Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023

1662
Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023

Trẻ nhỏ rất mỏng manh và dễ mắc bệnh do sức đề kháng còn yếu. Nếu con ốm đau, người lao động buộc phải nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con. Lúc này, người lao động phải viết đơn xin nghỉ việc vì lý do con nhỏ thì mới được coi là nghỉ việc hưởng chế độ con ốm. Trong trường hợp này cần phải viết đơn xin nghỉ việc. Dưới đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023, mời bạn đọc tham khảo nhé!

Đơn xin nghỉ việc vì có con nhỏ

Đơn xin nghỉ việc vì có con nhỏ là mẫu văn bản biểu mẫu được sử dụng đối với phần lớn người phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Đây là mẫu đơn được viết với lý do nghỉ việc chính là vì có con nhỏ.

Mẫu đơn được viết ra nhằm giúp cho người xin nghỉ việc trình bày được nguyên nhân, nguyện vọng của mình được nghỉ việc vì lý do con cái.

Các trường hợp nghỉ việc riêng không hưởng lương

Tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi:

 • Ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh/chị/em ruột chết;
 • Bố hoặc mẹ kết hôn;
 • Anh/chị/em ruột kết hôn.

Ngoài ra, vì một lý do khác, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương, ví dụ:

 • Bố/mẹ ốm đau, bệnh tật;
 • Con ốm
 • Đi đám cưới bạn bè;
 • Đi du lịch;
Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ

Hướng dẫn yếu tố cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ

Có nhiều lý do khiến nhân viên nghỉ việc, một trong số đó là sa thải nhân viên, đặc biệt là những công việc dành cho trẻ em. Trong trường hợp này, có một số quy định của chính phủ cho phép người lao động được nghỉ phép và nhận tiền cấp dưỡng nuôi con từ người sử dụng lao động.

Nếu nhân viên có con bị ốm và phải nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con thì phải có thông báo thôi việc bằng văn bản cho con.

Bố cục mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ

Đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ phải được viết theo định dạng của một văn bản hành chính và có đầy đủ 3 phần sau đây.

Phần mở đầu đơn

Phần này tuy không phải là trọng tâm của mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ, tuy nhiên người lao động vẫn cần phải tuân thủ quy chuẩn về cách viết một văn bản hành chính. Cụ thể:

 • Quốc hiệu: Viết hoa toàn bộ và được viết ở giữa dòng: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.
 • Tiêu ngữ: Được viết trên một dòng riêng biệt ngay sau quốc hiệu và cũng được viết ở giữa dòng: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
 • Tên đơn: Viết trên một dòng riêng biệt, viết hoa toàn bộ và điều chỉnh kích cỡ lớn hơn bình thường: “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC”.
 • Vị trí nhận đơn: Người lao động cần gửi đơn đến 3 địa chỉ, đó là: Ban Giám đốc/ Ban lãnh đạo liên doanh, Phòng Hành chính – Nhân sự và trưởng bộ phận/ phòng ban nơi người lao động đang công tác.

Phần nội dung đơn

Tiếp đến là phần nội dung đơn, đây là phần quan trọng nhất trong mẫu đơn xin nghỉ phép nuôi con.

Đơn xin nghỉ phép chăm con về cơ bản giống như đơn xin thôi việc thông thường. Trong phần nội dung đơn, tác giả phải trình bày đầy đủ các thông tin sau và không được bỏ sót các thông tin sau:

Thông tin cá nhân của người viết đơn

Những thông tin này tất cả để phục vụ cho việc chỉnh sửa hồ sơ nhân viên. Người lao động cần khai báo những thông tin sau đây:

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Quê quán/ Hộ khẩu thường trú
 • Địa chỉ chỗ ở hiện tại/ Địa chỉ tạm trú
 • Số điện thoại liên hệ
 • Chuyên dụng cho
 • Bộ phận công tác

Đơn xin nghỉ nuôi con cũng có giá trị pháp lý nên người làm đơn phải cung cấp thông tin chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình cung cấp trong đơn.

Tiếp theo là lý do rời đi. Trong trường hợp này, nhân viên nghỉ việc vì chăm sóc con nhỏ. Nhân viên được yêu cầu cung cấp một số thông tin. B. Mô tả ngắn gọn sức khỏe của con bạn, nơi chúng hiện đang được điều trị và khi chúng nhập viện hoặc điều trị ngoại trú. Lập dự phòng. Bạn chỉ cần nêu rõ tình trạng sức khỏe của con bạn là lý do xin nghỉ để HR nhận thông tin đưa vào hồ sơ nhân sự của bạn.

Thời gian bắt đầu và kết thúc nghỉ

Đây là thông tin bạn cần để nộp đơn xin nghỉ chăm con. Các tổ chức sẵn sàng xem xét và phê duyệt việc chấm dứt hợp đồng của nhân viên, nhưng phải có lịch trình về thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ và trở lại làm việc. Điều này cho phép các công ty quản lý chính xác hơn các yêu cầu nghỉ phép của nhân viên.

Bàn giao việc làm

Nhân viên đã nghỉ việc, nhưng liên doanh vẫn phải tiếp tục hoạt động trơn tru. Vì vậy, khi nhân viên xin nghỉ thì nên bàn giao công việc cho quản lý trực tiếp để họ xử lý và chuyển cho các đồng nghiệp khác. Nhân viên cũng có thể chủ động trao đổi trước với đồng nghiệp để việc bàn giao công việc diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Phần kết thúc đơn

Người lao động phải đồng ý trở lại làm việc đúng giờ và nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của chính phủ và điều lệ liên doanh.

Cuối cùng, nhân viên phải ký tên đầy đủ của họ.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ mới năm 2023” đã được Tìm luật đề cập ở vấn đề trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý hoặc các thông tin pháp lý như tra cứu giấy phép lái xe theo cccd. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline:  0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đang nghỉ thai sản có được xin nghỉ việc không?

Căn cứ Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:
Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:
a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đang nghỉ thai sản mà xin nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

5/5 - (1 bình chọn)