Tải xuống bản word mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn 2023

271
Tải xuống bản word mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn 2023

Giấy chứng tử về mặt pháp lý đây là căn cứ rõ ràng nhất để xác định xem thời điểm mà công dân đã mất của người được khai tử – căn cứ này giúp để xác định thời điểm mở thừa kế, diện thừa kế, di sản thừa kế. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp cơ quan nhà nước cũng cần phải xác nhận những thông tin, nội dung của giấy chứng tử bên cạnh đó khi đó người làm đơn sẽ viết đơn xin xác nhận giấy chứng tử quá hạn để gửi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014
  • Thông tư 04/2020/TT-BTP

Đơn xin cấp lại giấy chứng tử là gì?

Đơn xin cấp lại giấy chứng tử là văn bản trình bày, giải trình về những lý do dẫn tới việc mất giấy chứng tử bản chính, từ đó có nhu cầu xin được cấp lại trích lục giấy chứng tử hoặc xác nhận một người đã chết, mục đích để thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan hoặc lưu giữ tới khi cần thiết.

Mục đích của giấy chứng tử

– Giấy chứng tử dùng để thực hiện các thủ tục mai táng

– Giấy chứng tử dùng trong mở và phân chia thừa kế

– Giấy chứng tử dùng trong các hoạt động đăng ký, chuyển nhượng, mua bán đất đai

 Điều kiện để được cấp thủ tục hành chính

Trường hợp đăng ký khai tử quá hạn mà không có lý do chính đáng, thì bị xử phạt vi phạm hành chính mức cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ: 50.000 đông -100.000 đồng.

a) Đối với người chết tại bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế, thì Giám đốc bệnh viện hoặc người phụ trách cơ sở y tế đó cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người cư trú ở một nơi, nhưng chết ở một nơi khác, ngoài cơ sở y tế, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết cấp Giấy báo tử;

c) Đối với người chết là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và những người được tập trung làm nhiệm vụ quân sự do các đơn vị quân đội trực tiếp quản lý, thì thủ trưởng đơn vị đó cấp Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc tại nơi tạm giữ, thì Thủ trưởng cơ quan nơi giam, giữ người đó cấp Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục do ngành Công an quản lý, thì Thủ trưởng các cơ quan đó cấp Giấy báo tử;

e) Đối với người chết do thi hành án tử hình, thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp Giấy báo tử;

g) Trường hợp một người bị Toà án tuyên bố là đã chết, thì quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật thay cho Gìấy báo tử;

h) Trường hợp người chết có nghi vấn, thì văn bản xác định nguyên nhân chết của cơ quan Công an hoặc của cơ quan y tế cấp huyện trở lên thay cho Giấy báo tử;

i) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, thì người chỉ huy hoặc điều khiển phương tiện giao thông phải lập biên bản xác nhận việc chết, có chữ ký của ít nhất hai người cùng đi trên phương tiện giao thông đó. Biên bản xác nhận việc chết thay cho Giấy báo tử;

k) Đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú, thì văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng thay cho Giấy báo tử .

Mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn

Tải xuống bản word mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn 2023

Phần kính gửi thì cá nhân làm đơn sẽ ghi cụ thể tên của cơ quan, chủ thể có thẩm quyền giải quyết việc xác nhận giấy chứng tử theo quy định của pháp luật.

Phần nội dung của đơn xin xác nhận chứng tử:

+ Yêu cầu người làm đơn sẽ cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết( nếu là tổ chức thì cũng phải cung cấp những thông tin liên quan đến tổ chức). Và cung cấp những thông tin về giấy chứng tử.

+ Trình bày ngắn gọn những lý do tại sao viết đơn xin xác nhận giấy chứng tử, lý đó phải thật chính đáng, lý do dùng để thuyết phục chủ thể có thẩm quyền rằng yêu cầu xác nhận mà bạn đưa ra là hợp lý, hợp pháp.

Người làm đơn cam đoan những thông tin mà (công ty) tôi đã nêu trên đây là đúng sự thật và xin chịu  trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những thông tin này. Và kính mong Quý cơ quan chấp nhận đề nghị trên và tiến hành xác nhận cho (công ty) tôi. Cuối đơn người làm đơn sẽ ký, ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Thủ tục khai tử cho người đã chết từ lâu

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký khai tử gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai tử;
  • Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử hoặc giấy tờ tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai tử.
  • Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền ( Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP).
  • Người đi đăng ký khai tử phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai tử;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết để xác định thẩm quyền khai tử (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa hoàn thiện).

Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể của người chết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Bước 3: Giải quyết khai tử

Ngay sau khi nhận giấy tờ, nếu thấy việc khai tử đúng, Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Nếu khai tử đúng hạn, người dân sẽ không phải nộp lệ phí. Trường hợp khai tử quá hạn, mức lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định( Điều 3 Thông tư 85/2019/TT – BTC).

Nơi đăng ký khai tử quá hạn

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 và Điều 32 Luật Hộ tịch 2014 thì:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Do đó, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú vẫn có thẩm quyền đăng ký khai tử cho ba của anh/chị trong trường hợp này, chứ không cần phải lên đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử

1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Mẫu đơn xin đăng ký khai tử quá hạn” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản… Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Làm giấy chứng tử mất thời gian bao lâu thì có?

Theo quy định của pháp luật về thời gian cấp giấy chứng tử, quy định rằng thời gian giải quyết giấy chứng tử là ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu.
Trong trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

Có thể xin cấp lại giấy chứng tử mấy lần?

Pháp luật không có giới hạn về việc này, tức là bạn có thể thực hiện tùy theo bất cứ nhu cầu gì của mình chỉ cần giải trình được lý do hợp lý

5/5 - (1 bình chọn)