Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023

832
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức là một trong những giấy tờ quan trọng khi xin nghỉ việc theo quy định. Công chức, viên chức có nhu cầu nghỉ phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, quyết định việc đồng ý cho nghỉ. Viên chức sẽ giải trình chi tiết về lý do nghỉ việc theo quy định của pháp luật trên cơ sở hợp đồng lao động đã ký kết theo từng trường hợp nghỉ hưu cụ thể. Sau đây, Tìm luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [24.00 KB]

Nội dung mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Khi nộp đơn xin nghỉ việc cho một cơ quan chính phủ và cơ quan đó sử dụng một mẫu đơn nghỉ hưu chung, các cá nhân thường sử dụng mẫu đó. Đối với các cơ quan không áp dụng mẫu văn bản hành chính cho đơn xin nghỉ việc, các cá nhân phải hoàn thiện đơn từ chức như đơn từ chức thông thường.

Trên thực tế, một lá thư từ chức của viên chức không khác nhiều so với một lá đơn nghỉ việc của các ngành nghề lĩnh vực khác. Nội dung của mẫu đơn phải tuân thủ theo văn bản hành chính, từ nội dung cho đến hình thức. Đơn xin nghỉ việc của viên chức gửi cơ quan nhà nước phải có các thông tin sau:

 • Phần mở đầu: Quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm viết đơn, tên đơn.
 • Phần nội dung gồm
 • Thông tin cá nhân: Tên, chức danh, địa chỉ của chủ lao động hiện tại
 • Lý do nghỉ việc là một phần quan trọng nên cần trình bày rõ ràng, ngắn gọn và rõ ràng. Một số lý do có thể được trích dẫn và xác nhận bởi quản lý cấp cao. Không được bố trí công việc, nghề nghiệp phù hợp. Tôi vẫn còn yếu và không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bạn nên tập trung vào việc học và nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình.
 • Thời gian nghỉ: Ứng viên phải cho biết chính xác thời gian dự định nộp đơn xin nghỉ phép để cơ quan nắm được điều này và có thể sắp xếp thay đổi nhân sự phù hợp.
 • Chi tiết bàn giao: Để tránh rắc rối sau này, cần ghi rõ ràng tài sản của nơi làm việc và cơ quan.
 • Phần kết thúc: Lời cảm ơn và chữ ký.
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023

Viên chức xin nghỉ việc trong trường hợp nào?

Theo quy định của Luật Viên chức 2010, viên chức nghỉ việc trong trường hợp do đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc do viên chức chủ động đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập không tiếp tục ký hợp đồng làm việc với viên chức khi hết hạn hợp đồng làm việc. Đặc biệt:

Do đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Khoản 1 Điều 29 Luật viên chức 2010 sửa đổi 2019 quy định đơn vị sự nghiệp công lập có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau:

 • Viên chức bị buộc thôi việc theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 52 và khoản 1 điều 57 Luật Viên chức 2010
 • Người lao động ký hợp đồng có thời hạn bị ốm 12 tháng liên tục và người lao động hợp đồng có thời hạn bị ốm 6 tháng liên tục mà chưa lấy lại được khả năng lao động. Khi sức khỏe của viên chức bình phục thì được coi là tiếp tục ký kết hợp đồng làm việc
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải cắt giảm biên chế, làm cho vị trí việc làm của viên chức trở nên khả dụng hơn.
 • Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền
 • Viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

Do tự xin nghỉ việc:

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

 • Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc
 • Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc
 • Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động
 • Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng
 • Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh
 • Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Quy trình giải quyết thôi việc đối với viên chức

Trường hợp viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải gửi văn bản thông báo cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Khoản 6 Điều 29 của Luật Viên chức.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của công chức, nếu công chức xin thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc và giải quyết chế độ thôi việc cho công chức theo điều kiện quy định. Nếu người lao động không đồng ý cho thôi việc thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định.

Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc không gia hạn hợp đồng làm việc với viên chức thì đồng thời giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức theo quy định.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Khi nghỉ việc viên chức phải báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức hợp đồng không thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ít nhất 45 ngày; Trường hợp viên chức ốm đau, tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

Không thực hiện chế độ thôi việc với viên chức trong trường hợp nào?

Khoản 4 Điều 57 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định không áp dụng phương án miễn nhiệm trong các trường hợp sau:
Công chức được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý cho đi công tác ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác thuộc hệ thống chính trị
Công chức đã có thông báo nghỉ hưu hoặc tinh giản biên chế theo quy định của pháp luật
Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật Viên chức.

5/5 - (1 bình chọn)