác.
  • Giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực khi ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ. Đối với người được ủy quyền:
  • Ông bà; cha; mẹ; con; vợ; chồng; anh; chị;

Hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023

  • Thu thập thông tin: Bạn sẽ cần thu thập thông tin về sắc lệnh ly hôn của mình, bao gồm số sắc lệnh, ngày ký, tên và địa chỉ tòa án. Nếu bạn không nhớ. Bạn có thể tìm thấy nó trên cổng thông tin điện tử của tòa án.
  • Điền đơn xin ly hôn: Để có được tờ ly hôn, bạn phải tìm và điền vào một tờ đơn. Mẫu này có thể được lấy từ văn phòng tòa án hoặc tải xuống từ trang web của tòa án
  • Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn: Khi nộp hồ sơ ly hôn, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để nộp. Sau đó gửi các giấy tờ trên đến tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ án ly hôn để nhận quyết định ly hôn của tòa án.
  • Tòa án nhận đơn và xử lý yêu cầu: Nếu yêu cầu ly hôn là có căn cứ thì Tòa án trích lục và tiến hành các biện pháp cần thiết để trích xuất.
  • Chờ trả kết quả: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày người nộp hồ sơ nộp đủ hồ sơ. Tòa án có trách nhiệm hủy bản án ly hôn thay cho đương sự.

Cách trích lục ly hôn online

Bạn cần vào trang web https://capsaobanan.toaan.gov.vn/ để có thể thực hiện công việc của mình.

Các thông tin có dấu * chính là các thông tin bắt buộc. Bạn cần cung cấp đủ và chính xác.

Trong phần Thông tin ứng dụng. Chọn cụm từ “Hôn nhân và Gia đình”. Trong phần “Danh mục tài liệu”. Click vào chữ “select” để chọn các giấy tờ cần thiết.

Nếu bạn đã quên số câu của bạn. Để tìm lại, bạn có thể vào trang chủ của Cổng Dịch vụ Tòa án.

Sau khi xác minh dữ liệu chính xác. Nhấn gửi và cơ quan chính phủ sẽ nhận được thông tin về biên nhận của bạn.

Thời gian giải quyết:

Tòa án phải giao quyết định ly hôn cho đương sự trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày người yêu cầu ly hôn nộp toàn bộ nội dung nghị định ly hôn.

Trình tự giải quyết:

Sau khi nhận được yêu cầu trích lục bản án, bộ phận tiếp nhận chuyển cho Chánh án TAND tối cao ký duyệt, sau đó chuyển cho cơ quan, cơ quan chuyển cho lưu trữ, lưu trữ tìm hồ sơ lưu trữ, bản án và biên bản bản án được giao cho lãnh đạo văn phòng ký.

Địa điểm tiếp nhận:

Trụ sở Tòa án nhân dân nơi yêu cầu cấp bản sao.

Nếu đương sự không thể tự mình thực hiện thủ tục yêu cầu thuận tình ly hôn thì theo quy định của pháp luật có thể nhờ người khác thực hiện giấy ủy quyền tại cơ quan công chứng.

Hủy đơn ly hôn là một trong những thủ tục phổ biến nhưng nhiều người vẫn gặp vướng mắc khi thực hiện, gây tốn thời gian, công sức và ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện các công việc khác. Chính vì vậy, hiểu biết về các quy định của pháp luật luôn rất cần thiết đối với mỗi người dân.

Phí trích lục quyết định ly hôn

Án phí: tại danh mục án phí trình bày tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH xác định tỷ lệ thu, miễn, khấu trừ, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí khi cá nhân yêu cầu bản sao văn bản, bản sao của tài liệu án phí là 1500đ/trang A4.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn trích lục ly hôn online năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Ai có quyền yêu cầu trích lục ly hôn?

Theo quy định tại Điều 70 và 21 Luật tố tụng dân sự 2015, những người có quyền yêu cầu ly hôn:
Nguyên đơn trong vụ án ly hôn có thể là nam hoặc nữ.
Cả hai vợ chồng cũng có thể là người yêu cầu ly hôn, nếu việc ly hôn được thỏa thuận.

Được dùng trích lục bản án ly hôn để đi đăng ký kết hôn không?

Ly hôn có thể được sử dụng để đăng ký kết hôn. Toà án nhân dân các cấp cho phép cơ quan đăng ký kết hôn được sử dụng bản án ly hôn thay cho bản chính bản án ly hôn. Do đó, nếu quyết định ly hôn bị mất khi đăng ký kết hôn thì bạn phải làm thủ tục ly hôn ngay để giải quyết vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)