Quy định về trích lục khai tử online năm 2023

84
Quy định về trích lục khai tử online năm 2023

Trích lục khai tử được xem như một thủ tục hành chính được người dân làm thường xuyên và quen thuộc, bản trích lục nhằm mục đích phục vụ cho một số giao dịch trong cuộc sống hằng ngày. Đăng kí trích lục khai tử là thủ tục pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện để xác nhận một người đã mất và xác định chấm dứt những quan hệ pháp luật của người đó, bên cạnh đó cũng để nhà nước theo dõi biến động dân số. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Trích lục khai tử online” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015 NĐ-CP
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP

Khái niệm trích lục khai tử

Trích lục khai tử là bản được cấp sao y dựa vào dữ liệu gốc tại sổ quản lý hộ tịch ở địa phương để xác nhận về việc một người nào đó đã mất; trong bản trích lục khai tử này có những nội dung bao gồm như họ và tên; ngày tháng năm sinh, số định danh cá nhân; thời gian mất cùng một số thông tin khác.

Giá trị của giấy trích lục khai tử

Khi bị mất giấy tờ gốc; công dân có quyền yêu cầu nhà nước cấp lại bản trích lục có giá trị như bản chính. Trên thực tế bản trích lục sẽ không giống bản gốc nhưng là văn bản có giá trị tương đương như bản chính.

Đối tượng có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử

Theo Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào quy định ai là người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử. Tuy nhiên, giấy khai tử hoặc bản sao trích lục khai tử có giá trị sử dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như thủ tục chia di sản thừa kế, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…Tùy từng trường hợp khác nhau mà xác định người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử khác nhau.

Tuy nhiên, ta có thể xác định những nhóm chủ thể sau có thể yêu cầu cấp trích lục giấy khai tử:

 • Vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người quá cố;
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu.

Quy trình thực hiện trích lục khai tử online

Quy định về trích lục khai tử online năm 2023

Dịch vụ công trực tuyến đã phân chia ra các nơi nộp hồ sơ theo Phường/xã/thị trấn, Quận/huyện/thị xã và Sở/Ngành để các bạn đăng ký hộ tịch như đăng ký Kết hôn trực tuyến, đăng ký giám hộ đương nhiên trực tuyến, khai tử … lựa chọn phù hợp.

 • Đăng ký Cấp bản sao trích lục khai tử trực tuyến nộp hồ sơ tại Phường/Xã/Thị trấn.
 • Đăng ký Cấp bản sao trích lục khai tử trực tuyến nộp hồ sơ tại Quận/Huyện/Thị xã.
 • Đăng ký Cấp bản sao trích lục khai tử trực tuyến nộp hồ sơ tại Sở/Ngành.

Bước 1: Tùy vào nơi nộp hồ sơ của bạn là Phường/Xã/Thị trấn, Quận/Huyện/Thị xã hay Sở/Ngành mà bạn truy cập đúng link.

Bước 2:
Dưới “Cấp bản sao trích lục khai tử“: Các bạn chọn nơi mà bạn muốn nộp hồ sơ. Chẳng hạn như nộp hồ sơ ở cấp Phường/Xã thì ở mục “Quận/Huyện“, bạn nhấn vào quận huyện để chọn nơi nộp hồ sơ.

Sau khi chọn mục “Quận/Huyện” thì mục “cơ quan tiếp nhận” sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

Công chức Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.

– Trường hợp 1: Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì chuyển hồ sơ ĐKKT để công chức làm công tác hộ tịch xử lý. 

Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15h00 mà không thể giải quyết ngay thì có Phiếu hẹn, trả kết quả cho công dân trong ngày làm việc tiếp theo.  

– Trường hợp 2: Hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có văn bản hướng dẫn người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện. 

Sau khi hồ sơ được bổ sung, thực hiện lại trường hợp (1)

– Trường hợp 3: Người có yêu cầu ĐKKT không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có văn bản từ chối giải quyết yêu cầu ĐKKT. 

Bước 3: Ở mục “số lượng bản sao“, bạn viết số bản sao mà bạn cần. Nếu bạn cần càng nhiều bản sao, số tiền chi trả cho bản sao đó sẽ tăng cao hơn.

