Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?

94

Tiền gửi ngân hàng được coi là một hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi và phổ biến. Tiết kiệm khi có nhiều tiền luôn là cách thức tốt nhất ở Việt Nam mà người dân hay nghĩ đến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng không biết rủi ro tiền gửi sẽ đi về đâu nếu ngân hàng vỡ nợ, phá sản. Do vậy để hiểu hơn khi gặp phải trường hợp tương tự, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?” của Tìm luật dưới đây nhé!

Ngân hàng phá sản khi nào?

Trên thực tế, ở Việt Nam hiện nay chưa có một ngân hàng nào phá sản. Ngân hàng thất bại là rất khó khăn. Bởi nếu các ngân hàng thương mại hoạt động không tốt, các ngân hàng quốc doanh sẽ có nhiều biện pháp để cứu trợ họ. Đồng thời thủ tục phá sản với nhiều biện pháp tái cơ cấu cũng tương đối phức tạp.

Tuy nhiên, ở nước ta, ngân hàng và tổ chức tài chính được phép nộp đơn ra tòa án tuyên bố phá sản. Phá sản xảy ra khi một công ty bị phá sản và bị tòa án tuyên bố phá sản. Do đó, nếu một ngân hàng mất khả năng thanh toán và không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng, ngân hàng đó có thể bị coi là phá sản.

Các tổ chức tín dụng nói chung hay ngân hàng nói riêng có thể bị phá sản theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và Luật phá sản 2014.

Cụ thể, nếu ngân hàng phá sản sau khi ngân hàng quốc doanh có văn bản chấm dứt quản lý đặc biệt, chấm dứt áp dụng, không áp dụng biện pháp khôi phục khả năng thanh toán thì ngân hàng này nộp đơn lên tòa án và phải được nộp để bắt đầu quá trình xử lý . xử lý tuyên bố phá sản;

Sau khi tòa án nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì tiến hành thủ tục thụ lý đơn yêu cầu phá sản và áp dụng ngay thủ tục thanh lý tài sản của ngân hàng.

Sau khi thẩm phán chỉ định một người quản lý tài sản hoặc công ty quản lý tài sản và thanh toán bù trừ, ngân hàng quốc doanh thu hồi giấy phép hoạt động ngân hàng.

Trên thực tế, đến nay chưa có ngân hàng nào phá sản, thậm chí một số ngân hàng yếu kém sẽ được các ngân hàng quốc doanh tái cơ cấu và mua lại với giá 0 đồng.

Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?

Nếu một ngân hàng phá sản, người gửi tiền có thể không rút được tất cả số tiền họ đã gửi và chỉ có thể nhận được số tiền bảo hiểm tai nạn.

Theo Điều 6 của Luật Bảo hiểm Tiền gửi các ngân hàng nhận tiền gửi từ cá nhân phải đăng ký bảo hiểm tiền gửi, ngoại trừ các ngân hàng chính sách.

Điều 4 của Luật bảo hiểm tiền gửi 2012 quy định:

Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?
Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?
  • Bảo hiểm tiền gửi có nghĩa là nếu tổ chức bảo hiểm tiền gửi không thể chi trả tiền ký quỹ cho người được bảo hiểm hoặc bị phá sản, thì tiền bảo hiểm sẽ được chi trả trong phạm vi số tiền ký quỹ tối đa, đảm bảo rằng số tiền ký quỹ đó sẽ được trả lại cho người được bảo hiểm.
  • Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là một thể nhân có tiền gửi được bảo đảm bởi một tổ chức tham gia vào cơ chế bảo đảm tiền gửi.
  • Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và được phép nhận tiền gửi của thể nhân.
  • Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tài chính nhà nước hoạt động phi lợi nhuận, thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi, duy trì sự ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng, bảo đảm hoạt động kinh doanh ngân hàng phát triển an toàn lành mạnh.
  • Phí bảo hiểm tiền gửi là số tiền mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi nợ tổ chức bảo hiểm tiền gửi để đảm bảo tiền gửi của người được bảo hiểm tại tổ chức đó.
  • Căn cứ Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, tổ chức bảo hiểm tiền gửi theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi quy định là 125.000.000 đồng (125 triệu đồng).
  • Do đó, người gửi tiền được bảo hiểm tới 125 triệu đồng nếu ngân hàng phá sản.
    Người gửi tiền không chỉ nhận được quyền lợi bảo hiểm mà còn nhận được tiền bồi thường từ việc thanh lý tài sản đổ vỡ của ngân hàng.

