Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023

137
Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023

Nếu một bên muốn khởi kiện ra tòa án sau khi tranh chấp ranh giới đất đai thì trước tiên phải nộp đơn khởi kiện. Nhưng tòa án nhận được yêu cầu; Trong quá trình tố tụng vụ án, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định cả về nội dung và hình thức. Nếu bạn chưa rõ cách làm đơn yêu cầu bồi thường sau tranh chấp ranh giới đất đai, hãy theo dõi bài viết “Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023” của Tìm luật.

Các loại mẫu đơn khiếu nại đất đai, khởi kiện tranh chấp đất đai

Về nguyên tắc, mỗi loại hồ sơ phải sử dụng mẫu tương ứng. Nói một cách đơn giản, bạn không thể sử dụng Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp khiếu kiện về đất đai. Vì lý do này, có nhiều loại mẫu đơn yêu cầu bồi thường đất đai. Một số biểu mẫu thường được sử dụng được liệt kê dưới đây:

  • Mẫu đơn đề nghị UBND xã hòa giải tranh chấp đất đai.
  • Mẫu đơn khiếu nại đất đai; Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai.
  • Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai; Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất đai; Mẫu đơn khởi kiện hành chính về đất đai.
  • Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.
  • Mẫu đơn kiến nghị về đất đai.
  • Mẫu đơn tố cáo chiếm đoạt đất đai, lấn chiếm đất đai,…

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tranh chấp đất đai là bao lâu?

Căn cứ quy định khoản 1 Điều 17 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự như sau:

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án

1. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự:

a) Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023
Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023

Ai phải nộp tiền tạm ứng án phí khởi kiện tranh chấp ranh giới đất đai?

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Như vậy, theo quy định những đối tượng sau đây là người phải nộp tiền tạm ứng án phí tranh chấp đất đai:

  • Nguyên đơn;
  • Bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn;
  • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất đai

Phần kính gửi:

Mục này ghi tên Tòa án có thẩm quyền thụ lý yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào. Nếu là tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ tòa án nhân dân tỉnh (thành phố).

Phần thông tin người khởi kiện:

Nếu là cá nhân thì ghi họ tên, nơi cư trú. nếu người nộp đơn là trẻ vị thành niên; người mất năng lực hành vi dân sự; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Nếu người đó gặp khó khăn trong việc hiểu và kiểm soát hành vi của họ, hãy ghi chi tiết về người đại diện hợp pháp của họ. Nếu người khởi xướng tranh chấp đất đai là một tổ chức hoặc cộng đồng, hãy nhập tên của họ; địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức; ghi rõ họ, tên người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức khởi xướng thủ tục.

Phần thông tin người bị kiện:

Nếu người bị kiện là cá nhân thì ghi họ và tên; địa chỉ cư trú Nếu người bị kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức đó; địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức; ghi rõ họ tên, chức danh cơ quan, tổ chức nhận đơn yêu cầu. nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị can thì phải ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; nơi làm việc hoặc nơi cư trú cuối cùng của bị can.

Phần yêu cầu Tòa án:

Trong phần này, trước tiên người nộp đơn phải mô tả tranh chấp đất đai. Thời điểm xảy ra tranh chấp, nguồn gốc tranh chấp đất đai. Ghi rõ vị trí chính xác của mảnh đất tranh chấp. Quy trình giải quyết tranh chấp trước khi khởi kiện ra Tòa án như thế nào? Ý kiến ​​của các bên về phần đất tranh chấp như thế nào? Để Tòa án có thể hiểu một cách khái quát nhưng luôn đầy đủ về nội dung tranh chấp đất đai.

Phần danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện:

Các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai; chứng cứ kèm theo để chứng minh cho yêu cầu của người nộp đơn. Nguyên đơn tranh chấp đất đai ghi rõ tên các loại giấy tờ kèm theo đơn kiện. Văn bản nào là bản sao thì ghi rõ bản sao; Tài liệu nào là bản gốc thì ghi rõ đó là bản gốc.

Phần ký tên, điểm chỉ của người viết đơn:

Cuối đơn yêu cầu tranh chấp đất đai cần có chữ ký; xác nhận của đương đơn. Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn. nếu là cơ quan khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện phải ký tên; ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

Tải xuống mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất đai mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Hình thức nộp đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất đai?

Nộp trực tiếp tại Tòa án;
Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp ranh giới đất đai?

Đơn khởi kiện theo mẫu.
Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100.
Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.
Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu; chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
Các giấy tờ chứng minh khác: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ai khởi kiện vấn đề gì thì phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho chính yêu cầu khởi kiện đó.

5/5 - (1 bình chọn)