Ngồi tù oan sai được bồi thường những gì theo quy định?

155

Đã có rất nhiều trường hợp báo chí đưa tin là những người sau khi chấp hành án phạt thì mới chứng minh được là mình có tội và bị xử oan. Việc này làm gây xôn sao dư luận bởi lẽ việc chấp hành án phạt là đã tước đi quyền công dân trong biết bao nhiêu năm, mất đi trụ cột lo kinh tế cho gia đình, gây tai tiếng huỷ hoại danh dự nhân phẩm của người bị hàm oan. Nhà nước đã có những quy định về bồi thường thiệt hại cho những trường hợp như thế này tuỳ từng mức độ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm qua bài viết “Ngồi tù oan sai được bồi thường những gì theo quy định?” sau đây.

Người ngồi tù oan có được Nhà nước bồi thường không?

Người đã hoặc đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, chung thân, tử hình, chấp hành xong mà không phạm tội theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước hoặc người có đủ điều kiện. Nếu người đó hoặc hành vi của họ không cấu thành tội phạm thì nhà nước sẽ bồi thường.

Việc bồi thường thiệt hại khi chịu án oan sai sẽ được Nhà nước bồi thường theo quy định tại Chương III Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017.

Ngồi tù oan sai được bồi thường những gì theo quy định?

Căn cứ quy định Điều 7 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017, cá nhân, tổ chức bị thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần do cán bộ, công chức gây ra thì được Nhà nước bồi thường trong các trường hợp sau:

 • Có 1 căn cứ xác định hành vi sai trái của cán bộ thực thi pháp luật đã gây thiệt hại và yêu cầu bồi thường.
 • Trường hợp người bị thiệt hại có thiệt hại thực tế thuộc phạm vi nghĩa vụ bồi thường của nhà nước. Thiệt hại như vậy thuộc phạm vi nghĩa vụ bồi thường quốc gia. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 22 của luật này thì thiệt hại mà nhà nước phải bồi thường là thiệt hại thực tế xảy ra, tiền lãi (nếu có) được tính kể từ ngày thiệt hại thực tế xảy ra đối với khách hàng. Cho đến khi thiệt hại không còn nữa, bao gồm:
 • Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
 • thiệt hại do mất hoặc giảm thu nhập thực tế;
 • Thiệt hại tài sản do nạn nhân chết
 • Thiệt hại tài sản do vấn đề sức khỏe, tổn thương tinh thần Ngoài ra, bạn sẽ được hoàn trả các chi phí khác như: Gửi thư liên quan đến thuê phòng, chi phí đi lại, in ấn tài liệu, khiếu nại và thông báo. Chi phí thuê người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. Chi phí đi lại thăm thân nhân của người đang trong thời gian chuẩn bị tạm giam, tạm giam, chấp hành án hình sự.

Ngoài ra, người bị thiệt hại còn được khôi phục các quyền, lợi ích hợp pháp khác (Điều 8, 15) và trả lại tài sản bị tịch thu, tịch thu, tịch thu trái pháp luật hoặc bị tịch thu (Điều 30) được phục hồi danh dự.

Ngồi tù oan sai được bồi thường những gì theo quy định?

Bồi thường thiệt hại cho người bị oan đã mất bằng cách nào?

Căn cứ quy định Điều 25 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước về chi phí bồi thường như sau:

 • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cho người bị thiệt hại trước khi chết.
 • Tiền bồi dưỡng sức khỏe trước khi chết cho một người bị thương được xác định bằng 01 ngày lương tối thiểu vùng đối với lần khám đầu tiên và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tính theo ngày khám bệnh lần đầu tùy theo số ngày trong bệnh án.
 • Chi phí cho người chăm sóc trong thời gian khám và điều trị phục hồi sức khoẻ của người bị thương là 01 ngày lương tối thiểu tại địa phương cho 01 ngày điều trị tại cơ sở khám và điều trị.
 • Chi phí mai táng cho người chết dựa trên số tiền trợ cấp tử tuất theo Đạo luật An sinh Xã hội.
 • Tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại cấp dưỡng được đóng tại nơi cư trú của người phụ thuộc theo từng tháng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, trừ trường hợp pháp luật hoặc bản án, quyết định cuối cùng có quy định khác. lương khu vực. của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Và căn cứ khoản 4 Điều 27 Luật Trách nhiệm bồi thường quy định thì thiệt hại về tinh thần trong trường hợp người bị thiệt hại chết được xác định là 360 tháng lương cơ sở.

