Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp đơn ly hôn tại đâu?

144

Ly hôn làm đổ vỡ một mối quan hệ thân thiết mà vốn dĩ không ai mong muốn. Tòa án xem xét tất cả yêu cầu của các bên đương sự, tuy nhiên do việc ly hôn được sự đồng ý của vợ, chồng nên đối với yêu cầu về tài sản, con chung cũng phải tuân theo nguyên tắc thuận tình. Nói cách khác, tòa án xác định nội dung thỏa thuận của vợ chồng về tài sản, quyền nuôi con ngay lập tức và trả tiền cấp dưỡng.

Vậy theo quy định ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đơn ly hôn tại đâu? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Theo phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi loại hình thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên. 

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Để được tiến hành ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Về bản chất thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều tương đương nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Thủ tục thuận tình ly hôn?

STTCác bước thực hiệnHồ sơ, thủ tục
Bước 1Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hônĐơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);
Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
Giấy khai sinh của con (bản sao);
Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
Nơi nộp: TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.
Hình thức: Nộp trực tiếp; nộp qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
Bước 2Nhận và xử lý hồ sơTrong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:
Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.
Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu => Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo.
Nếu xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý Thẩm phán:
+ Thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định.
+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự; Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Tòa án thông báo thụ lý bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
Đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.
Bước 3Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầuThời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý.
Khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.
Bước 4Hòa giảiThẩm phán thực hiện việc giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình (trừ một số trường hợp không tiến hành hòa giải được hoặc không thể tiến hành hòa giải theo quy định).
Bước 5Ra quyết địnhTH1: Sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.
TH2: Hòa giải đoàn tụ không thành => Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện:
+ Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
+ Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
+ Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.
– TH3: Hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con => Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để giải quyết.
Lệ phí: Căn cứ vào Danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình là 300.000 đồng.
Hai bên được thỏa thuận về mức chịu lệ phí này, nếu không thỏa thuận được thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức lệ phí (150.000đ).

Nộp đơn ly hôn tại đâu?

Tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Mua đơn ly hôn ở đâu?

Hiện nay, khi ly hôn đơn phương, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn khởi kiện và khi ly hôn thuận tình, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Tuy nhiên, tại Nghị quyết này, Hội đồng Thẩm phán không yêu cầu đơn ly hôn phải sử dụng hình thức nào.

Do đó, vợ, chồng muốn ly hôn, hoàn toàn có thể sử dụng đơn ly hôn viết tay, đánh máy, mua tại Tòa án hoặc download biểu mẫu trên mạng. 

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đơn ly hôn tại đâu?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý hoặc các thông tin pháp lý như soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline:  0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Án phí ly hôn thuận tình do ai trả?

Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:
Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Con dưới 1 tuổi, vợ chồng có ly hôn thuận tình được không?

Theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”
“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn .

5/5 - (1 bình chọn)