Mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023

165
Mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023

Giáo dục và đào tạo nghề ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là trong độ tuổi 16-20. Trong quá trình này, học viên và công ty đào tạo phải nắm rõ các thông tin về hợp đồng đào tạo nghiệp vụ, nội dung và các quy định của hợp đồng để thực hiện đúng pháp luật. Hợp đồng đào tạo nghề doanh nghiệp là hợp đồng có sự thỏa thuận giữa người lao động được đào tạo và người sử dụng lao động, hợp đồng được giao kết trong trường hợp người lao động được đào tạo trình độ nghề trong nước hoặc nước ngoài. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023 ở bài viết dưới đây nhé!

Hợp Đồng Đào Tạo Nghề Là Gì?

Hợp đồng học nghề là sự thoả thuận giữa người học nghề và người dạy nghề được ký kết nhằm cho phép người học được đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp ở trong nước hoặc ở nước ngoài.

Nội dung của hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp

Thông tin doanh nghiệp đào tạo nghề và người học nghề

 • Tên nghề, thời gian, địa điểm, lệ phí đào tạo.
 • Quyền và nghĩa vụ của người đào tạo nghề – người học nghề.
 • Thời gian hợp đồng có hiệu lực.
 • Chữ ký của tất cả các bên trong hợp đồng.
Mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023
Mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023

Hướng dẫn mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023

Người sử dụng lao động tuyển người đang học nghề, tập nghề vào làm việc cho mình không phải đăng ký hoạt động dạy nghề, không thu học phí.

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghiệp vụ phải được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Để có một hợp đồng đào tạo chuẩn chuyên nghiệp, khách hàng phải đảm bảo:

 • Có quốc hiệu tiêu ngữ.
 • Tên hợp đồng là hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp
 • Nội dung của hợp đồng phải bao gồm:
 • Thông tin dạy nghề, học nghề
 • Học nghề, thời gian học nghề, nơi học nghề, học phí học nghề.
 • Quyền và nghĩa vụ của người dạy nghề, quyền và nghĩa vụ của người học nghề.
  Hiệu lực của hợp đồng.
 • Chữ ký của các bên trong hợp đồng.

Hai bên phải cung cấp đầy đủ thông tin về họ và tên, trình độ văn hóa, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, điện thoại, CMND/CCCD…

Hai bên thống nhất và ghi rõ thời gian đào tạo (từ….tháng….năm…đến….tháng….năm….
Cung cấp thông tin về cơ sở dạy nghề ở cơ sở nào, địa chỉ nào

Nếu hai bên có thoả thuận khác thì phải ghi vào hợp đồng đào tạo và có xác nhận của các thoả thuận trên.
Phương thức thanh toán: Trong hợp đồng học nghề phải thể hiện rõ phương thức thanh toán là thanh toán một lần/thanh toán theo đợt; chuyển khoản/tiền mặt. (ví dụ, phần tử này nên được viết là … hoặc…)

Hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm không?

Theo quy định khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 quy định, NLĐ Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc:

 • Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa hoặc theo một công việc nhất định (có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng).
 • Hợp đồng làm việc được giao kết giữa người sử dụng lao động và người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
 • quan chức.
 • Công nhân quốc phòng, nhân viên an toàn công cộng, những người có công việc khác trong các tổ chức tiền điện tử. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan kỹ thuật Công an nhân dân; Những người làm công việc mã hóa được trả lương giống như quân nhân.
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ có thời hạn; Học viên quân đội, công an, cơ yếu được hưởng sinh hoạt phí;
 • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định trong pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Người quản lý doanh nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã hưởng lương;
 • Những người làm việc bán thời gian ở các thành phố trực thuộc trung ương, quận, huyện. Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì chỉ hợp đồng lao động mới phải đóng bảo hiểm xã hội, còn hợp đồng đào tạo nghề thì không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì chỉ hợp đồng lao động mới phải đóng bảo hiểm xã hội, còn hợp đồng đào tạo nghề thì không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Tải xuống mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023

Bồi thường hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp

Việc bồi thường sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu có quy định miễn nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong hợp đồng học nghề thì người lao động không phải nộp khoản phí này.

Tuy nhiên, nếu không có sự giải quyết trách nhiệm bồi thường giữa người lao động và người sử dụng lao động, cần tuân theo những điều sau:

Trường hợp 1: Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một cách hợp pháp

Luật Lao động 2019 không quy định trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 61 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định người tham gia khóa đào tạo do doanh nghiệp tổ chức phải làm việc cho doanh nghiệp trong thời gian quy định; Nếu không thực hiện đúng hợp đồng thì phải bồi thường chi phí đào tạo.

Như vậy, người lao động vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động nếu không làm việc theo thời gian đã cam kết.

Trường hợp 2: Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Theo quy định pháp luật tại Điều 40 Bộ luật Lao động 2019, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, sẽ giải quyết như sau:

 • Không có trợ cấp thôi việc;
 • Phải bồi thường nửa tháng tiền lương và những ngày không báo trước tương ứng;
 • Tất cả các chi phí đào tạo phải được hoàn trả cho người sử dụng lao động.
 • Trong trường hợp này, người lao động còn phải bồi thường chi phí đào tạo khác cho người lao động

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Tải xuống mẫu hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng đào tạo nghề có thời hạn bao lâu?

Thời gian đào tạo nghiệp vụ là một trong những điều kiện được hai bên thỏa thuận, thời gian đào tạo hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, sự tự nguyện thỏa thuận của hai bên. Hiện nay, pháp luật không giới hạn thời gian đào tạo trong hợp đồng đào tạo giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề có phải đóng bảo hiểm?

Căn cứ quy định khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:
Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
Như vậy, theo quy định trên thì chỉ có hợp đồng lao động mới phải đóng BHXH, còn hợp đồng học nghề thì không phải đóng BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)