Nhận tiền bảo hiểm tiền gửi thế nào?

Theo Nghị định 68/2013/NĐ-CP, người được bảo hiểm phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu khi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Nếu Người được bảo hiểm là Người đủ điều kiện, Người thừa kế Trái phiếu Bảo đảm, ngoài việc xuất trình Giấy tờ tùy thân hoặc Hộ chiếu, phải cung cấp bằng chứng về Khoản đặt cọc Bảo đảm theo yêu cầu của pháp luật để làm bằng chứng về tư cách là Người được Bảo hiểm Đủ điều kiện cần phải làm điều đó.

Đối với tiền gửi, người được bảo hiểm phải xuất trình thẻ ký gửi.

Khi mua chứng khoán do tổ chức bảo hiểm tiền gửi phát hành, người gửi tiền phải xuất trình chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, hối phiếu, trái phiếu.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

Đầu tiên bạn nên chọn ngân hàng lớn, uy tín để gửi tiết kiệm

Việt Nam hiện có 4 ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng đầu tư thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất, bao gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân như Techcombank, TP bank…

Có thể thấy lãi suất của các ngân hàng quốc doanh thường thấp hơn so với các ngân hàng tư nhân, với mức chênh lệch khoảng 0-2%. Đáng tin cậy, an toàn và uy tín, tiền gửi luôn được đảm bảo.

Thứ hai, khách hàng nên lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp.

Hiện các ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi linh hoạt để khách hàng cân nhắc lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Kỳ hạn ngắn là 1 tháng đến 3 tháng, 1 tuần, 3 tuần, kỳ hạn dài là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng.

Thứ ba, khách hàng phải duy trì một tài khoản tiết kiệm an toàn

Để tránh rủi ro mất tiền, người gửi tiền nhớ mang sổ tiết kiệm về nhà hoặc đến két an toàn của ngân hàng để cất giữ tài sản sau khi gửi tiền.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Ngân hàng phá sản người dân rút có tiền được không năm 2023?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý tới quý khách hàng như mẫu hợp đồng cho thuê nhà. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp:

Ngân hàng phá sản thì người có chứng chỉ tiền gửi có được đền bù không?

Tiền gửi được bảo hiểm là tiền đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại các tổ chức tham gia hệ thống bảo hiểm tiền gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, hối phiếu và các hình thức tiền gửi khác. Đến luật các tổ chức tín dụng.
Như vậy, nếu tổ chức cho vay, ngân hàng, phá sản, chứng chỉ người gửi tiền sẽ tiếp tục được bảo hiểm khi cần thiết.

Tiền gửi không được bảo hiểm khi ngân hàng phá sản?

Các loại tiền gửi sau đây không được đảm bảo trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ:
Tiền gửi tại tổ chức tín dụng của thể nhân sở hữu từ 5% vốn điều lệ trở lên của tổ chức tín dụng.
Tiền gửi tại tổ chức tín dụng của người là thành viên hội đồng quản trị, ủy viên ban điều hành, thành viên ban kiểm soát, tổng giám đốc (giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc) của tổ chức tín dụng. Tiền gửi tại chi nhánh ngân hàng nước ngoài của người là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Thống đốc (Phó giám đốc) của chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Tiền mua chứng khoán vô danh do tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phát hành.

5/5 - (1 bình chọn)