Quy định về sổ hồng chung cư vĩnh viễn chi tiết 2023

66

Sổ hồng chung cư được chia thành 2 loại hạn định về thời gian đó là sổ hồng của chung cư 50 năm và sổ hồng của chung cư vĩnh viễn, mỗi loại sổ nầy đều có một đặc điểm riêng không phải người dân nào cũng có thể nắm rõ. Loại hình chung cư có sổ hồng 50 năm cũng tồn tại những ưu nhược điểm, nếu chung cư này nó được xây trên phần đất mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 50 năm song chủ đầu tư đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà ở thì sẽ vẫn được tiếp tục ở. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Sổ hồng chung cư vĩnh viễn” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Nhà ở 2014

Khái niệm về chung cư vĩnh viễn

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữu vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Giá trị thời hạn của sổ hồng

Quy định về sổ hồng chung cư vĩnh viễn chi tiết 2023

Theo như khái niệm đã đề cập ở trên, thời gian sử dụng đất của sổ hồng lâu dài là không xác định. Bạn có thể sử dụng đất một cách ổn định tuy nhiên nhà nước hoàn toàn có thể yêu cầu thu hồi đất nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Khoản 11 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Chỉ khi rơi vào các trường hợp như vậy, bạn mới bị thu hồi đất. Vì vậy khi có sổ hồng sở hữu lâu dài,  bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng đất và thực hiện các giao dịch tài chính như vay thế chấp, mua bán, cho thuê…

Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm với chung cư sở hữu lâu dài

Chung cư sở hữu 50 năm và chung cư vĩnh viễn lâu dài đều sở hữu một lợi ích riêng, chính vì vậy người mua phải phân biệt rõ ràng hai loại hình này để tránh trường hợp không như ý, tiền mất tật mang. Vậy cách phân biệt chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu vĩnh viễn lâu dài như thế nào? Về pháp lý, cả hai loại hình này đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng là 50 năm, nhưng pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau.

Theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014 thì chung cư vĩnh viễn lâu dài là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức đất sở hữu lâu dài. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân.

Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp. Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc 30 năm. Sau khi hết hạn sử dụng chung cư khách hàng hoàn toàn có thể gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định, thời gian sử dụng nhà chung cư được xác định dựa vào cấp của dự án hay công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Niên hạn sử dụng căn hộ chung cư được quy định cụ thể như sau:

 • Công trình xây dựng cấp 1 (nhà chung cư có số tầng nhiều hơn 20) và công trình đặc biệt: trên 100 năm.
 • Công trình xây dựng cấp 2 (nhà chung cư có số tầng từ 8 đến 20): từ 50 năm – 100 năm.
 • Công trình xây dựng cấp 3 (nhà chung cư có số tầng từ 2 đến 7): từ 20 năm – 50 năm.
 • Công trình xây dựng cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): nhỏ hơn 20 năm.

Mua bán chung cư chưa có Sổ hồng

Theo Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014; một trong những điều kiện mua bán nhà ở là phải có Giấy chứng nhận; trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

Tuy nhiên, dù chưa có Giấy chứng nhận (Sổ hồng); thì vẫn được phép mua bán nhà ở bằng hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại; cụ thể:

Căn cứ theo Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014; trường hợp chung cư chưa có Sổ hồng; thì được phép bán thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Điều kiện chuyển nhượng:

Theo khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD; điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như sau:

– Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở.

– Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về hình thức mua bán:

Theo khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014; việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở.

Một số lưu ý cho người lần đầu mua chung cư

Mua chung cư bạn phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn, chắt chiu dành dụm nhiều năm tháng miệt mài làm việc, miệt mài tiết kiệm. Vì thế mua theo loại hình sổ hồng chung cư lâu dài vĩnh viễn hay sổ hồng chung cư 50 năm bạn cần cân nhắc tính toán thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

 • Vị trí địa lý: Ở các thành phố lớn, quỹ đất khu vực nội thành ngày càng hạn hẹp vì thế giá căn hộ chung cư thường rất cao. Bạn có thể mua căn hộ chung cư ở ven đô để có giá rẻ hơn. Khi chọn mua căn hộ chung cư ven đô bạn lưu ý nên chọn những căn hộ nằm gần các tuyến đường quốc lộ rộng rãi sẽ tiện lợi, rút ngắn được thời gian để đi vào nội thành và các tỉnh lân cận. Nếu chọn chung cư ở nội thành, bạn nên tránh những chung cư xây dựng trên tuyến đường một chiều khó khăn khi di chuyển, chung cư nằm sát các ngã ba ngã tư nhiều xe cộ đi lại rất ồn ào và bụi bặm, thường xảy ra tắc đường.
 • Cân nhắc tài chính nếu mua trả góp: Mua chung cư theo hình thức trả góp thường bạn sẽ vay nợ ngân hàng một khoản lớn và phải trả cả vốn và lãi theo kỳ hạn sau khi mua nhà. Nếu không cân nhắc chi tiêu hợp lý bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng stress nặng vì nợ nần sau khi mua. Để tránh điều này, lời khuyên các chuyên gia tài chính dành cho bạn là bạn nên cân nhắc mức thu nhập của gia đình, bạn chỉ nên mua nhà trả góp nếu số tiền trả nợ nhà hàng tháng dưới 50% tổng thu nhập của gia đình bạn.
 • Chủ đầu tư: Mua nhà bạn hãy chọn chủ đầu tư đáng tin cậy. Chủ đầu tư đáng tin cậy sẽ bảo đảm chất lượng công trình sau thi công, pháp lý rõ ràng.  Bạn sẽ yên tâm hơn trước và sau khi mua.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Sổ hồng chung cư vĩnh viễn″ của Tìm luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật của quý khách hàng như tra cứu giấy phép lái xe theo cccd, hay các thông tin pháp lý khác.

Câu hỏi thường gặp

Xây bao nhiêu tầng được xem là nhà chung cư?

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:
Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Như vậy, việc xây nhà có từ 2 tầng trở lên và đáp ứng các tiêu chí trên được xem là nhà chung cư theo pháp luật về nhà ở.

Thủ tục cấp đổi lại sổ hồng nhà ở xã hội mất bao lâu?

Căn cứ khoản 40 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP; Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày;

5/5 - (1 bình chọn)