Trường hợp không được bồi thường thiệt hại

Căn cứ quy định Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường thì các trường hợp không được Nhà nước bồi thường các thiệt hại bao gồm:

 • Nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do sự bất cẩn của bên bị thiệt hại;
 • Do khách quan gây ra thiệt hại không lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và cho phép.
 • Người thực thi pháp luật muốn tránh những nguy cơ thực sự đe dọa trực tiếp đến lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại hoặc người khác mà thiệt hại xảy ra khi không còn lối thoát, hai là hành động để xử lý. Ít thiệt hại hơn nó ngăn chặn … Trong tố tụng hình sự, nhà nước sẽ không bồi thường thiệt hại sau.
 • Thiệt hại xảy ra nếu người bị truy cứu trách nhiệm hình sự được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.
 • Nếu thiệt hại do người bị thiệt hại khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu, chứng cứ gian dối để nhận tội cho người khác hoặc để che đậy tội phạm.
 • Hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu rõ ràng của tội phạm, đang bị khởi tố hoặc bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại trong hoạt động tố tụng hình sự nhưng vụ án do người đã chấm dứt yêu cầu khởi tố gây thiệt hại.
 • Đã bị khởi tố, truy tố hoặc kết án theo quy định của văn bản pháp luật tại thời điểm khởi tố, truy tố hoặc quyết định nhưng tại thời điểm ra bản án, quyết định không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của văn bản pháp luật mới ban hành và phát sinh sau ngày bản cáo trạng, ngày tháng năm bản cáo trạng, hoặc thủ tục tố tụng hợp lệ của tòa án.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Ngồi tù oan sai được bồi thường những gì theo quy định?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý tới quý khách hàng như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian làm căn cứ xác định thiệt hại về tinh thần của người ngồi thù oan sai tính thế nào?

Tiêu chí đánh giá mức độ tổn hại về tinh thần của người bị oan được quy định như sau.
Khi tạm giam người bị hại thì tính thời gian kể từ ngày người bị hại bị bắt, bị tạm giữ, bị tạm giam hoặc bị kết án cho đến ngày chấp hành xong biện pháp ngăn chặn hoặc chấp hành xong hình phạt tù.
Người bị hại đã bị kết án đầy đủ theo bản án, quyết định của Toà án và có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự chứng minh người này thuộc trường phái hoạt động tố tụng hình sự mà người đó đã tham gia

Mức bồi thường về tinh thần đối với người bị ngồi tù oan gần 10 năm là bao nhiêu?

Nếu người bị bắt oan thì thiệt hại về tinh thần trong trường hợp này được xác định là 05 ngày lương cơ sở cho 01 ngày bị bắt, tạm giữ, phạt tù.
Ngoài ra, nếu bạn bị tù oan chưa cải tạo thì bạn sẽ được bồi thường thiệt hại như sau.
Thiệt hại về tinh thần trong trường hợp có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tố tụng hình sự sau khi người bị thiệt hại đã chấp hành bản án, quyết định của Tòa án. Vụ án hình sự xác định người được bồi thường Vụ án hình sự Vụ án hình sự được xác định là 02 ngày lương cơ sở khi chưa có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền Vụ án hình sự Người này khi xét xử cho rằng mình có quyền được bồi thường trong vụ án hình sự.
Theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP Điều 3 Khoản 2, mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng và mức lương cơ sở bình quân ngày khoảng 50.000 đồng/ngày (49.6667 đồng/ngày).

5/5 - (1 bình chọn)