Một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định?

70
Một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định?

Ngày nay, hộ khẩu được coi là một phương pháp kiểm soát dân số hiệu quả của các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, vốn chủ yếu dựa vào các hộ gia đình. Hộ khẩu là công cụ, thủ tục hành chính quan trọng giúp nhà nước kiểm soát việc đi lại của công dân Việt Nam. Mọi người đều đã nghe hoặc biết đến các thuật ngữ như dữ liệu dân cư, sổ hộ khẩu, thủ tục phân bổ nhập khẩu,… nhưng ít ai hiểu được khái niệm và chức năng của các văn bản, vật phẩm trong thực tế. Vậy một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định? Cùng Tìm luật tìm hiểu về hộ khẩu trong bài viết dưới đây nhé!

Sổ hộ khẩu là gì?

Với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp, số lượng người di chuyển đến nhiều nơi khác nhau để làm việc, sinh sống hoặc học tập ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn và khu đô thị có mật độ giao thông cao. Vì những lý do trên, trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta rất cần một công cụ tối ưu để quản lý trật tự xã hội và tình hình kinh tế của cả nước. Trong hoàn cảnh đó, sổ gia đình ra đời với những ý nghĩa và vai trò quan trọng.

Theo quy định của pháp luật ta hiểu: Sổ hộ khẩu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập để cấp cho hộ gia đình đăng ký thường trú hoặc cho cá nhân có giá trị xác định nơi đăng ký thường trú của công ty.

Sổ hộ khẩu có chức năng gì?

Hộ khẩu có chức năng xác định nơi cư trú

Một bản sao sổ đăng ký gia đình chứa thông tin cho biết nơi cư trú của người cư trú dài hạn.

Nếu nơi cư trú không thể được chỉ định, sổ đăng ký gia đình có thể dùng làm bằng chứng về nơi cư trú.

Sổ hộ khẩu có các chức năng liên quan đến chuyển nhượng, mua bán và sở hữu đất đai như sau:

Sổ hộ khẩu là một trong những giấy chứng nhận, giấy tờ pháp lý quan trọng để thừa kế nhằm thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán đất đai.

Hộ khẩu còn đảm bảo việc thi hành phán quyết trong các vụ kiện tụng liên quan đến quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, v.v.

Một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định?

Thủ tục, giấy tờ hành chính:

Vì sổ hộ khẩu là văn bản quy phạm pháp luật nên cần phải thực hiện các thủ tục như đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, chuyển sổ hộ khẩu, viết lại, tẩy xóa, xác nhận vào sổ hộ khẩu. Nộp đơn xin thường trú…

Ngoài ra, các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, khai sinh, khai tử, hồ sơ xin việc, v.v. đều yêu cầu phải có sổ hộ khẩu để chứng thực.

Một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2020, các thành viên đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp được tách hộ khẩu để đăng ký nhiều hơn một hộ khẩu tại địa chỉ đó với các điều kiện sau:

Người xuất cảnh phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự; trường hợp nhiều thành viên đăng ký tách hộ để lập hộ mới thì trong số những hộ được tách phải có ít nhất một thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự để lập hộ mới. trở thành chủ gia đình.

Muốn tách hộ phải được sự đồng ý của chủ sở hữu nhà ở hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp. Trừ trường hợp ly hôn được đăng ký bởi một bên vợ hoặc chồng đã ly hôn mà vẫn sử dụng chung một chỗ ở hợp pháp, thì việc ly hôn không cần phải có sự đồng ý của người kia. Như vậy, sau khi ly hôn, vợ, chồng có thể tách nơi cư trú và vẫn đăng ký thường trú tại cùng một địa chỉ.

