Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?

101
Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?

Giấy khai sinh là một trong những loại giấy tờ cấp cho cá nhân khi đi làm thủ tục đăng ký khai sinh và được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là Ủy ban nhân dân thành phố, quận, huyện nếu không có đăng ký khai sinh). yếu tố nước ngoài). Giấy khai sinh không còn là thuật ngữ xa lạ với mọi người hiện nay. Việc các tài liệu bị mất, thất lạc hoặc hư hỏng trong cuộc sống hàng ngày là điều không thể tránh khỏi và do đó cần phải trích dẫn lại. Bạn đọc có thể tham khảo thêm quy định trong bài viết “Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?” sau nhé!

Trích lục khai sinh là gì?

Dựa trên Điều 4 của Luật Hộ tịch 2014; trích lục sổ đăng ký dân cư được hiểu như sau:

Trích lục tình trạng hôn nhân là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; chứng minh dữ liệu tình trạng hôn nhân của một người đã đăng ký tại cơ quan đăng ký dân số. Trích xuất ban đầu từ sổ đăng ký dân số được cấp ngay sau khi đăng ký sự kiện vào sổ đăng ký dân số. Bản sao trích lục sổ đăng ký dân số, trong đó có bản sao trích lục sổ đăng ký dân số; được lấy từ cơ sở dữ liệu của sổ đăng ký dân cư; và bản sao có chứng thực bản chính trích lục sổ đăng ký nhân khẩu.

Như vậy, từ khái niệm trích lục tình trạng hôn nhân; có thể hiểu trích lục khai sinh là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc sinh của người đã đăng ký khai sinh. Một sự kiện dẫn đến; Giấy khai sinh sẽ được cấp cho người đã hợp thức hóa giấy khai sinh. Bản sao trích lục giấy khai sinh bao gồm:

  • Bản sao trích lục sổ đăng ký cơ sở dữ liệu về dân cư
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh

Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?

Theo Điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định về cấp bản sao sổ hộ tịch đối với các sự kiện hộ tịch đã được đăng ký như sau:

Mọi người không phân biệt nơi cư trú có quyền yêu cầu cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu dân cư cấp bản trích lục Sổ đăng ký dân cư về sự kiện hôn nhân đã đăng ký.”

Tại Điều 5 của Luật Hộ tịch năm 2014, Cơ quan đăng ký dân cư, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác có thẩm quyền theo quy định của pháp luật thuộc cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về hộ tịch.

Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?

Tại Điều 4 Luật hộ tịch 2014, Văn phòng đăng ký dân cư được quy định như sau:

Văn phòng hộ tịch là UBND thị trấn, xã, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp thị xã), UBND huyện, thành phố, thị xã, đơn vị hành chính (sau đây gọi là UBND cấp huyện). ), cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là cơ quan đại diện).

Do đó, bạn có thể yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện nơi bạn đang sinh sống. Vì người xin cấp bản sao trích lục hộ khẩu “không phân biệt nơi cư trú”.

Thủ tục trích lục giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ yêu cầu trích lục bản sao giấy khai sinh

Bước 2. Gửi yêu cầu trích lục khai sinh

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và nộp đủ các giấy tờ nêu trên, người yêu cầu cấp giấy khai sinh gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền.

Trong đó, nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Chấp nhận yêu cầu và trả kết quả

Người nhận tài liệu nêu trên có trách nhiệm xác minh, đối chiếu tính đúng đắn của dữ liệu trong thông báo với tài liệu do người đăng ký gửi.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ, người phụ trách Văn phòng đăng ký dân cư xác lập vào Hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký dân cư và xác định nội dung bản trích lục từ Văn phòng đăng ký dân cư.

Sau đó báo cáo thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền về bộ dữ liệu sổ đăng ký nhân khẩu và ký xác nhận đã cấp trích lục sổ đăng ký dân cư cho người đề nghị cấp.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Cán bộ tiếp nhận từ chối nhận đơn sau khi nhận đơn trực tiếp nhưng còn chưa đầy đủ, đầy đủ và việc từ chối đó phải được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trích lục khai sinh trực tuyến

Bước 1: Đăng nhập vào egov.hanoi.gov.vn

Bằng cách chọn “Đăng ký trực tuyến”, sau đó chọn “gửi mẫu đăng ký trong cộng đồng/đô thị/thôn”.

Nếu bạn đã chọn “Gửi đơn đăng ký tại đô thị/đô thị/thành phố”, các hành động được thực hiện tại văn phòng này sẽ xuất hiện. Bạn chọn “tình trạng hôn nhân”. Khi đó, thủ tục đăng ký trực tuyến xuất hiện trong trường đăng ký dân số. Bạn chọn “Cấp bản sao giấy khai sinh” tại mục 1.1 và nhấn “chạy” trên thông báo đăng ký để hoàn thành thao tác.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu Tờ khai cấp bản sao giấy khai sinh trực tuyến.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp bản sao trích lục giấy khai sinh ở trên; bạn cần gửi đính kèm file ảnh giấy tờ chứng minh nhân thân; nơi cư trú, văn bản ủy quyền, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, bạn nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin“.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ . Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Sau khi hoàn tất thủ tục cấp trích lục khai sinh online như trên, người có yêu cầu mang toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND xã/phường/thị trấn nơi để đối chiếu hồ sơ để được cơ quan có thẩm quyền

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Trích lục khai sinh ở đâu theo quy định?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn ly hôn thuận tình viết sẵn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí trích lục khai sinh bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định mức phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch thì lệ phí cấp trích lục khai sinh là 8.000 đồng/bản. Ngay tại thời điểm cấp lại trích giấy khai sinh, người có yêu cầu phải nộp khoản lệ phí này cho cơ quan cấp trích lục đó.

Trích lục khai sinh với cải chính hộ tịch có giống nhau không?

Trích lục đăng ký cải chính hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện cải chính hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.
Còn trích lục hộ tịch (trích lục khai sinh) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.
Chính vì vậy; trích lục khai sinh và trích lại cải chính hộ tịch là hoàn toàn không giống nhau. Bạn cần hiểu rõ để tránh nhầm lẫn; gây mất thời gian trong khi thực hiện các giao dịch; các thủ tục hành chính.

5/5 - (1 bình chọn)