Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng chi tiết 2023

1990
Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng chi tiết 2023

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rất nhiều nguyên nhân tác động đến nên chính vì vậy việc trông cây xanh để có thể giúp giảm thiểu được tình trạng Nhà nước đã ban hành một số quy định liên quan đến nó. Vì vậy, tại những khu công nghiệp cần phải có yêu cầu phải có diện tích cây xanh tối thiểu. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 01/2021/TT-BXD

Vai trò cây xanh ở khu công nghiệp

Việc trồng cây xanh ở khu công nghiệp có tác dụng như sau:

– Tạo dựng nơi có chất lượng sống tốt

Với việc trồng cây xanh không chỉ mang đến môi trường sống xanh mà còn cải thiện “bộ mặt” của đô thị. Đặc biệt là ở các khu công nghiệp, lượng xe máy, máy móc công nghiệp thải ra không khí một lượng lớn CO2 và các loại khí độc hại khác. Do đó, trồng cây xanh có tác dụng hút CO2 và cung cấp 02 để ngăn chặn bụi bẩn, chất độc hại cũng như bảo vệ môi trường. Nhờ vậy mà không khí trở nên dễ chịu và trong lành hơn, cuộc sống cũng bớt căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc.

– Cây xanh giảm tiếng ồn

Những tán cây xanh ngoài quang hợp thì còn có tác dụng hấp thụ được âm thanh lớn. Những cây xanh sẽ hấp thụ sóng âm, làm âm thanh giảm xuống. Do vậy khi trồng cây xanh trong khu công nghiệp có thể giúp giảm tiếng ồn của máy móc công nghiệp. 

 – Cây xanh ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước

Tại các khu công nghiệp không chỉ xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí mà nguồn nước cũng có nguy cơ đe dọa bởi lượng nước thải từ các khu công nghiệp là rất lơn. Vì thế, cây xanh có vai trò lọc và tái tạo nguồn nước ngầm một cách tự nhiên đảm bảo nguồn nước an toàn cho người dân sử dụng.

Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng

Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng chi tiết 2023

Cụ thể liên quan đến vấn đề về cây xanh trong khu công nghiệp thì Bộ xây dựng đã có những quy định rất cụ thể và chi tiết tại Thông tư 01/2021/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, tỷ lệ tối thiểu đất cây xanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công  nghệ cao. Theo quy định này thì ta có thể xác định được tỉ lệ cây xanh theo từng loại đất như sau:

– Đối với loại đất giao thông thì phải đảm bảo tỷ lệ là 10% diện tích toàn khu, không bao gồm đất giao thông trong khuôn viên lô đất các cơ sở sản xuất;

– Đối với loại đất cây xanh thì phải đảm bảo tỷ lệ là 10% diện tích toàn khu; không bao gồm đất cây xanh trong khuôn viên lô đất các cơ sở sản xuất;

– Đối với loại đất tại các khu kỹ thuật thì phải đảm bảo tỷ lệ là 1% diện tích toàn khu;

Còn tỷ lệ đất trồng cây xanh tối thiểu trong các lô đất xây dựng công trình nhà máy như sau:

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình nhà chung cư thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh  là 20%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình giáo dục, y tế, văn hóa thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh  là 30%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình nhà máy thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh  là 20%;

Như vậy, theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ xây dựng, thì có thể hiểu được rằng các khu công nghiệp phải dành tối thiểu 10% diện tích đất toàn khu để làm diện tích đất cây xanh.Theo đó cũng có thể thấy trong các khu công nghiệp, mỗi lô công trình hay cụ thể là mỗi doanh nghiệp hoạt động đều phải dành tối thiểu 20% diện tích đất trồng cây xanh trên toàn diện tích của mỗi lô đất xây dựng. Việc quy định như vậy sẽ làm giảm diện tích bê tông, giảm hiệu ứng nhà kính và hướng tới xây dựng cảnh quan sinh thái phục vụ mục đích phát triển công nghiệp bền vững.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng cũng có những quy định  về khoảng cách an toàn về môi trường trong khu công nghiệp. Theo đó thì đối với các đối tượng gây ô nhiễm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp là các nhà xưởng sản xuất, kho chứa vật liệu, thành phẩm, phế thải có tính chất độc hại và các công trình phụ trợ có phát sinh chất thải ngoài dân dụng khác thì việc xây dựng phải đảm bảo khoảng cách an toàn môi trường của; ngoài ra cũng cần phải bố trí dải cây xanh cách ly quanh khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chiều rộng tối thiểu là 10m.

Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý rằng cây xanh trong khuôn viên của công trình, lô đất không bắt buộc phải là dải cây xanh chuyên dụng nên đường giao thông nội bộ trong đó có đường giao thông đủ điều kiện cho xe chữa cháy hoạt động theo quy định và cây xanh trong khuôn viên các lô đất được phép bố trí kết hợp trong phạm vi khoảng lùi của công trình với mật độ xây dựng tối đa 70% là phù hợp với các lô đất xây dựng công trình công nghiệp.

Trường hợp các lô đất xây dựng công trình công nghiệp quá nhỏ mà các phương án thiết kế tổng mặt bằng không giải quyết được các điều kiện về phòng cháy chữa cháy thì công trình xây dựng phải giảm mật độ xây dựng xuống dưới 70%.

Các loại cây xanh được trồng trong khu công nghiệp

Phủ xanh cho nhà máy, khu công nghiệp vừa tạo không gian xanh, vừa góp phần cải tạo môi trường sinh thái, ngăn chặn ô nhiễm. Do đó, trồng cây xanh trong khu công nghiệp đều cần những tiêu chuẩn như sau:

 – Dựa theo điều kiện khí hậu thời tiết để lựa chọn cây trồng và bố trí hợp lý, phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người lao động và các khu vực xung quang. Đồng thời, trồng cây đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ cấu tạo nên cảnh quan đẹp, bảo vệ môi trường. 

 – Bởi vì nhà máy, khu công nghiệp là khu vực có rất nhiều chất độc như N0, N02, CO, CO2. Do vậy nên áp dụng lối trồng cây theo dải cây cách ly cùng loại khi diện tích hẹp và hỗn hợp khi cần phải dải cách ly lớn.

– Trồng cây xanh cho nhà máy cần phải tuân thủ theo đúng luật quy hoạch nhà máy, khu công nghiệp được các cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt.

Ngoài ra, còn có tiêu chuẩn về kích thước:

 – Các cây xanh tiểu mộc có chiều cao tối thiều 2m, đường kính khoảng 5cm; đường kính bầu cây tối thiểu 40cm

 – Các cây xanh đại mộc và trung bình mộc có chiều cao tối thiểu 3m, đường kính 6cm; đường kính bầu rễ của cây là 60cm

 – Quy chuẩn chung phải đảm bảo được sự cân đối giữa 3 đối tượng: chiếu cao, đường kính rễ, đường kính bầu cây.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy định mật độ cây xanh trong xây dựng”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm vấn đề pháp lý khá như mẫu đơn ly hôn thuận tình viết tay …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Quản lý cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị?

Đối với các cây xanh trên đường phố, việc quản lý cây xanh được thực hiện như sau: 
– Cây bóng mát trồng trên đường phố phải đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật và khoảng cách cây trồng, chiều cao, đường kính cây;
– Việc lựa chọn các hình thức bố trí cây, loại cây trồng trên đường phố phải phù hợp với từng loại đường phố, đặc thù của mỗi đô thị và phải bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tại các đảo giao thông việc bố trí các loại cây xanh phải tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn giao thông;
– Cây xanh được trồng dưới đường dây điện phải đảm bảo hành lang an toàn lưới điện theo quy định của pháp luật về điện lực;
Điều 11, Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không như sau: 
+ Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp;
+ Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh

Đối với cây xanh trong công viên – vườn hoa, quảng trường và các khu vực công cộng khác của đô thị?

Đối với các cây xanh trồng trong công viên, vườn hoa, quảng trường và các khu vực công cộng khác của đô thị thì việc quản lý cây xanh được quy định như sau: 
– Cây xanh trồng trong công viên, vườn hoa, quảng trường, ven hồ nước, hai bên bờ sông và các khu vực công cộng khác của đô thị phải tuân thủ quy hoạch chi tiết cây xanh, công viên – vườn hoa hoặc quy hoạch chi tiết đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
– Việc trồng, chăm sóc, bảo vệ dịch chuyển, chặt hạ cây xanh phải tuân thủ các quy định tại Điều 11, Điều 13 và Điều 14 của Nghị định 64/2010/NĐ-CP về trồng, chăm sóc, bảo vệ, dịch chuyển và chặt hạ cây xanh. 

5/5 - (1 bình chọn)