Nơi thường trú của một cộng đồng hộ gia đình sẽ không bị cấm đăng ký thường trú nếu cụ thể:

  • Công trình nằm trong khu vực cấm xây dựng hoặc vi phạm quy định về lấn, chiếm đất.
  • Cơ sở lưu trú nằm trong khuôn viên bị chiếm dụng trái phép toàn bộ diện tích ở hoặc cơ sở lưu trú được xây dựng tại khu vực không phù hợp để phát triển theo quy định của Luật Xây dựng.
  • Nếu nơi ở quyết định thu hồi và phê duyệt phương án đền bù. Nếu tài sản có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu, quyền sử dụng mà chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chỗ ở đã bị cơ quan nhà nước có quyết định tịch thu hoặc phương tiện được sử dụng làm nơi ở thường xuyên đã bị xóa đăng ký hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

Nhà được xác định là nhà đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phá dỡ.

Từ các quy định trên ta thấy hộ gia đình có thể được đăng ký nhiều hộ khẩu tại một địa chỉ nếu đáp ứng các điều kiện trên.

Bị thu hồi Sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế thế nào?

Theo Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, cán bộ tiếp nhận yêu cầu cấp CCCD của người tiếp công dân tra cứu dữ liệu của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thu thập các giấy tờ cần thiết cho việc cấp, sửa đổi. và phát hành lại. – cấp thẻ căn cước công dân.

Trường hợp thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

Trường hợp dữ liệu của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu cư trú và không có thay đổi, đính chính thì hồ sơ cấp, đổi, đổi Căn cước công dân được lập trên cơ sở dữ liệu của công dân trong Cơ sở dữ liệu dân cư.

Trường hợp dữ liệu của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu dân cư nhưng có sự thay đổi, chỉnh sửa thì đề nghị công dân gửi văn bản quy phạm pháp luật phản ánh nội dung thay đổi để cập nhật, hoàn thiện thông tin. chứng minh nhân dân

Trường hợp thông tin của công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân cung cấp một trong các giấy tờ hợp pháp chứng thực nội dung dữ liệu cá nhân để cập nhật thông tin vào hồ sơ. , đổi, cấp lại chứng minh nhân dân.

Do đó, trường hợp chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải cung cấp chứng cứ khi làm thẻ CCCD có gắn chip theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, theo Điều 38 Khoản 3 Luật Cư trú 2020, nếu cơ quan đăng ký hủy sổ hộ khẩu thì phải điều chỉnh, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu sổ hộ khẩu và không cấp sổ hộ khẩu mới như đã quy định. Chúng tôi sẽ cấp lại hộ khẩu cho bạn.

Vì vậy, kể cả khi hộ khẩu đã được thu hồi và thông tin của công dân đã được đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì người đó vẫn có thể làm được CCCD có gắn chip.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Một nhà có 2 hộ khẩu được không theo quy định?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ tách hộ khẩu gồm những gì?

Sống riêng sau ly hôn: Chồng muốn tách hộ khẩu sau khi ly hôn, hồ sơ gồm phiếu báo thay đổi nơi cư trú theo mẫu HK02, các giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn còn giá trị sử dụng. sử dụng chỗ ở hợp pháp của vợ chồng (quyết định công nhận ly hôn hoặc nghị định ly hôn).
Trường hợp khác: văn bản thông báo thay đổi nơi cư trú mẫu HK02 phải có sự đồng ý cho tách hộ khẩu của chủ sở hữu hợp pháp nơi ở. Nếu đã có sự đồng ý bằng văn bản thì không cần ghi vào thông báo.

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp hộ khẩu thuộc về ai?

Khi đăng ký thường trú tại thành thị, nông thôn, thành phố trực thuộc Trung ương thì cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giải quyết.
Trường hợp có hộ khẩu thường trú tại thị trấn nhỏ, thị trấn nhỏ thuộc quận thì Công an thị trấn, thị trấn nhỏ có quyền đăng ký thường trú; Đăng ký hộ khẩu thường trú tại thị trấn thuộc huyện là nhiệm vụ của Công an thị trấn thuộc huyện.

5/5 - (1 bình chọn)