Bước 4: Sau đó, bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin phân chia theo các mục lớn:

Thông tin người yêu cầu:

 • Họ và tên: Ghi đầy đủ tên của bạn
 • Số điện thoại: Bạn nhập số điện thoại của bạn vào để thuận tiện cho việc liên lạc
 • Email: Bạn nhập email của bạn. Nếu bạn chưa có email, bạn có thể tham khảo cách đăng ký email để tạo email của riêng mình giúp việc nhận và phản hồi từ nơi đăng ký dễ dàng hơn.
 • Loại giấy tờ: Tùy vào bạn có loại giấy tờ nào mà bạn chọn thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, …
 • Số giấy tờ: Nếu bạn chọn thẻ chứng minh thư thì bạn điền số chứng minh thư vào.
 • Ngày cấp: Điền ngày cấp được ghi trên chứng minh thư của bạn.
 • Nơi cấp: Lựa chọn nơi cấp đã cấp chứng minh thư cho bạn.
 • Nơi cư trú: Bạn điền đầy đủ nơi sinh sống của bạn với các trường:
  Quốc gia
  Tỉnh/thành phố
  Quận/huyện
  Phường/Xã
  Số nhà/đường
 • Mối quan hệ: Điền mối quan hệ với người đã mất

* Thông tin người được trích lục

 • Họ tên: Điền họ tên đầy đủ của người mà bạn muốn khai tử
 • Giới tính: Nam thì bạn chọn nam, nữ bạn chọn là nữ
 • Định dạng ngày sinh:
 • Ngày sinh: Viết ngày tháng năm sinh của người được trích lục theo định dạng mà bạn vừa chọn ở trên.
 • Ngày tháng năm cấp: Bạn điền ngày tháng cấp sổ giấy tờ hộ tịch nơi cư trú
 • Đã khai tử tại: Như bạn chọn ở ngay mục “Cấp bản sao trích lục khai tử
 • Còn các trường thông tin như loại giấy tờ, số giấy tờ, nơi cấp, ngày cấp, dân tộc … các bạn điền hoặc không điền cũng được.

* Thông tin bổ sung

Bước 5: Sau khi điền đầy đủ các thông tin thì bạn tích vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên“. Nếu bạn muốn in thì nhấn vào chọn “In mẫu“. Còn không thì bạn chọn phần “Tiếp tục” để có thể hoàn thành được thủ tục đăng ký.

Lưu ý: Dấu sao màu đỏ (*): Là trường bắt buộc mà bạn cần phải điền thông tin đầy đủ và chính xác
Với các bước hướng dẫn trên đây về đăng ký Cấp bản sao trích lục khai tử trực tuyến, hy vọng các bạn có thể đăng ký dễ dàng, nhanh chóng, không cần đi lại, tiết kiệm được thời gian.

Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục khai tử

Thông thường, bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại UBND cấp xã nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai tử cho thân nhân quá cố. Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 63 Luật hộ tịch 2014 thì cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký không phụ thuộc vào nơi cư trú. Mà Khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 cũng có quy định như sau:

“Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, ngoài UBND cấp xã bạn có thể yêu cầu một số những cơ quan nêu trên thực hiện thủ tục tục tương tự và thường là UBND cấp huyện nếu thông tin khai tử được UBND cấp huyện lưu trữ.

Lệ phí cấp trích lục khai tử

Tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định thì lệ phí cấp bản sao trích lục khai tử là 8.000 đồng/bản sao trích lục. Ngoài ra miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Trích lục khai tử online” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi cung cấp một số mẫu đơn như mẫu đơn xin thôi việc mới nhất. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin pháp lý, giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Câu hỏi thường gặp

Mất giấy chứng tử có xin cấp trích lục lại được không?

Nếu mất Giấy chứng tử bản gốc, người thân của người đã mất có thể xin cấp bản sao trích lục từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch để sử dụng trong trường hợp cần thiết
Theo Điều 63 Luật Hộ tịch:
Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.
Trong đó, khoản 5 Điều 4 Luật này nêu rõ:
Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Căn cứ các quy định trên, người thân đăng ký khai tử cho người đã mất có thể xin cấp trích lục Giấy chứng tử tại cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã thuận tiện nhất với mình.

Trường hợp nào được quyền yêu cầu trích lục khai tử?

Chỉ có hai trường hợp để yêu cầu trích lục khai tử đó là:
– Công dân yêu cầu trích lục cho thân nhân của mình;
– Cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu.

Có thể ủy quyền xin trích lục khai tử không?

Luật hộ tịch quy định: Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.

5/5 - (2 bình chọn)