Quy định về đường liên xã năm 2023

539
Quy định về đường liên xã năm 2023

Với sự chuyển mình của đất nước, đất nước luôn ưu tiên phát triển trên mọi miền đất nước, đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nông thôn mới để đảm bảo mục tiêu xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Việc xây dựng nông thôn mới phải được thực hiện theo quy trình, xây dựng theo tiêu chuẩn nhà nước quy định. Một trong những nhiệm vụ của xây dựng nông thôn mới là xây dựng đường giao thông nông thôn mới. Cùng Tìm luật tìm hiểu về đường liên xã trong bài viết “Quy định về đường liên xã năm 2023” sau đây.

Có mấy loại đường giao thông?

Nước ta hiện có các loại đường phù hợp với các loại phương tiện giao thông khác nhau như:

Đường bộ: dành cho xe máy, ô tô, xe đạp, xe ba gác,… đi.

Đường sắt: dành cho hành trình tàu hỏa.

Đường thủy: phục vụ cho việc di chuyển của ca nô, tàu, thuyền, phà.

Đường bay: đến máy bay khởi hành.

Theo Điều 39 Luật Giao thông đường bộ, mạng lưới đường bộ Việt Nam được chia thành 6 hệ thống, bao gồm quốc lộ, tỉnh lộ, quận lộ, thị trấn, đường thành phố và đường chuyên dùng.

Phân loại đường giao thông nông thôn

Đường giao thông nông thôn được phân loại như sau:

Đường khu vực là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của thành phố, thị xã, địa phương hoặc với trung tâm hành chính của cộng đồng lân cận; Con đường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Đường đô thị và đường liên đô thị: Là đường nối trung tâm hành chính của đô thị với các thôn hoặc đường nối các đô thị (không thuộc đường huyện), đường thiết kế cấp IV.

Đường ngõ xóm: Đường nối các thôn (làng).

Đường xóm: Đường nối hộ (đường liên gia).

Đường chính nội đồng: là đường chính nối từ đồng ruộng đến khu dân cư. Xử lý: Vỉa hè có được phủ bằng vật liệu gì không như đá dăm, gạch, bê tông xi măng…

Đường liên xã là gì?

Đường liên xã là đường nối trung tâm hành chính của xã với đường bộ, tỉnh lộ hoặc đường liên đô thị khác (gọi chung là đường vào trung tâm đô thị). Đường liên thôn là đường trục chính nối giữa các thôn với các khu dân cư, phục vụ việc đi lại thường xuyên của nhân dân trong thôn và các thôn lân cận.

Quy định về đường liên xã

Quy định về đường liên xã năm 2023

Theo quy định tại Quyết định số 4927/QĐ-BGTVT, đường đô thị: có vị trí quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế – xã hội của cộng đồng, kết nối, vận chuyển hàng hóa từ khu vực đến các thôn, làng, làng, bản. và các khu sản xuất và thương mại của đô thị. Đường đô thị chủ yếu phục vụ cho việc đi lại của người và hàng hóa trong đô thị.
Đường đô thị được xác định là đường cấp A, B và tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định như sau:

“2.1. Đường cấp A

 • Tốc độ tính toán: 30 (20) km/h;
 • Chiều rộng mặt đường tối thiểu: 3,5 m;
 • Chiều rộng lề đường tối thiểu: 1,50 (1,25) m;
 • Chiều rộng nền đường tối thiểu: 6,5 (6,0) m;
 • Độ dốc siêu cao lớn nhất: 6%;
 • Bán kính đường cong nằm tối thiểu: 60 (30) m;
 • Bán kính đường cong nằm tối thiểu không siêu cao: 350 (200) m;
 • Độ dốc dọc lớn nhất: 9 (11)%;
 • Chiều dài lớn nhất của đoạn có dốc dọc lớn hơn 5%: 300 m;
 • Tĩnh không thông xe: 4,5 m.

2.2. Đường cấp B

 • Tốc độ tính toán: 20 (15) km/h;
 • Chiều rộng mặt đường tối thiểu: 3,5 (3,0) m;
 • Chiều rộng lề đường tối thiểu: 0,75 (0,5) m;
 • Chiều rộng của nền đường tối thiểu: 5,0 (4,0) m;
 • Độ dốc siêu cao lớn nhất: 5%;
 • Bán kính đường cong nằm tối thiểu: 30 (15) m;
 • Độ dốc dọc lớn nhất: 5 (13)%;
 • Chiều dài lớn nhất của đoạn có dốc dọc lớn hơn 5%: 300 m;
 • Tĩnh không thông xe: 3,5 m.”

Với quy định hiện hành, tiêu chuẩn chung cho đường loại A và loại B chỉ đưa ra chiều rộng tối thiểu mà không có mức cụ thể hay mức tối đa nên việc xác định tổng chiều rộng lề đường phụ thuộc vào chiều rộng của đường tùy trường hợp cụ thể và quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đường liên thôn có cần hành lang an toàn?

Khoản 1, Khoản 2, Quy định số 100/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 03 tháng 9 năm 2013 quy định giới hạn hành lang an toàn đường bộ như sau:

Đối với đường ngoài khu định cư: Tùy theo cấp kỹ thuật của đường quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ là chiều rộng của đường về hai bên mặt bằng:

 • 17 mét đối với đường cấp I, cấp II;
 • 13 mét đối với đường cấp III;
 • 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;
 • 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V”.

Theo TCVN 10380:2014 đường giao thông nông thôn cấp C có cấp thấp hơn cấp V; hành lang an toàn đường bộ của đường giao thông nông thôn cấp C được áp dụng theo quy định tại Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 100/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy định về đường liên xã năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như tra cứu số giấy phép lái xe theo cmnd, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Đường giao thông nông thôn bao gồm các tuyến đường nào?

Theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10380:2014 quy định như sau:
Đường giao thông nông thôn là tuyến đường nối các quốc lộ, tỉnh lộ đến các thôn, xóm, đồng ruộng, trang trại, xí nghiệp, chăn nuôi gia súc, v.v. Nông – Lâm – Ngư nghiệp và phát triển kinh tế – xã hội các địa phương, xem Phụ lục A.
Như vậy, đường giao thông nông thôn là đường nối các quốc lộ, tỉnh lộ với thôn, xóm, đồng ruộng, trang trại, cơ sở sản xuất, chăn nuôi… Sản xuất Nông – Lâm – Ngư nghiệp và phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, xem Phụ lục A.

Thiết kế tuyến đường giao thông nông thôn phải đảm bảo các thông số kỹ thuật như thế nào?

Theo mục 5 của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10380:2014, các yêu cầu cơ bản đối với thiết kế đường bộ như sau:
Địa hình các tuyến đường được sử dụng hợp lý, các tiêu chuẩn mặt cắt ngang, cao độ, trắc dọc được tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình thực hiện dự án, nếu điều kiện cho phép thì cố gắng sử dụng các tiêu chí kỹ thuật cao.
Tuyến đường được thiết kế phải giữ được cân bằng sinh thái, quan tâm đến bảo vệ môi trường, quan tâm đến sự hài hòa của môi trường và cảnh quan địa phương, hạn chế giải phóng mặt bằng đất ở và đất nông nghiệp, không áp đặt các di tích lịch sử hoặc làm hư hỏng các hiện vật lịch sử. theo quy định của địa phương.
Khi đi qua các thành phố, khu dân cư đông đúc, tuyến nên kéo dài theo lề, không cắt ngang tạo sự thuận tiện cho người dân nhưng tránh được ùn tắc và tai nạn giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)