Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?

73
Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?

Giấy khai sinh chứa thông tin cá nhân và là tài liệu quan trọng để ghi danh cho con bạn đi học. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thông tin trên giấy khai sinh bị sai hoặc bị thất lạc gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu ai đó làm sai hoặc nhập thông tin không chính xác trong giấy khai sinh của họ, họ phải làm theo các thủ tục cải chính giấy khai sinh theo quy định của pháp luật. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?” nếu như gặp phải vấn đề về giấy khai sinh nhé!

Những trường hợp cần thay đổi, cải chính

Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được ghi vào bản chính sổ đăng ký khai sinh, bản chính Giấy khai sinh nhưng người yêu cầu thay đổi nếu có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Các mục trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh gốc đã được sửa, nhưng đã xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký.

Xác định lại dân tộc của con theo dân tộc của cha hoặc dân tộc của mẹ phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự.

Xác định lại giới tính của một người nếu họ sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh hoặc hình thành không bình thường mà cần có sự can thiệp của y tế để xác định giới tính.

Điền những thông tin chưa có trong bản chính đăng ký khai sinh và giấy khai sinh.

Sửa đổi nội dung sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch khác không phải là bản chính sổ đăng ký khai sinh, giấy khai sinh.

Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?

Điều 28 Bộ luật Dân sự 2014 quy định về thời hạn giải quyết thủ tục cải chính giấy khai sinh như sau:

Việc sửa đổi sẽ được xác nhận trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tất cả các tài liệu cần thiết. Thừa phát lại phải cải chính sổ hộ tịch, cải chính hộ tịch theo quy định của Bộ Tư pháp. Luật dân sự và tương tự.

Nếu cần xác minh, thời hạn có thể kéo dài thêm tối đa 3 ngày làm việc.

Quy trình cải chính hộ tịch sửa giấy khai sinh

Qúa trình cải chính hộ tịch sửa giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cải chính hộ tịch sửa giấy khai sinh bao gồm:

Giấy tờ phải xuất trình

Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có dán ảnh và thông tin cá nhân hợp lệ để chứng minh về nhân thân và để đăng ký thay đổi, sửa đổi, bổ sung thông tin hộ tịch.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (trong thời gian chuyển tiếp) để xác lập thẩm quyền nhập thay đổi, sửa đổi, bổ sung dữ liệu hộ tịch.

Nếu bạn nộp đơn qua đường bưu điện, bạn phải gửi kèm theo một bản sao có chứng thực của các tài liệu trên.

Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?

Giấy tờ phải nộp

Tờ khai đăng ký thay đổi, sửa đổi, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu.

Văn bản làm căn cứ thay đổi, sửa đổi, bổ sung hộ tịch.

Giấy ủy quyền trong phạm vi pháp luật quy định cho phép ghi nội dung thay đổi, sửa đổi, bổ sung dữ liệu hộ tịch. Trường hợp người ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người đó thì không cần chứng thực giấy ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Phương pháp thực hiện:

Cá nhân trực tiếp yêu cầu hoặc ủy quyền cho người khác thay đổi, sửa đổi, bổ sung việc đăng ký thông tin dân sự.

Người thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp chính quyền địa phương có liên quan hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính, hộ khẩu. quyền công dân trực tuyến.

Quyền sửa đổi

Ủy ban nhân dân cấp thị trấn đã đăng ký khai sinh có thẩm quyền quy định việc thay đổi, bổ sung hộ tịch của người dưới 14 tuổi không phụ thuộc vào độ tuổi và việc bổ sung hộ tịch trong mọi trường hợp được quy định. .

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi các bên đã đăng ký khai sinh có thẩm quyền quy định việc thay đổi, bổ sung hộ tịch của người trên 14 tuổi và xác định lại dân số. Dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Bước 3: Cơ quan Hộ tịch thụ lý hồ sơ và trả kết quả.

Nếu việc sửa đổi được xác định là hợp lý, tòa án và cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ ghi phần sửa đổi đó vào giấy khai sinh trong vòng ba ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. Nếu thời gian xác minh là cần thiết, thời gian giao hàng tối đa là 6 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Sửa giấy khai sinh mất bao lâu theo quy định?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Có được ủy quyền cho người khác sửa thông tin trên giấy khai sinh không?

Theo Quyết định số 1872/QĐ-BTP, thông tin trên Giấy khai sinh được sửa đổi như sau:
Người yêu cầu đăng ký hoặc ủy quyền cho người khác trực tiếp sửa đổi, bổ sung hoặc sửa đổi thông tin hộ tịch.
Người có nhu cầu thay đổi, sửa đổi, bổ sung hộ tịch nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp chính quyền địa phương có liên quan hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống đăng ký hộ tịch. quyền công dân trực tuyến.
Điều này cho phép bạn ủy quyền cho người khác sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh của mình.

Cơ quan nào có thẩm quyền sửa giấy khai sinh cho người 16 tuổi?

Theo quy định này, Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi các bên đã đăng ký khai sinh có thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch của người trên 14 tuổi. Việc xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch áp dụng cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

5/5 - (2 bình chọn)