Mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023

428
Mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023

Công dân có trách nhiệm đăng ký tạm trú, tạm vắng nếu đi khỏi nơi thường trú trong một thời gian. Tuy nhiên, có lẽ còn nhiều người còn thắc mắc về mẫu thông báo tạm dừng theo quy định hiện hành. Đơn đề nghị đăng ký tạm trú là mẫu đơn được sử dụng khi xin đăng ký tạm trú ở nơi không phải là nơi thường trú (địa chỉ trong sổ hộ khẩu). Tạm trú là đơn xin tạm rời khỏi nơi thường trú và đơn xin tạm trú ở một nơi khác vì lý do công tác, học tập, v.v. Bạn đọc có thể tìm hiểu mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023 trong bài viết dưới đây của Tìm luật nhé!

Khi nào phải đăng ký tạm trú

Theo Điều 27 Luật Cư trú, công dân cư trú tại chỗ ở hợp pháp khác với đơn vị hành chính cấp thành phố nơi đăng ký thường trú quá 30 ngày thì phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Thời hạn tạm trú tối đa của công dân là hai năm và có thể gia hạn nhiều lần.

Xin lưu ý: Không được đăng ký lại tạm trú tại 05 địa điểm sau đây được quy định tại Điều 23 của Luật Cư trú.

 • Trú ẩn tại khu vực cấm, khu vực cấm xây dựng, cấm cản trở, lối đi có người canh gác, bên trong khu di tích lịch sử, văn hóa, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.
 • Trang web bị lấn chiếm, lấn chiếm hoặc được xây dựng trên một trang web không đủ điều kiện để phát triển.
 • Nhà ở đã ra quyết định thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Chỗ ở được hiểu là chỗ ở chưa được giải quyết tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Chỗ ở bị tịch thu, xe đăng ký thường trú hoặc đã xóa đăng ký hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Đã có lệnh phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023

Tại sao cần viết đơn xác nhận tạm trú?

Nơi tạm trú là nơi công dân cư trú trong một thời gian nhất định không phải là nơi thường trú và được đăng ký tạm trú. Nếu rời nơi thường trú đến nơi tạm trú để làm ăn, sinh sống tạm thời thì phải đăng ký tạm trú. Điều này cho phép các cơ quan chính phủ quản lý tốt hơn việc lưu trú của họ và giúp đảm bảo an toàn và trật tự công cộng.

Mẫu đơn xin xác nhận lưu trú tạm thời được tạo ra để xác nhận rằng bạn đang tạm trú tại địa điểm sau khi nộp đơn xin tạm trú. Điều này cho phép người dân tránh được các vấn đề kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước và mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký xe máy, ô tô, thành lập doanh nghiệp, cho con đi học, vay vốn, huy động vốn ngân hàng… có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục. …

Ngoài ra, nhiều trường hợp công ty/tổ chức nơi người lao động làm việc yêu cầu phải có đơn xác nhận tạm trú để làm hồ sơ công ty và thay đổi các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN và các chứng từ gia tăng.

Hướng dẫn điền mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Địa chỉ: Công an Thành phố/Quận/Thành phố: Nếu thí sinh dự định nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại địa điểm.

Tên tôi là tên đầy đủ của người nộp đơn.

Ngày sinh: Ghi ngày tháng năm sinh của đương đơn.

Số CMND: …Ngày cấp: …. Ngày:….: Ghi rõ ràng (nếu không biết số công an và ngày tháng năm có thể kiểm tra mặt sau CMND). Hộ khẩu thường trú: Ghi rõ địa chỉ trên sổ hộ khẩu của đương đơn.

Nay tôi kính đề nghị Công an Thành phố/Quận/Huyện cho phép tôi được đăng ký tạm trú từ……Tháng…………đến……Tháng…………. Vui lòng cho biết nơi ứng viên sẽ nộp đơn. Đăng ký tạm trú và nêu rõ bạn đang tạm trú tại nơi này trong một số ngày nhất định.

Lý do: Ghi rõ lý do xin cấp giấy tạm trú.

Người làm đơn: Ký, ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất

Như đã đề cập trước đó, hiện tại không có quy định nào liên quan đến việc xin tạm trú. Do đó, bài viết này sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành đơn xin tạm trú bằng cách thực hiện theo các bước cụ thể cần thiết cho đơn xin tạm trú của bạn.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú.

 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của người đăng ký tạm trú;
 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
 • Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.
 • Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • 02 Ảnh 3 x 4cm
 • Bản sao hổ hộ khẩu gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm
 • Giấy khai sinh con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Công dân sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký tạm trú thì nộp hồ sơ tại Công an xã, phường xã hoặc Công an xã nơi mình tạm trú. Viên chức tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu với các quy định nhập cư hiện hành.

Sau khi hồ sơ đăng ký tạm trú đầy đủ và hợp lệ thì cấp giấy biên nhận và trao cho người đăng ký tạm trú.

Trường hợp hồ sơ, thủ tục hợp lệ nhưng còn thiếu các yếu tố, biểu mẫu, hồ sơ kê khai chưa chính xác, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú hướng dẫn người đến nộp hồ sơ. những thay đổi và bổ sung. Trường hợp hồ sơ không được chấp nhận thì không tiếp nhận và gửi văn bản trả lời cho công dân nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn đăng ký tạm trú, cấp giấy tạm trú cho công dân là 02 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn và đến nhận kết quả đăng ký tạm trú.
Sau khi làm thủ tục đăng ký tạm trú, nộp lệ phí và nhận thẻ tạm trú. Trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú không được giải quyết thì trả lại hồ sơ đăng ký đã nộp, kiểm tra lại hồ sơ, tài liệu của hồ sơ đăng ký và chấp nhận từ chối đăng ký tạm trú. và ký tên vào thành tích.

Lưu ý: Mặc dù thủ tục xin giấy phép cư trú chưa được luật hóa, nhưng nhiều nơi sẽ thấy rằng bạn vẫn cần phải xin giấy phép cư trú nếu bạn muốn làm như vậy. Mang theo CMND và sổ hộ khẩu ra công an nhờ họ cấp giấy xác nhận.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin tạm trú tạm vắng mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Có những hình thức khai báo tạm trú nào?

Khai báo qua mạng tại Trang thông tin điện tử
Khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú

Đơn xin xác nhận tạm trú xin ở đâu?

Pháp luật hiện hành, Luật Cư trú, quy định công dân phải làm thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến địa điểm mới.
Nếu công dân này đã được đăng ký tạm trú nhưng không tiếp tục sinh sống, làm việc, học tập tại nơi đã đăng ký thì bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú.
Lưu ý: Công dân đăng ký thường trú, người sinh sống, làm việc, công tác, học tập tại thành phố, thị xã, thôn, huyện, thành phố dưới 30 ngày không thuộc diện đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đăng ký có thể được yêu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)